Trắc nghiệm: Con bạn có nguy cơ bị béo phì?

trac_nghiem_con_ban_co_bi_beo_phi_tapchigiamcanCon bạn béo phì, bạn có đủ kinh nghiệm để giúp bé chưa. Bạn có bao giờ từ hỏi mình đã chăm sóc bé đúng cách và nguồn dinh dưỡng cung cấp cho bé là vừa đủ? Bài trắc nghiệm ngắn dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra trong việc giúp bé giảm béo phì.

1. Con bạn luôn thích xem băng video hoặc tivi ?
A. Đúng
B. Sai

2. Con bạn uống rất nhiều nước đường, chẳng hạn như nước ép hoa quả.
A. Đúng
B. Sai

3. Trẻ thường ăn chung với cả gia đình .
A. Đúng.
B. Sai.

4. Nếu trẻ chán ăn thì bạn phải cố gắng bắt trẻ ăn đủ khẩu phần của trẻ ?:
A. Đúng.
B. Sai.

5. Khi trẻ ngoan, bạn thường thưởng cho trẻ bánh quy hoặc kẹo để khuyến khích ?:
A. Đúng.
B. Sai.

6. Chẳng có gì đáng lo lắng nếu trẻ thừa một vài cân, trẻ con phải hơi “ mũm mĩm” một chút mới khỏe và dễ thương.
A. Đúng.
B. Sai.

7. Cha mẹ chẳng thể kiểm soát mức độ tăng cân của con bởi vì điều này do gien di truyền quyết định.
A. Đúng.
B. Sai.

8. Khi trẻ được một tháng tuổi, hầu hết trẻ có thể :
A. Đúng.
B. Sai.

9. Giác quan nào của trẻ phát triển hoàn thiện đầu tiên:
A. Đúng.
B. Sai.

Trả lời :
1. Đáp án B (Sai).

Việc lười hoạt động thể chất là một nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự béo phì của trẻ. Trong đó, xem ti vi là hình thức giải trí kém hoạt động nhất. Thế nhưng, đa số trẻ em lại khá quen thuộc, thậm chí còn rất thích xem tivi. Trên thực tế, học viện nhi khoa Mỹ đã khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ xem ti vi quá nhiều.

2. Đáp án B (Sai).

Thói quen uống nhiều nước đường không những làm trẻ sâu răng mà còn dẫn đến nguy cơ khiến trẻ béo phì. Một nghiên cứu mới đây cho thấy : những trẻ nhỏ dưới 6 tuổi uống nếu nhiều hơn 3 lon nước đường mỗi ngày sẽ dễ bị béo phì hơn những trẻ khác. Trong nước đường, hàm lượng calo rất cao nhưng lại “nghèo” chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Khi con bạn uống nước đường trước các bữa ăn chính, trẻ không còn muốn ăn thêm nữa. Điều này đồng nghĩa với việc con bạn đã tiêu thụ hàng trăm calo mà chẳng hề mang đến lợi ích gì cho trẻ.

3. Đáp án A (Đúng).

Tình cảm giữa các thành viên trong gia đình sẽ gắn bó hơn khi bạn cho trẻ ăn cùng mọi người. Đó cũng là cơ hội để bạn giáo dục cho trẻ những thói quen ăn uống tốt. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại trường đại học Johns Hopkins chỉ ra rằng : những trẻ thường ăn các bữa chính sau này sẽ không kén ăn và ăn khỏe hơn những trẻ chỉ ăn quà vặt suốt ngày.

4. Đáp án B (Sai)

Con bạn là người hiểu rõ nhất cơ thể mình cần bao nhiêu năng lượng. Nếu bạn cố ép trẻ ăn theo ý của mình thì bạn đã dạy cho trẻ thói quen bỏ qua những “dấu hiệu” no hoặc đói từ cơ thể. Dần dần, thói quen này dẫn đến những chọn lựa ăn uống sai lầm và cả sự béo phì.

5. Đáp án B (Sai)

Khi trẻ ngoan, bạn không nên thưởng cho trẻ bánh quy hoặc kẹo để khuyến khích, thay vào đó bạn nên khen ngợi trẻ. Bạn cần giúp trẻ hiểu rằng thức ăn là nguồn thực phẩm cung cấp cho chúng ta chất dinh dưỡng chứ không phải phần thưởng cho những việc làm tốt.

6. Đáp án B (Sai)

Nếu cha mẹ thừa cân thì con họ gặp nguy cơ béo phì cao hơn những trẻ khác có cha mẹ gầy. Những trẻ này cũng dễ mắc hai loại bệnh là tiểu đường và nhức mỏi khớp. Trong trường hợp bạn nghi ngờ con mình có những vấn đề về cân nặng thì bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa. Bạn cũng nên lập bảng theo dõi cân nặng của trẻ, so sánh với những tỉ lệ tiêu chuẩn sẽ giúp bạn biết được khi nào thì con bạn nên giảm cân.

7. Đáp án B (Sai)

Trong khi chờ đợi những phát hiện mới của các nhà di truyền học, bạn cần đảm bảo con bạn được ăn uống một cách lành mạnh với một chế độ ăn kiêng nhiều trái cây, rau, thịt nạc…Ngoài việc ăn uống tốt, bạn cũng nên khuyến khích trẻ chơi những trò chơi vận động và luyện tập thể thao thường xuyên để tránh nguy cơ bị béo phì.

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%