Tại sao xem tivi lại béo phì nhanh?

xemtivi.jpg4

Xem tivi hai tiếng mỗi ngày sẽ gia tăng nguy cơ béo phì lên 23%, theo một nghiên cứu thuộc trường đại học Harvard. Và đó là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân dù có tập thể dục, ăn kiêng hay áp dụng nhiều phương pháp khác.

Khi ngồi xem tivi, cơ thể bạn ở trạng thái yên tĩnh, huyết áp và các hoạt động chuyển hóa giảm, hoạt động cơ bắp không tồn tại, bạn chỉ phải tiêu tốn 20-30 calo/ giờ. Trong khi đó, ngồi xem Tivi, tiềm ẩn nhiều “cám dỗ” khiến bạn nạp thức ăn nhiều hơn.

Bạn ăn nhiều hơn

Theo nghiên cứu tại trường Đại học Loughborough về mối liên kết giữa xem tivi và chế độ ăn uống, những người ngồi xem tivi thường có thói quen thưởng thức đồ ăn nhẹ, đồ ăn/ uống nhanh (dạng fastfoods), trong khi ăn rất ít trái cây, rau quả… Những đồ ăn fastfood tiềm ẩn nguy cơ gây béo phì và hệ quả là các bệnh liên quan đến tim mạch.

Thói quen vừa ăn vừa xem tivi cũng gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, bạn bị phân tán sự tập trung và giảm khả năng cảm nhận hương vị của các món ăn. Bạn đồng thời khó kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Cám dỗ bởi các quảng cáo đồ ăn vặt

Các quảng cáo hấp dẫn xung quanh chương trình truyền hình “dẫn dắt” trí nhớ của bạn tới hầu hết các loại thực phẩm có làm lượng chất béo cao, luôn kích thích bạn, dù rằng bạn không thực sự đói hoặc chưa có nhu cầu.

Xem tivi “lành mạnh” bằng cách hình thành một số thói quen sau:

Không ngồi yên một chỗ

Xem tivi không có nghĩa là bạn phải ngồi yên một chỗ. Hãy đa dạng các tư thế như chùng người, tập ngồi xổm hay đi trên máy đi bộ để vừa xem, vừa vận động đốt cháy calo. Trong thời gian quảng cáo, bạn có thể tranh thủ làm việc nhà, dọn bàn ăn, rửa bát… để vận động tích cực hơn.

xem-ti-vi-co-nguy-co-bi-benh-tim 634486538116272000

Không ăn trong khi xem tivi

Bạn nên luyện tập từ bỏ thói quen vừa ăn vừa xem tivi. Hãy tập trung vào món ăn của mình để lắng nghe những báo hiệu từ cơ thể. Kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể đồng thời bạn sẽ làm chủ được số đo cơ thể mình.

Xem tivi khoa học

Liệt kê các chương trình bạn không có nhiều hứng thú và sắp xếp thời gian xem tivi hợp lí. Ngoài ra, bạn có thể tạo cho mình nhiều công việc khác nhau hơn là lười biếng ngồi trước tivi như đi dạo vào buổi tối, hẹn hò hoặc đi chơi cùng bạn bè.

Gởi bởi  

BÌNH LUẬN