Vừa kiếm tiền vừa giảm cân

ngan_hang

ngan_hang
Hana Bank, chi nhánh ngân hàng của Tập đoàn tài chính Hana Financial Group đang ăn nên làm ra với loại hình tiết kiệm mới mang tên “S-Line”. Trong tiếng Hàn Quốc, từ này mang nghĩa “thân hình đồng hồ cát”.

Park Keun-jun, một nhà thiết kế xe hơi 32 tuổi người Hàn Quốc đang có nhu cầu gửi tiết kiệm, đồng thời muốn lên cả kế hoạch giảm cân. Ước muốn của anh đã trở thành hiện thực nhờ sự giúp đỡ của các ngân hàng.

 

Khách hàng đăng ký gửi tiền tiết kiệm theo gói này sẽ phải tuân thủ một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Họ đốt cháy được càng nhiều calo thừa thì nhà băng sẽ thưởng càng nhiều phần trăm lãi suất. Ai giảm được hơn 5% trọng lượng cơ thể trong vòng một năm sẽ được hưởng mức lãi suất đặc biệt hơn nữa.

Nhiều khách hàng rất hào hứng tham gia gói dịch vụ, với mục đích “một công đôi việc”, vừa gửi tiền hưởng lãi suất, vừa có động lực giảm cân. Kể từ khi tung sản phẩm hồi 2008, Hana Bank đã huy động được khoảng 400 tỷ won (tương đương 355 triệu USD) từ gần 50.000 khách hàng.

Bắt chước Hana Bank, nhiều ngân hàng khác cũng đánh vào tâm lý muốn giảm cân của người Hàn Quốc. Ví dụ, ngân hàng Woori Bank hứa ưu đãi cho những ai cam kết đạp xe đi làm thay vì sử dụng ôtô hay phương tiện công cộng. Người gửi tiền cũng được tặng luôn một gói bảo hiểm dành cho người đạp xe.

Một trong những nhà băng hàng đầu khác, Kookmin Bank, thì tung ra ứng dụng ngân hàng cá nhân chạy trên điện thoại di động. Những khách hàng nào click vào biểu tượng cốc cà phê hoặc xe taxi trên điện thoại của họ thay vì uống cà phê hoặc đi taxi thật sẽ được hưởng những ưu đãi nhất định. “Ứng dụng này khiến tôi cảm thấy tự hào vì đã kiếm được tiền nhờ vào chế độ ăn uống sinh hoạt nghiêm khắc”, một công nhân 27 tuổi Choi Jung-hee nói.

Còn với nhà thiết kế ôtô 32 tuổi Park Keun-jun For Park, những tiện ích mà các ngân hàng mang lại cũng là một khoản tiền tiết kiệm đáng kể. Giờ đây anh có thể giảm cân mà không cần đăng ký các lớp tập thể dục, vốn có mức phí thành viên rất đắt đỏ tại Seoul.

BÌNH LUẬN