Tâm sự đầu năm của nghệ sĩ Minh Béo

1236914814347 yume_photo

1236914814347 yume_photo
“Dư cân” là gien di truyền của cả bên nội lẫn bên ngoại Minh Béo. Thời khó khăn, trẻ con đa phần thấp bé, nhẹ cân thì anh em Minh Béo nhiều năm liền là …  “bé khỏe”. 

Là con út trong một gia đình có ba chị em, lại nhỏ hơn anh kế đến năm tuổi, nhưng suốt thời thơ ấu Minh Béo chưa bao giờ cảm nhận sự nuông chiều đặc biệt nào của ba mẹ dành cho mình. Học tiểu học, Minh Béo đã biết lau nhà, rửa chén. Lên cấp II, Minh được mẹ huấn luyện vào bếp, phụ mẹ bán trà đá, phụ anh trai đánh vẹc ni kiếm thêm thu nhập cho gia đình… “Quen với lao động từ nhỏ, tôi thấy chẳng có việc gì mà mình không làm được, càng cảm thấy vui hơn khi mình dễ dàng hòa nhập với nhiều môi trường sống” – Minh Béo chia sẻ.

“Dư cân” là gien di truyền của cả bên nội lẫn bên ngoại Minh Béo. Thời khó khăn, trẻ con đa phần thấp bé, nhẹ cân thì anh em Minh Béo nhiều năm liền là… “bé khỏe”. Hàng xóm không ít lần níu giỏ đi chợ của mẹ Minh Béo tìm hiểu xem bà cho các con ăn gì mà đứa nào cũng tròn trùng trục. “Xem giỏ xong họ lại càng thắc mắc vì thấy trong giỏ đi chợ của mẹ toàn những loại thức ăn của gia đình bình dân”. 18 tuổi, Minh đã nặng 91kg. Vóc dáng gấp đôi bạn bè trang lứa khiến suốt thời gian học cấp III, cậu học sinh Hồng Quang Minh sống thu mình trong vỏ ốc, ngại tiếp xúc, ngại nói chuyện với tất cả mọi người. Chỉ đến khi trúng tuyển vào Trường CĐ Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, cảm giác tự ti, mặc cảm mới dần được xóa bỏ.

minh beo

Tốt nghiệp xong, vì quá béo mà ròng rã ba năm trời Minh chạy khắp nơi vẫn chẳng có sân khấu nào chịu nhận. Đi tấu hài cũng chỉ được làm nền, Minh tự lập nhóm hài nhưng cũng chẳng khá hơn. Nhiều đêm cả nhóm ngồi chờ đến hết giờ diễn vẫn không được bước lên sân khấu. Cuộc sống bấp bênh, làm nghề chẳng đủ nuôi thân. Khi ý nghĩ bỏ nghề thấp thoáng trong tâm trí, mẹ chính là người động viên, khuyên nhủ Minh Béo cố bám nghề để chờ cơ hội. Ba mất, cuộc sống gia đình vẫn chưa hết khó khăn nhưng mẹ cố nhịn ăn, nhịn mặc, chắt chiu số tiền ít ỏi để Minh chi phí xăng xe, mua sắm trang phục, đạo cụ… tiếp tục với nghề diễn. Thấy mẹ quyết tâm chăm bón cho ước mơ của đứa con trai út, anh chị Minh cũng mỗi người một tay, góp sức cho Minh bám trụ với nghề. “Đó là một trong những quãng thời gian tôi không bao giờ quên và càng cảm thấy mẹ và gia đình quan trọng biết bao trong cuộc đời của mình!” – Minh Béo xúc động nói.

