Tránh thức uống có đường để giảm cân

nuocuong_toigiamcan

nuocuong_toigiamcan
Mục tiêu ngắn hạn của bạn hiện giờ là giảm cân và mục tiêu cuộc đời của bạn là để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Để giúp bạn thực hiện mục tiêu đó, Bạn cần biết một yếu tố quan trọng tác động đến trọng lượng chúng ta đó là thức uống.

Thức uống chứa nhiều calo. Bên cạnh đó, khi chúng ta chọn một loại nước để uống, chúng có thể ảnh hưởng đến trọng lượng của chúng ta.

Khi bạn nghĩ “có bao nhiêu calo đang tiêu thụ trong cơ thể?”, bạn thường quên đi lượng calo mà bạn đã tiêu thụ như đồ uống.

Cơ thể không hấp thụ lượng calo có trong thức uống giống như cách mà chúng đã hấp thụ trong thực phẩm. Vì cơ thể không “đăng ký” calo khi bạn đưa vào, bạn có thể sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn bạn cần. Calo có từ chất lỏng không giúp bạn cảm thấy no.

Thức uống có đường có ở mọi nơi

Bất kỳ thức uống nào pha với đường hoặc các các chất làm ngọt khác (ví dụ  đường fructo trong siro bắp) đều có chứa calo. Chúng thường có trong soda, nước chanh, trà đường, nước tăng lực, nước ngọt hương trái cây và các loại nước chế biến từ cà phê. Sữa, nước ép trái cây và thức uống có cồn cũng có chứa nhiều calo.

Nước ngọt không những có khắp mọi nơi mà chúng còn được nhiều người ưa chuộng. Ví dụ, nước Coca được tiêu thụ nhiều trong những năm qua. Khi Coca được giới thiệu vào năm 1916, nó chỉ có sẵn trong một chai 200 ml có 79 calo. Ngày nay, chỉ tiêu là một chai là 500 ml (hoặc thậm chí lớn hơn)  có gần 200 calo.

Các phần nước ngọt được phục vụ tại các nhà hàng cũng tăng. Một ly nước giải khát cỡ nhỏ, có khoảng 150 calo, trong khi kích cỡ lớn nhất có khoảng 400 calo. Các nhà sản xuất ô tô thậm chí còn thiết kế chỗ đựng nược lớn hơn trong các mẫu xe mới hơn để thích ứng với kích thước lớn hơn của thức uống.

Nếu bạn là người hay uống soda và muốn tìm ra có bao nhiêu đường trong soda mà bạn yêu thích, hãy truy cập website: www.sugarstacks.com/beverages.htm,  hoặc xem các đoạn clip ngắn trên http://today.msnbc.msn.com/id/10697344 cho có cái nhìn trực quan hơn, để tìm ra những loại thực phẩm nào bạn có thể ăn và những loại thức uống nào không có ít calo.

Tất nhiên là bạn biết rằng tiêu thụ nhiều calo sẽ làm bạn tăng cân. Nhiều calo ảnh hưởng đến cân nặng như thế nào? Nếu ngày nào bạn cũng uống sô-đa trong một năm – mỗi soda có chứa 150 calo, bạn có 109.500 calo trong một năm. Chia số này 3.500 calo (số lượng calo trong một pound). Bạn sẽ tăng 14 kg. Nếu như bạn không làm gì khác (nghĩa là, không thay đổi trong tập luyện thể dục thể thao, trong thực phẩm, thức uống), bạn sẽ tăng 12 kg trong một năm bằng cách uống hai loại nước ngọt mỗi ngày.

Giải pháp chọn thức uống

• Chọn nước lọc. Uống nước lọc là chiến lược tốt nhất. Đây là thức uống hoàn hảo – không calo, không đường, không chất béo tất cả đều không.

• Để nước lọc ở mọi nơi trong tầm với khi bạn khát, ví dụ tại nơi làm việc, trong xe hơi và ở nhà.

• Tránh dùng thức uống có đường ở nhà và nơi làm việc.

• Mang theo một chai nước lọc và cung cấp nước liên tục cho cơ thể.

• Chọn nước không có ga và không chứa calo.

• Bạn có thể uống nước chanh, cam, bưởi…

• Nước ép trái cây

• Ăn trái cây thay vì uống nước ép trái cây. Một quả cam có khoảng 60 calo và ly 250 ml nước cam có 110 calo.

• Chọn sữa không béo.

• Chọn đồ uống cho chế độ ăn kiêng với hượng calo thấp, chất làm ngọt nhân tạo thay vì thức uống không đường ngọt.

• Giảm lượng đường bạn thêm vào trà. Trà đường với đường nhân tạo thay vì trà đường.

Thông điệp gởi đến bạn: thay đổi từ loại thức uống chứa calo sang thức uống không chứa calo có thể là một cách dễ dàng để giảm tổng lượng calo hấp thu.

Trần Thảo (Theo salisburypost)

BÌNH LUẬN