Thuốc ngừa thai có gây tăng cân ?

birth_control_pills_TapChiGiamCan

birth_control_pills_TapChiGiamCan
Nhiều phụ nữ tin rằng thuốc ngừa thai dạng uống sẽ gây tăng cân nhưng các bác sĩ đã phản bác thông tin trên.

Tăng cân do thuốc

Kelsey Webb 25 tuổi đã bắt đầu dùng thuốc ngừa thai khi cô 18 tuổi. Cô cho biết mỗi khi cô dùng thuốc ngừa thai, cô đều tăng khoảng 2,5 đến 5 kg. “Trọng lượng trung bình của tôi vào khoảng 56 kg, nhưng trong thời gian dùng thuốc, trọng lượng của tôi tăng lên 59 đến 61 kg.” Webb nói.

Trong 2 năm, trọng lượng của cô Webb tăng từ 57 lên 68 kg, mặc dù cô tập chạy bộ thường xuyên. Khi cô ngưng không sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống vào tháng 5 rồi, trọng lượng của cô giảm xuống còn 64 kg.” Tôi cho rằng việc tăng cân thuốc ngừa thai nên tôi sẽ không bao giờ dùng chúng nữa.”

Thuốc ngừa thai vẫn an toàn

Không riêng gì Webb, mà rất nhiều phụ nữ đều cảm thấy thuốc ngừa thai chính là nguyên nhân gây tăng cân. Nhưng với hầu hết các bác sĩ, họ cho rằng không phải như vậy.

“Thuốc tránh thai dạng uống trong thập kỷ này rất an toàn và hiệu quả trong việc tránh thai.” Abbey Berenson, Giám đốc trung tâm nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm Y khoa thuộc đại học Texas (Galveston, Mỹ) cho biết. “Điều chúng tôi lo lắng là phụ nữ sẽ bỏ qua một phương pháp hữu hiệu trong việc phòng tránh thai để chuyển sang một phương pháp khác không đáng tin cậy và an toàn”.

“Thông thường những phụ nữ này đang trải qua những thay đổi trọng cuộc sống, trong đó tăng cân thường có xu hướng xảy ra”, Radhika Rible, một bác sĩ sản khoa đồng thời là  trợ lý giáo sư David Geffen thuộc trường Đại học California (Los Angeles, Mỹ) cho biết. “Khi phụ nữ bắt đầu mối quan hệ mới hoặc chuẩn bị kết hôn, họ thường thay đổi chế độ ăn uống và chế độ luyện tập thể dục. Do đó mà họ đổ lỗi cho mối quan hệ giữa thuốc ngừa thai và tăng cân”.

Thành Luân ( Theo articles)

BÌNH LUẬN