Khi bắt đầu có chút tên tuổi, được một vài sân khấu lăng xê, Minh Béo lại đối mặt với những tỵ hiềm, kèn cựa của một số đồng nghiệp. Hụt hẫng và thất vọng với mặt trái của nghề, cảm giác bất mãn bắt đầu xuất hiện trong tâm trí Minh Béo. Và rất có thể anh sẽ tìm cách trả đũa những bạn diễn chơi xấu mình nếu không có những lời khuyên của mẹ: “Nếu con chỉ biết tìm cách trả thù thì cuộc sống của con sẽ rất nặng nề. Con nên dành thời gian và tâm trí để làm nghề cho tốt. Nếu mình thực sự có khả năng và chứng minh được khả năng thì không sợ ai hại mình!”.

1236914814347 yume_photo

Không chỉ có mẹ, tám năm nay người luôn đồng hành với Minh Béo trên từng cây số chính là người anh trai kế. Anh trai vừa là quản lý kiêm thủ quỹ, tài xế, săn sóc viên của Minh Béo. Dù em trai đã hơn ba mươi tuổi nhưng vẫn được cưng tới mức vừa húng hắng ho thì người anh đã chuẩn bị cả thuốc lẫn kẹo ngậm. Minh Béo hài hước: “Hình như hai anh em có “duyên” với nhau từ nhỏ. Chỉ trừ lúc học cấp III, trường học ngay cạnh nhà nên tôi tự đến trường, còn thì anh chịu trách nhiệm đưa rước. Thậm chí, tôi đến nhà bạn chơi anh cũng làm tài xế. Quen “dựa dẫm” vào “tài xế anh” nên mãi đến khi tốt nghiệp PTTH tôi vẫn không biết chạy xe”. Thân với anh trai là vậy, nhưng thật bất ngờ khi anh của Minh Béo thú nhận: “Minh nói chuyện với bà xã tôi còn hợp hơn nói chuyện với tôi!”. Hỏi “bí quyết” hóa giải mối quan hệ chị dâu em chồng, Minh Béo cười giòn, trả lời không cần suy nghĩ: “Tôi không có sự phân biệt dâu rể hay ruột rà. Đã sống chung một nhà thì chúng tôi là một gia đình. Thực lòng tôi phải cám ơn chị dâu rất nhiều. Chị là người quán xuyến, chu toàn mọi việc. Một tay chị chăm sóc từng bữa ăn cho cả nhà. Không chỉ riêng chị mà với anh rể đang sống ở Úc, tôi cũng thân hệt như vậy. Thậm chí ngày sinh nhật của tôi, anh rể còn nhớ để gọi điện chúc mừng trước cả chị gái”.

55416602-1320613269-minh-beo-hong-nhung-2

Minh Béo nói, sự khăng khít của các thành viên trong gia đình anh hiện nay một phần do thói quen đã được hình thành từ nhỏ. Lúc ba anh còn sống, cả nhà phải có mặt đầy đủ trong các bữa cơm gia đình. Đến nay, nếp nhà Minh vẫn giữ, nếu không kẹt lịch quay phim, bao giờ cả gia đình cũng ăn cơm chung trước khi Minh và anh trai chạy sô buổi tối. Hơn 10 năm làm nghệ thuật, chưa bao giờ Minh Béo về nhà sau 23 giờ trong đêm giao thừa. Không khí cả nhà xúm xít chuẩn bị bàn thờ gia tiên cúng giao thừa, cha mẹ, con cháu sum vầy bên nhau đón thời khắc đầu tiên của năm mới rất thiêng liêng với Minh Béo.

minhbeo

Biết mình bận rộn và luôn bị cuốn vào lịch làm việc dày đặc, Minh tự đặt một quy định không bao giờ nhận sô diễn vào ngày sinh nhật của các thành viên trong gia đình. Anh chia sẻ: “Cuộc sống, công việc quá bận rộn, những bữa cơm gia đình thưa dần hoặc vội vã hơn. Anh chị em dù hết lòng yêu thương nhau nhưng không có cơ hội để bày tỏ tình cảm, để chia sẻ thì tình thương cũng phai nhạt dần. Dù chỉ một buổi tối trong ngày sinh nhật, nhưng khi cả nhà quây quần và dành trọn thời gian cho nhau giúp chúng tôi cảm nhận hết những tình cảm thân thương và sự khắng khít của một gia đình”.

