Tăng cân vì phó mặc cho thuốc giảm cân

Tang-can-vi-pho-mac-cho-thuoc-giam-can

Tang-can-vi-pho-mac-cho-thuoc-giam-can
Dùng thuốc giảm cân ăn uống thoải mái cũng không sợ béo, nên chị M.Nhị, nhân viên công ty TH VCB không kiêng khem. Sau vài tháng, chị giật mình thấy số cân còn tăng hơn trước khi uống thuốc.

Dùng thuốc giảm cân nhanh là một trong các phương pháp điều trị béo phì. Tuy nhiên, giải pháp này dễ bị Xem ảnh lớnlạm dụng và không ít người gặp hiệu quả ngược.

Nguyễn Tú Anh, sinh viên Đại học Kinh tế TP HCM cao 1,50 m, nặng 60 kg, cho rằng mình hơi mập nên quyết định uống thuốc giảm cân. Nhưng uống được một thời gian thì Tú Anh mắc bệnh chán ăn, rồi đến khi tập ăn được trở lại, cô tăng cân rất nhanh.

Khác với Tú Anh, chị Thanh Thủy, nhân viên văn phòng, do ngồi nhiều, ít vận động, nên bị tích tụ mỡ bụng. Nghe bạn bè giới thiệu, Thủy đi mua thuốc giảm cân về uống liên tục trong một tháng. Thủy đã rất vui khi thấy giảm được 2 kg. Thế nhưng, sau khi dừng uống thuốc, cân nặng của Thủy lại dần trở về như cũ. Sau hai tháng tiếp tục dùng thuốc, chị lại giảm được 4 kg. Nhưng rồi niềm vui chẳng kéo dài được bao lâu, khi dừng uống, chị lại trở về vạch xuất phát, bao nhiêu tiền bỏ ra mua thuốc đều không có kết quả.

Bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM lý giải, thuốc giảm cân thực chất là làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm số lượng thực phẩm ăn vào, nhưng nếu tổng năng lượng trong bữa đó không giảm thì vẫn không thể làm giảm cân. Vì vậy, nếu không có chế độ ăn đúng, người sử dụng vẫn có thể nhận một số calo rất lớn từ một lượng thức ăn có vẻ không đáng kể.

Bên cạnh đó, phần lớn thuốc giảm cân có tác dụng chống hấp thu mỡ dựa vào tác dụng trên men lipase nên chỉ chống hấp thu được 30% lượng chất béo ăn vào. Do vậy, nếu dùng thuốc mà vẫn ăn nhiều thì tổng lượng chất béo đưa vào cơ thể vẫn không giảm.

Theo cảnh báo của các chuyên gia, thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ nên người dùng sẽ không thể giảm số cân nặng nếu không có một chế độ ăn uống khoa học hay luyện tập thường xuyên. Ngoài ra, những người trên 60 tuổi hay dưới 18 tuổi, muốn dùng thuốc này phải hỏi ý kiến bác sĩ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giảm cân nhưng về hiệu quả thì có những loại vẫn chưa được cơ quan chuyên môn có thẩm quyền nào xác nhận.

BÌNH LUẬN