Vấn đề tâm lý của phụ nữ trong giảm cân

van_de_tam_ly_phu_nu_khi_giam_can_tapchigiamcan

van_de_tam_ly_phu_nu_khi_giam_can_tapchigiamcan
Xu hướng ăn nhiều trước đám đông nhưng lại hạn chế khi một mình là một vấn đề liên quan nhiều đến tâm lý trong chế độ giảm cân của các Eva.

Một nhóm phụ nữ độ tuổi 40 đến một nhà hàng để ăn trưa. Lucy, người có thân hình mảnh mai nhất gọi: “Bánh mì tỏi với pho mát và có thể thêm ít xúc xích vào bánh pizza.”

Mọi người đều tự hỏi rằng tại sao cô ấy ăn tất cả những thứ này và vẫn giữ được mảnh mai? Tuy nhiên cái họ không biết đó là khi trở về nhà, bữa ăn tối của Lucy chỉ là một bát súp.

Mặc dù bữa ăn trưa của Lucy rõ ràng rất lớn và nhiều calo nhưng cô không thực sự trung thực với bạn bè mình về chế độ ăn kiêng.

Lucy thuộc nhóm người thường gọi những món ăn lớn khi đi với người khác nhưng khi ở một mình thì họ rất hạn chế khẩu phần ăn.

van_de_tam_ly_phu_nu_khi_giam_can1_tapchigiamcan

Victoria Beckham ăn như một chú ngựa còn Gwyneth Paltrow “tôn thờ” pizza và đồ ăn nhanh

Xu hướng này thậm chí còn rõ rệt hơn giữa các ngôi sao nữ. Sợ bị cho là quá khắt khe trong chuyện ăn uống, những nữ diễn viên có size 6 đang khao khát chứng minh như thế nào là “khỏe mạnh” trong các bữa ăn lớn của họ.

Gwyneth Paltrow, 38 tuổi nhưng sở hữu cơ thể của phụ nữ tuổi 16, tuyên bố “tôn thờ” các thực phẩm rán và pizza. Drew Barrymore thì nói rằng mình rất “yêu” món pho mát mì ống và Victoria Beckham “ăn như một con ngựa”.

Nhiều người thậm chí còn chụp những bức ảnh với một chiếc bánh hay khoai tây rán khổng lồ. Trên thực tế điều này trở nên quá phổ biến và là một xu hướng để những người nổi tiếng Hollywood tự mình gọi đây là DIPE (Documented Instance of Public Eating – tạm dịch là Tài liệu về vấn đề ăn uống công cộng).

“Các ngôi sao đang phải chịu áp lực để có một thân hình đẹp.” – chuyên gia trị liệu tâm lý cho biết Rachel Morris cho biết. “Kate Mos đã bị chỉ trích về chế độ ăn kiêng khi cô tiết lộ phương châm của mình là – Không khẩu vị là tốt cho 1 thân hình mảnh mai.

van_de_tam_ly_phu_nu_khi_giam_can2_tapchigiamcan

Xu hướng hoàn hảo bây giờ có nghĩa là thân hình thon đẹp nhưng vẫn ăn uống thoải mái như Cameron Diaz và Kate Hudson

Tuy nhiên không ai tin rằng tất cả những nhân vật nổi tiếng thực sự ăn nhiều thức ăn nhanh và bánh ngọt.  Đó là lý do họ phải dùng đến phương sách DIPE.

“Liarexia có thể là một dạng rối loạn ăn uống,” Rachel Morris cho biết, “Đó là kết nối với cảm giác xấu hổ xung quanh thức ăn và nó thường gây ra bởi sợ bị thách thức bởi người khác.”

Jane Traynor, 36 tuổi cho biết “Tôi không nghĩ mình bị rối loạn về ăn uống nhưng tôi thực sự bị Liarexic (một dạng khác của việc rối loạn ăn uống). Tôi vẫn mảnh mai bởi vì tôi làm việc rất chăm chỉ. Tôi không ăn bánh mì và tôi chạy bộ mỗi ngày. Nhưng nếu tôi gọi salad trong khi bạn bè tôi gọi mì ống thì tôi sẽ nhận được một thông điệp: “Bạn quá gầy đấy, hãy chăm sóc bản thân mình đi!” Thật dễ dàng để ăn nhiều sau đó trở lại chế độ ăn kiêng bình thường trong ngày tiếp theo.”

“Phụ nữ có thể chỉ trích sự lựa chọn thực phẩm của bạn bè mình”, Rachel cho biết. “Nếu bạn thừa cân và cố gắng giảm cân sẽ trấn an bạn, nhưng nếu bạn gầy, những người phụ nữ khác sẽ đánh giá nếu bạn từ chối thức ăn – như là bạn đang làm nổi bật sự mất kiểm soát của họ.”

