Tăng cân vì thức khuya và ăn đêm

ankhuyaHỏi: Cháu năm nay 20 tuổi – trong 8 tháng gần đây cháu tăng gần 10 cân – hiện tại cháu 56kg cao 1m54 – cơ thể cháu giờ rất béo – nguyên nhân cháu tăng cân vì thời gian chán cháu hay ăn đêm và chủ yếu là bánh kẹo + kem + sữa chua . cháu đã thực hiện giảm cân nhiều lần nhưng đều thất bại vì giảm được mấy ngày cháu lại quay lại làm bạn với snack , bánh ngọt, kem , sữa … hiện tại cháu đang rất quyết tâm . mỗi ngày cháu chỉ ăn 2 – 3 hộp sữa chua nhỏ và rau quả – liệu cháu kiên trì thực đơn vậy có thể giảm cân không a? cháu cần giảm khoảng 10kg – mỗi ngày cháu đi bộ 1 tiếng .. cháu xin cảm ơn nhiều nhiều ạ. (ngoisaobanggia22@yahoo.com)

Đáp:

Cháu đã biết nguyên nhân làm cháu tăng cân quá nhanh trong khoảng thời gian gần đây là do thức khuya và ăn khuya, vì vậy điều đầu tiên cần làm là hãy đi ngủ sớm. Nếu mỗi ngày cháu chỉ ăn 2-3 hộp sữa chua nhỏ và trái cây thì cháu sẽ giảm cân được, nhưng cháu cũng sẽ không có đủ sức khỏe để học tập, sinh hoạt bình thường được và chắc chắn cháu sẽ chấm dứt việc ăn uống kiểu này sớm do… quá đói, bản năng sinh tồn sẽ vượt lên trội hơn cả ý chí và cháu sẽ ăn nhiều hơn bình thường và lên cân nhanh trở lại.
Với chiều cao 1m54, cân nặng 56 kg thì BMI của cháu là 23,6 là cháu thuộc nhóm dư cân nhưng chưa béo phì. Cách tốt nhất bây giờ là cháu giữ nguyên cân nặng hoặc chỉ giảm cân một vài kg, nhưng phải uống sữa không béo không đường khoảng 500ml một ngày để tăng chiều cao và giúp làm no nhưng không cung cấp nhiều năng lượng. Nếu đói hãy ăn những thứ ít năng lượng như rau luộc, bí bầu luộc, canh rau, củ sắn, cà chua, dưa leo, trái cây ít ngọt, …Mỗi ngày cháu đi bộ 60 phút vậy là rất tốt, nhưng cần lưu ý phải đi nhanh, hơi hối hả một tí, phối hợp đánh tay, sao cho hơi thở và nhịp tim tăng lên một ít, nói chuyện hơi đứt quãng một chút, ra mồ hôi, mặt ừng đỏ… thì mới có hiệu quả.
Cháu không cần giảm cân đến 10kg như vậy nhé, vì sợ ảnh hưởng đến chiều cao và sức khỏe của cháu.
Thân ái.

BS Đào Thị Yến Thủy

Trung tâm Dinh dưỡng TpHCM

Loading...
Loading...