Thuốc ngừa thai có giảm cân?

d2bthuoc-tranh-thai-31510

d2bthuoc-tranh-thai-31510
Một số chị em đang sử dụng tràn lan thuốc tránh thai không phải để chống “dính” bầu, mà là để… giảm cân. Vậy thực hư việc này thế nào?

Chị Hà (36 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) sau khi sinh bé thứ hai, vóc dáng của chị mập lên trông thấy. Chị đã phải che khuyết điểm của mình bằng những trang phục tối màu, nhưng đó chỉ là phương pháp tạm thời. Đến khi nghe phong phanh thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng giảm cân chị liền áp dụng ngay. Tuy nhiên, sau vài tháng sử dụng thuốc, chị chẳng những không giảm được cân mà cân nặng lại có phần tăng nhanh hơn trước.

Trường hợp của chị Lan Chi (nhân viên một công ty tư vấn luật ở Nguyễn Thái Học, Hà Nội), thì hoàn toàn trái ngược. Sau khi sinh bé thứ hai, vóc dáng của chị có phần quá khổ, chị đã phải dùng nhiều biện pháp để giảm cân như ăn kiêng, tập yoga, thậm chí bỏ ăn để có được một thân hình cân đối. Nhưng đến khi kinh nguyệt trở lại bình thường, chị lại gặp khó khăn trong việc chọn phương pháp tránh thai!

Chị rất muốn sử dụng bao cao su nhưng sợ ông xã không thích, nhưng nghĩ đến việc dùng thuốc tránh thai chị lại sợ mình sẽ béo lên giống các đồng nghiệp trong công ty. Chỉ đến khi chị được một người bạn tư vấn: dùng thuốc tránh thai có chứa hoạt chất drospirenone sẽ giữ được vóc dáng thon thả thì mới dám dùng thử. Và quả đúng như lời tư vấn, sau 3 tháng dùng thuốc tránh thai, vóc dáng của chị vẫn không thay đổi, da dẻ lại có phần hồng hào hơn trước.

Dùng sao cho đúng?

ngua thai_giam_can

Với hai trường hợp cho tác dụng trái chiều về khả năng giảm cân trên từ thuốc tránh thai, BS. Nguyễn Thị Bích (Trưởng phòng Khám Sản Phụ khoa, dốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội) phân tích: Đa số phụ nữ đều dùng được thuốc tránh thai, trừ những người bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái tháo đường, người đang sử dụng thuốc chữa lao và những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục… Tuy nhiên, hiện tượng ngộ nhận thuốc tránh thai có tác dụng giảm cân lại đang xảy ra ở một số chị em. Nhưng thực tế cho thấy các chị em sử dụng thuốc tránh thai vì mục đích việc giảm cân là không hiệu quả. Việc có những trường hợp người dùng thuốc tránh thai giảm được cân là có thật. Nhưng đó là do sự tương thích với cơ địa của từng người chứ bản thân nó không có tác dụng giảm cân.

Trong một số trường hợp sử dụng viên ngừa thai có chứa progesterone hoặc estrogen trong vài tháng đầu, tác dụng giữ muối và tích trữ nước trong cơ thể của estrogen (đặc biệt là các viên tránh thai có hàm lượng progestin cao) sẽ khiến nhiều người nhạy cảm với hormone estrogen gia tăng cảm giác thèm ăn dẫn đến tăng cân. BS. Nguyễn Thị Bích cũng cho biết, ở một số chị em khi dùng thuốc tránh thai có thể bị tăng từ 3-5kg, tuy nhiên sử dụng vài tháng sau thì hiện tượng này không còn nữa và trở về trạng thái ban đầu. Hiện nay, các loại thuốc tránh thai mới có chứa drospirenone không có yếu tố làm tăng cân, tuy nhiên cũng không có tác dụng làm giảm cân nên chị em không nên lạm dụng tính năng này của thuốc.

Nếu sử dụng thuốc thích hợp với cơ thể sẽ cho da dẻ hồng hào, hết mụn nhọt, một số loại thuốc còn có tác dụng giảm đau bụng kinh hay giúp chế độ kinh nguyệt đều hơn, và ngược lại, ở một số người lại có phản ứng khác như làm rối loạn kinh nguyệt hay mất kinh, chân tay có thể sưng phồng vì có sự tích trữ nước, thậm chí nếu có hiện tượng sút cân thì, cần ngưng dùng thuốc ngay và tới bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chữa trị. Như vậy, việc sử dụng viên ngừa thai cho việc giảm cân là không hề hiệu quả, thậm chí còn có thể mang lại tác dụng phụ khác. Do vậy các chị em cũng không nên lạm dụng việc uống thuốc tránh thai một cách tùy tiện, để tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc.

Hệ lụy khi dùng thuốc tránh thai

201157 vong_1_teo_nho_co_phai_do_uong_thuoc_tranh_thai_deda1cf598

+ Buồn nôn, hiện tượng này khá phổ biến và gặp hầu hết ở các chị em.
+ Đau đầu, chóng mặt, đau thắt vùng ngực, nếu sau một thời gian dài sử dụng mà hiện tượng này chưa hết thì bạn nên ngưng sử dụng thuốc và tới bác sĩ để được tư vấn.
+ Chảy máu vùng kín (với người dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc dùng thuốc không đúng cách sử dụng như uống không cùng một thời điểm, uống không đều đặn).
+ Suy giảm tình dục, sử dụng viên tránh thai có thể sẽ khiến khả năng ham muốn tình dục ở chị em giảm đi, hormone ở cơ quan sinh dục nữ có thể thay đổi, hiện tượng khô âm đạo.
+ Thay đổi trạng thái tâm lí, tâm lí có thể căng thẳng, không ổn định.

BÌNH LUẬN