Thước đo BAI dành cho người béo phì

weight-loss_TapChiGiamCan

BAI (Chỉ số thừa cân của cơ thể) được mô tả là phương pháp tính toán trọng lượng thừa cân dành riêng cho người béo phì. Vậy BAI gì?

BMI (Body Mass Index – Chỉ số khối cơ thể) thường được xem là thước đo trong việc đánh giá tình trạng cân nặng của một người. Tuy nhiên, “chuẩn mực” BMI ngày càng tỏ ra nhiều thiếu sót.

Một nghiên cứu thuộc đại học Nam California ( Los Angoles, Mỹ) kết luận rằng BMI không thể phân biệt giữa khối lượng cơ bắp và mô mỡ dành cho nhóm người khác nhau. BMI cũng không biết được các biến thể duy truyền nhằm xác định một người có các vấn đề về sức khỏe hay không.

Tiến sĩ Richard Bergman, trưởng nhóm nghiên cứu này đã đưa ra một phương pháp mới, được gọi là BAI (Body Adiposity Index – Chỉ số thừa cân của cơ thể) dựa trên số đo của chu vi vòng hông và chiều cao cơ thể. Theo Richard,  BAI có thể đo cơ thể béo phì chính xác hơn và có thể áp dụng cho tất cả mọi người.

Cuộc nghiên cứu này nhận được sự chú ý rộng rãi, một phần bởi vì chỉ số BAI tốt hơn BMI trong việc xác định mức độ béo phì của một người. Phương pháp BAI cũng dễ dàng thực thi vì nó không yêu cầu trọng lượng chính xác như một phần của phép tính. Cuộc nghiên cứu này dựa trên nền tảng của những cuộc nghiên cứu trước đã đưa ra gợi ý dùng thước đo vòng hông và thắc lưng để xác định lượng mỡ của một người béo phì.

Nhưng Robert Ross, một giáo sư tại trường đại học Qeen khoa nghiên cứu vận động học và sức khỏe nói rằng vẫn còn chưa rõ ràng liệu phương pháp đo mới này có lấn át được phương pháp BMI trong lĩnh vực quan trọng này hay không: “Câu hỏi là, liệu nó có thể dự báo [sức khỏe] những nguy cơ tiềm ẩn đe dọa đến sức khỏe tốt hơn cách đo chỉ số BMI hay không?”, “Thời gian sẽ trả lời.”

“Nếu có vòng eo to và nhiều mỡ tích tụ ở  thắt lưng, bạn đang có nhiều nguy cơ về sức khỏe”, giáo sư Ross, người cũng là giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Béo phì ở Queen’s cho biết.

Tuy nhiên, cả BMI và phương pháp đo chu vi vòng hông BAI đều không giải thích được những người thừa cân có liên quan đến các căn bệnh thường gặp hay không.

Thay vì chỉ đơn giản là dựa vào chỉ số BMI hoặc các phép đo khác, những người có cân nặng hơn mức trung bình nên được theo dõi các căn bệnh mà họ có nguy cơ mắc phải. Đó là một cách hiệu quả để xem ai có thể cần can thiệp của các biện pháp y tế hơn là nói với tất cả những người thừa cân rằng họ cần phải giảm cân ngay lập tức.

Công thức BAI được tính là: Chu vi vòng eo/ ( chiều cao x √chiều cao) – 18.

Công thức này chỉ đúng trong hệ thống số liệu chu vi vòng eo được tính bằng đơn vị centimet, và chiều cao được đo bằng đơn vị met.

Theo đó, đối với phụ nữ, chỉ số BAI của một cơ thể khỏe mạnh sẽ năng trong khoảng 21- 32, trong khi một phụ nữ thừa cân sẽ nằm trong khoảng 32- 38 và chỉ số BAI cho người béo phì lớn hơn 38.

Trong trường hợp là Nam giới thì một cơ thể khỏe mạnh có chỉ số BAI nằm trong khoảng 8- 20, thừa cân sẽ nằm trong khoảng 20-25 và người béo phì có chỉ số BAI lớn hơn 25.

Thành Luân ( Theo theglobeandmail)

BÌNH LUẬN