beo2

Ngày Minh Béo tổ chức chương trình ca nhạc mừng sinh nhật lần thứ 62 của mẹ ở công viên Đầm Sen năm 2008, dù không bán vé, không phát hành băng đĩa ra thị trường nhưng không ít lời xầm xì: “Chắc là chiêu đánh bóng tên tuổi của Minh Béo”. Buồn là tâm trạng khó tránh khỏi, nhưng nghĩ đến niềm vui và nụ cười đầy hạnh phúc và mãn nguyện của mẹ trong ngày sinh nhật, bao nhiêu nỗi buồn chợt nhẹ như cơn gió thoảng.

Minh tâm sự: “Dù tôi đã hơn 30 tuổi nhưng trong mắt mẹ lúc nào tôi cũng hệt như đứa trẻ con. Mẹ nhắc tôi mặc áo ấm, nhắc ngồi xe máy nhớ gác chân lên chỗ để chân cho khỏi mỏi chân… Bạn bè nghe mẹ nhắc chừng, có đứa chọc quê: “Sao mày giống em bé dữ”, nhưng tôi chẳng bao giờ cảm thấy “quê độ” hay mắc cỡ vì điều đó”. Những trải nghiệm trong cuộc sống, trong nghề nghiệp giúp Minh hiểu tâm lý và sự thay đổi của những người lớn tuổi. Những hiểu biết và tình thương Minh dành cho mẹ giúp anh dễ dàng chấp nhận những sự nóng giận thất thường của người lớn tuổi. Mẹ như cũng hiểu tâm trạng của các con. Những lúc vui vẻ, mẹ hay nói đùa: “Mẹ già rồi, dễ giận nhưng cũng dễ quên. Tụi con nhịn mẹ chút xíu, huề liền”.

beo1

Không phủ nhận lý do lấy vợ trễ một phần cũng vì anh quá thần tượng mẹ, nhưng Minh Béo vẫn thẳng thắn chia sẻ: “Tôi biết mình sẽ khó lòng tìm được một người phụ nữ giống mẹ để làm vợ. Nhưng tôi cũng không đòi hỏi vợ phải được bằng mẹ. Chỉ có điều những bạn gái trước khó chấp nhận quan điểm mẹ là số một của của tôi. Tôi không thuộc mẫu người trọng mẹ, khinh vợ mà biết xác định rạch ròi những thứ tình cảm khác nhau trong cuộc sống. Sẽ khập khiễng nếu so sánh vợ với mẹ hay vợ với anh chị em trong gia đình. Mỗi mối quan hệ là một tình cảm khác biệt. Với vợ là tình yêu đôi lứa, là cái nghĩa. Với cha mẹ là tình yêu thiêng liêng, là lòng hiếu thảo. Tôi tin những người con hiếu thảo luôn được chứ không bao giờ mất. Cái được lớn nhất chính là sự hiếu thảo của con cái đối với mình. Tôi học được cách hiểu và yêu thương cha mẹ từ chính thái độ và sự hiếu thảo của cha mẹ dành cho ông bà nội ngoại”.

4

Ba thế hệ gia đình Minh Béo từng nhiều lần cùng xuất hiện trên các game show truyền hình như Gia đình tài tử, Chung sức… Không khó để nhận ra sự gắn bó khắng khít của gia đình Minh Béo qua ánh mắt, cử chỉ họ dành cho nhau. Mỗi lần cùng nhau xuất hiện trước công chúng, họ đều mang lại cho khán giả những ấn tượng thật đẹp về hình ảnh một đại gia đình luôn đầy ắp tiếng cười hạnh phúc.

Không phải tự nhiên mà Minh Béo luôn khẳng định: “Với tôi, gia đình là vĩnh cửu, là những giá trị quý giá nhất trong cuộc đời. Mãi mãi điều đó không bao giờ thay đổi”.

BÌNH LUẬN