Vài khám phá lạ về béo phì

beo-phi-nghien-cuuKinh tế phát triển, cuộc sống vật chất ngày càng được cải thiện nên trọng lượng cơ thể con người cũng tăng theo. Nhiều người trở nên nặng nề và hậu quả không chỉ giảm thẩm mỹ mà còn tạo ra nhiều căn bệnh có nguồn gốc từ tích tụ mỡ trong cơ thể. Dưới đây là một số khám phá độc đáo có liên quan do Tạp chí Discover của Mỹ cập nhật.

1. Theo số liệu mới nhất thì có tới 66% dân số Mỹ hiện đang mắc bệnh dư thừa trọng lượng, béo phì. Con số này tăng gấp đôi so với cách đây 10 năm, riêng bang California là nơi có tỷ lệ béo phì thấp nhất.

2. Nguồn gốc của béo phì là do ăn nhiều, ít vận động. Thông thường người ta ăn khoảng 2.000-3.000 calo/ngày, nhưng có người thu nạp tới 3.000-4.000 calo, trong khi đó lại ngồi nhiều, nằm nhiều, ít vận động nên tỷ lệ béo phì lại càng tăng.

3. Những người thường xuyên đi ăn tại các quán ăn, nhà hàng có tỷ lệ béo phì cao gấp đôi những người ăn uống tại gia hoặc tự nấu ăn lấy.

4. Béo phì là thủ phạm làm giảm khả năng mang thai của phụ nữ.

5. Theo Viện Y học quốc gia Mỹ (NIH) thì béo phì là một trong số những lý do chính làm tăng tỷ lệ vô sinh ở nhóm phụ nữ trẻ dưới 25 tuổi.

6. Để đối phó với nạn béo phì, dư thừa trọng lượng tại Mỹ hằng năm người ta đã phải chi tới gần 50 tỷ USD cho các chương trình quảng cáo, chương trình ăn uống tiết thực giảm cân.

7. Những người giảm được 10% trọng lượng cơ thể thì chất lượng cuộc sống tình dục của họ được cải thiện một cách rõ rệt.

8. Béo phì, dư thừa trọng lượng có nguyên nhân sinh học, đặc biệt là hormone háu ăn có tên là Leptin do chính tế bào mỡ sản xuất ra sau đó “tuồn” vào dòng máu và hậu quả nó làm cho nguời ta ăn uống vô tội vạ, không theo một quy luật nào và lâu ngày dẫn đến ngày tăng cân, béo phì.

9. Những người béo phì là nhóm người vô cảm với hormone leptin, nói cụ thể hơn là không sử dụng có hiệu quả loại kích thích tố này. Liệu pháp Leptin hiện vẫn không mang lại hiệu quả mà chỉ là liệu pháp hão huyền.

10. Trong vòng một năm, khoảng 10% các tế bào mỡ của người trưởng thành bị diệt vong, nhưng nó lại được cơ thể thay thế ngay sau đó.

11.Tổng số lượng tế bào mỡ của cơ thể không thay đổi khi người ta đến tuổi trưởng thành. Ngay cả khi áp dụng các liệu pháp giảm béo, kể cả phương pháp kẹp, cắt bớt dạ dày thì sau đó chỉ trong vòng 2 năm sau phẫu thuật lượng tế bào mỡ của cơ thể “đâu lại đóng đấy”.

12. Có rất nhiều liệu pháp giảm béo mang tính khả thi. Ví dụ phương pháp hút mỡ được xem là khả thi để làm giảm số lượng tế bào chất béo, ngoài ra có thể ăn uống, luyện tập và áp dụng lối sống khoa học cũng có tác dụng tích cực trong việc giảm béo.

13. Nhà khoa học người New Zealand, Peter Bethune đã phát minh ra phương pháp mới sử dụng mỡ hút ra từ cơ thể để chạy xuồng, từ ý tưởng này mỡ người được xem là sản phẩm sinh thái “xanh sạch nhất” giúp xuồng chạy với tốc độ cao, vì vậy mỡ được xem là loại năng lượng lựa chọn độc đáo trong tương lai.

14. Nhiều người cho rằng, hút mỡ quấn trong các bộ phận nội tạng trong cơ thể là phương pháp tối ưu có lợi cho sức khỏe, nhưng kỳ thực kỹ thuật hút mỡ (Liposuction) lại không có khả năng hút được mỡ trong các bộ phận nội tạng, vì vậy rủi ro sức khỏe do mỡ gây ra vẫn không thay đổi.

15. Béo phì có nguyên nhân do cha mẹ hay còn gọi là do di truyền và thực tế qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy béo phì mang tính di truyền “nặng hơn” so với bệnh tâm thần phân liệt, huyết áp cao và bệnh nghiện rượu.

16. Cắt giảm lượng mỡ bão hòa khoảng 10% trong khẩu phần calo mỗi ngày trong vòng vài tháng cũng có thể kéo dài tuổi thọ cho con người.

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%