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 1/3 số phụ nữ Anh thừa nhận nói dối về trọng lượng của họ vì vậy không ngạc nhiên khi nhiều người thay đổi chế độ ăn uống của họ trước đông người để tạo ra ấn tượng “đúng” về sự thoải mái xung quanh thực phẩm.

Cũng như sợ bị chỉ trích, có nhiều lý do tâm lý khác đằng sau “Liarexia”, nhà tâm lý học sức khỏe James Lamper cho biết.

“Nhiều phụ nữ có cơ thể đẹp và vấn đề ăn uống là cầu toàn”, ông nói rằng: “Có một lượng lớn các cuộc thi và sự cạnh tranh ngầm giữa những người phụ nữ với nhau. Đó là sự mong muốn được mảnh mai mà không cần phải cố gắng.”

Nó tương tự như hành vi các ngôi sao sau khi sinh tuyên bố rằng việc giảm cân là do chạy theo những đứa trẻ và điều này nghe dễ chịu hơn là việc phải chịu đựng chế độ ăn kiêng với bánh gạo và đổ mồ hôi hàng tiếng đồng hồ trong phòng tập thể dục.

Hiện tượng này liên quan trực tiếp đến giá trị của mẫu người gầy trong xã hội hiện đại phương Tây, Tiến sĩ Dr Yoram Inspector, chuyên gia tư vấn rối loạn ăn uống tại bệnh viện London’s Capio Nightingale Hospital cho biết. “Lòng tự trọng đã bị nhầm lẫn với hình dạng cơ thể và vấn đề trọng lượng.”

van_de_tam_ly_phu_nu_khi_giam_can3_tapchigiamcan

Drew Barrymore là fan của mì ống pho mát

Sự “hoàn hảo” có nghĩa là không gắn bó với một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, bây giờ nó có nghĩa là mảnh mai là phải ăn như một chú ngựa. Bằng cách đó, bạn xuất hiện với một thân hình tuyệt vời và một thái độ thoải mái về thức ăn.

Vấn đề là, qua tuổi 25, để giữ thân hình mảnh mai như Gwyneth là không thể nếu không có sự nỗ lực lớn. “Nó phụ thuộc vào di truyền học nhưng ngay cả những người phụ nữ có gen gầy sẽ thấy rằng sự trao đổi chất sẽ chậm lại sau độ tuổi 30, James Lamper cho biết.

Điều này có nghĩa là phải xem những gì bạn ăn và cách bạn tập thể dục để giữ cho thân hình thon mảnh. Một số người phụ nữ rất gầy nhưng lại ăn rất nhiều nơi công cộng, có thể đang né tránh một vấn đề ăn uống nào đó.

Có đến 1,6 triệu người Anh bình thường có rối loạn về ăn uống và trong khi chứng chán ăn thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên, còn chứng háu ăn – người thường “thả phanh” trong một vài dịp rồi lại trừng phạt mình bằng cách làm cho mình bị bệnh, tập luyện quá mức hoặc bỏ đói trong nhiều ngày. Thực tế này thường xuyên xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi 30 và 40.

Những ngươi có vấn đề thường có xu hướng được giữ bí mật, Tiến sĩ Yoram Inspector cho biết. “Họ đang tham gia trong một hành vi rối loạn ăn uống để cảm thấy kiểm soát hoặc điều chỉnh cảm xúc.” Sau đó có thể là người có hông size 6 và vẫn rất “yêu” bạn pizza, nhưng thực sự là đang đấu tranh với việc lựa chọn bánh pudding.

Rối loạn ăn uống bắt đầu sau này trong cuộc sống và thường gây ra bởi sự kiện nhất định, cảm thấy áp lực phải được gầy thon trong một đám cưới, một công việc mới hoặc sau sinh hay là từ một kinh nghiệm đau buồn như sự mất người thân hoặc kết thúc một mối quan hệ.

Ví dụ như Helen 39 tuổi, bị chứng rối loạn ăn uống sau khi chia tay người tình vì anh này cho rằng cô không còn hấp dẫn ở size 14. Vì thế cô đã ăn kiêng để cho mọi người thấy rằng mình vẫn có thể gầy mảnh. Cô cũng cho biết những người bạn gái lại cho rằng cô nên yêu bản thân mình hơn vì thế cô đã giả vờ dừng việc ăn kiêng. Khi ra ngoài cô ăn cà ri hoặc bánh nhưng về nhà cô lại muốn ném bỏ tất cả lượng calo dư thừa.

Theo Eva

BÌNH LUẬN