Uống sữa chua có giảm béo?

giam-can-tuvan-giam-can-tapchigiamcanHỏi: Em năm nay 18 tuổi, cao 1,53m, nặng 57kg, em muốn giảm cân còn 47kg có được không? Xin hướng dẫn giúp em đạt được ý nguyện. Em rất ghét uống sữa giàu calci ít béo, chỉ thích uống sữa chua (như Ô Yes) có được không?

Đáp: Với chiều cao 1,53m, cân nặng lý tưởng của em khoảng 50kg, hiện tại em 57kg là đã thừa cân rồi, chỉ còn 3kg nữa là em báo phì đó. Giảm xuống còn 47kg không khó, chỉ cần em quyết tâm thực hiện:

 

Tuyệt đối không nhịn ăn, đặc biệt là bữa sáng, vì như thế sẽ dẫn đến đuối sức, tạo tâm lý ăn bù làm tăng cân nhiều hơn. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu cho thấy nếu nhịn ăn sáng dễ dẫn đến béo bụng, đây là điều chắc chắn em không muốn phải không? Em có thể thay bữa ăn sáng bằng một ly sữa giảm béo. Nếu thích sữa chua, em có thể trộn 2 loại sữa theo tỷ lệ 1:1, tức 1 hộp sữa giảm béo với 1 hộp sữa chua, chú ý chọn loại sữa chua có năng lượng thấp càng tốt. Như thế em sẽ đạt được nhu cầu về calci và giảm cân đồng thời vẫn phù hợp với khẩu vị.

Ăn đủ bữa, nên ăn nhiều vào ban ngày, giảm vào buổi chiều và không ăn sau 8 giờ tối.

Giảm bớt năng lượng ăn vào bằng cách:

Không ăn bánh kẹo vặt, đặc biệt bột chiên là món mà cô nghĩ lứa tuổi em rất thích. Em nên biết 1 dĩa bột chiên sẽ bằng 2-4 chén cơm. Em nên thay kẹo, kem, chè, bánh ngọt, nước ngọt… bằng các loại trái cây ít ngọt như mận, ổi, bưởi, lê, củ sắn, thanh long, dưa hấu, đu đủ, cà chua…

Mỗi ngày nên uống khoảng 3 lít nước lọc (không phải nước ngọt hoặc trà đường…!).

Nên giảm lượng cơm của mỗi bữa ăn. Ví dụ thay vì 2 chén cơm đầy, bây giờ chỉ xới lưng miệng, rồi dần dần giảm xuống nửa chén. Để đủ no, mỗi bữa em nên ăn thêm 1 tô canh khoai, 1 dĩa rau luộc hoặc xào ít dầu. Khi ăn đủ lượng cơm mà còn đói em vẫn có thể ăn rau với thức ăn. Ông bà xưa nói “đói ăn rau”, chứ đâu có nói “đói ăn cơm” đâu.

Thức ăn em chỉ nên ăn thịt nạc, cá, bỏ các loại da heo, da gà. Ăn thức ăn luộc, hấp, canh, nướng, bớt các món chiên, xào, quay. Dùng ít dầu mỡ trong nấu nướng.

Em chỉ nên ăn khi đói chứ không nên ăn vì vui miệng. Ăn chậm, nhai kỹ và ngừng ăn trước khi có cảm giác no.

Ngoài ra, em cũng cần chú ý luyện tập cơ thể mỗi ngày 30-60 phút. Thường sau khi tập đều đặn 2 tháng mới có sự giảm cân đáng kể. Những hoạt động thường ngày như làm việc nhà (lau nhà, giặt quần áo, nấu ăn, chơi với em bé…), lên xuống cầu thang, đi bộ đi học… đều hữu ích cho việc giảm cân của em.

Và em cũng đừng quá nôn nóng khi giảm cân nhé, điều quan trọng là sau khi đạt cân nặng mong muốn, em phải giữ không tăng lại trong vòng 2 năm thì mới chắc ổn định.

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%