Tập yoga có giúp giảm cân?

Tp_yoga_c_gip_gim__toigiamcan

Tp_yoga_c_gip_gim__toigiamcan
Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất mà Sharon McConnell-Feanny – người hướng dẫn tập yoga và đồng sáng lập trung tâm Shakti Mind Body Fitness ở Kingston với 25 năm kinh nghiệm – nhận được từ học viên mới tập yoga , và câu trả lời luôn luôn là có!

 

Thực tế nếu tham gia một lớp học yoga sẽ không giúp đốt cháy calo bằng tham gia lớp chuyên về giảm cân, nhưng nếu tập luyện tốt, yoga có thể giúp bạn giảm  cân.

Yoga hỗ trợ việc giảm cân

Vì  yoga là cầu nối giúp bạn liên lạc với cơ thể và tâm trí của bạn, bạn học nghệ thuật của ‘chánh niệm’, đó là khả năng cảm nhận được những gì đang xảy ra trong nội tâm, vì vậy làm thay đổi sự liên kết giữa bạn và cơ thể cũng như thực phẩm. Trong những năm qua, Sharon đã thấy vô số người đến trung tâm thể thao, bắt đầu tập luyện yoga và không hiểu về nó. Khi tập yoga họ bắt đầu ăn lành mạnh hơn và nhận ra rằng trước đây họ ăn vì thói quen hoặc do bị căng thẳng. Kết quả giảm cân bằng cách tập yoga tuy chậm nhưng tốt cho sức khỏe.

Buffy Campbell – người giảm 54 kg trong ba năm tập luyện yoga nói: “Yoga đặt tôi ở một thế giới hòa hợp với cơ thể của tôi. Cơ thể của tôi không còn là kẻ thù của tôi mà là một đền thờ của Thiên Chúa nơi mà tôi tôn kính bằng cách ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và suy nghĩ tích cực giúp cho tôi động lực trên con đường giữ gìn sức khỏe”.

Lợi ích của việc tập luyện yoga

Trong khi các loại hình yoga truyền thống chẳng hạn như yoga Iyengar, dựa trên kỹ thuật hít thở của từng tư thế, trong mỗi tư thế bạn phải giữ trong vài phút với 1 quảng nghỉ ngắn giữa mỗi thế sẽ tạo cơ bắp nhưng không đủ đem lại cho bạn sự giảm cân nhanh chóng, nếu bạn quan trọng về việc giảm cân, bạn nên tìm lớp power yoga của phương tây hoặc vinyasa yoga với những động tác nhanh và hoạt động nhiều hơn.

Aerobic nghĩa là tập thể dục trong điều kiện có oxi, vì vậy khi bạn thực hiện động tác hít thở, bạn ở trong một trạng thái đốt cháy chất béo, giảm trọng lượng, trong khi cơ bắp săn chắc và đạt được tính linh hoạt.

Sharon đã khuyên các học viên để giảm cân là một sự kết hợp của ít nhất 90 phút tập yoga ba lần một tuần, tập luyện nhẹ kết hợp với tập thể dục tim mạch như đi bộ hoặc quay.

Một số thông tin hữu  ích cho bạn:

1. Tìm lớp power yoga của phương Tây hoặc vinyasa yoga gần nhà bạn

2. Nếu không có điều kiện, hãy mua 1 đĩa DVD yoga và tập luyện cùng nó!

3. Học cách quan sát và “lắng nghe” cơ thể của bạn, ngay cả những biến đổi nhỏ nhất. Điều này sẽ dạy cho bạn những nghệ thuật của ‘chánh niệm’.

4. Học cách ăn giống như một hành giả bằng các thực phẩm chay. Không ăn thực phẩm chế biến, soda cho người ăn kiêng, đường sữa và luôn theo dõi cân nặng!

Trần Thảo (theo jamaica-gleaner)

BÌNH LUẬN