Trẻ ngủ không đủ 10 tiếng dễ bị béo phì

Tre-ngu-khong-du-10-tieng-de-bi-beo-phi

Tre-ngu-khong-du-10-tieng-de-bi-beo-phi
Các nhà khoa học mới đây cho biết, một giấc ngủ ngon vào ban đêm trong những năm đầu đời chính là yếu tố quyết định giúp ngăn cản trẻ lớn lên sẽ bị béo phì.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh, trẻ mới tập đi hay trẻ chưa đủ tuổi đến trường nếu một đêm ngủ ít hơn 10 tiếng đồng hồ thì nguy cơ béo phì khi lớn lên là rất cao.

 

Các chuyên gia tin rằng, thiếu ngủ sẽ gây ra sự mất cân bằng các hooc môn điều khiển cơn đói. Điều đó có nghĩa là những người ngủ ít sẽ dễ dàng cảm thấy đói hơn những người khác và luôn thèm những đồ ăn nhẹ giàu calo.

Những nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối liên quan giữa căn bệnh béo phì với sự thiếu ngủ ở độ tuổi trưởng thành và tuổi vị thành niên. Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh mối liên quan đó đối với trẻ nhỏ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington và California đã làm một cuộc khảo sát về thói quen ngủ của gần 1000 trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, và họ đã đưa ra kết luận rằng, sau 5 năm, những bé nào ngủ dưới 10 tiếng một đêm có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn gấp 2 lần những bé khác, thậm chí có những bé bị béo phì nghiêm trọng.

Trong vòng 20 năm qua, số trẻ nhỏ mắc bệnh béo phì đã tăng gấp đôi, 1/4 học sinh trung học ở trong tình trạng thừa cân. Vài năm gần đây, tỉ lệ trẻ 6 tuổi bị béo phì tăng một cách đáng kể (chiếm 10%).

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận, ngủ không đủ vào ban đêm là nhân tố chính dẫn đến căn bệnh béo phì.
Năm ngoái, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu với hơn 5000 trẻ nhỏ và phát hiện ra rằng, những bé nào có thể ngủ đủ vào cuối tuần nguy cơ tăng cân rất thấp.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm ra mối liên hệ giữa bệnh đái đường loại 2 và tình trạng thiếu ngủ. Những người không ngủ đủ 7-8 tiếng một đêm nguy cơ bị ốm cao hơn những người khác 2,5 lần.

BÌNH LUẬN