Tại sao bạn giảm cân không thành công?

tapchigiamcan.com giảm béo

TapChiGiamCan
Tại sao hai người đều béo, nhưng có người giảm cân thành công, người lại không, thậm chí còn tăng cân nhiều hơn. Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng không thành công, hãy xem lại kế hoạch và cách thực hiện của mình.

Nhịn ăn hoặc ăn thực phẩm nghèo năng lượng

Bạn cho rằng không ăn hoặc chỉ ăn những thực phẩm nghèo năng lượng thì chỉ cung cấp rất ít số calo nên có thể giúp giảm cân. Điều này hoàn toàn sai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống nghèo năng lượng không hề có lợi trong việc giảm cân. Bởi vì khi không cung cấp thực phẩm đầy đủ, tự các bộ phận trong cơ thể sẽ nhận ra việc đó trước tiên và ra sức giữ lại nguồn năng lượng mà nó đang có, giống như người ta chuẩn bị lương thực khi biết nạn đói sắp đến. Cho nên, nếu hạn chế cung cấp năng lượng cũng có nghĩa là cơ thể bạn sẽ ngừng giảm cân.

Khi bạn cố gắng nhịn được bữa sáng, cố nữa chỉ nhịn được bữa trưa…và cơ thể đang đói sẽ khiến cơn thèm ăn “bốc” lên và tự nhiên bạn sẽ ăn bù bữa tối. Đây là một trong những điều sai lầm nhất giải thích tại sao bạn không thể giảm cân thành công.

Bạn luôn cần năng lượng được cung cấp ngay bất cứ lúc nào để làm việc và sinh hoạt, cần phải có nguồn năng lượng sẵn sàng dưới dạng đường huyết thông qua các bữa ăn phân bổ cân đối trong ngày với đa dạng các chất và cách mỗi 6 tiếng là hợp lý nhất.

Không ăn chất ngọt, đường

Chất ngọt, đường là cao năng lượng và cần loại khỏi thực đơn hàng ngày? Tăng cân là do năng lượng dung nạp vào quá mức so với năng lượng tiêu hao, năng lượng dư thừa sẽ được tích lũy dưới dạng mỡ dự trữ và gây tăng cân. Nhưng hãy nhớ, bất cứ chất gì cho vào miệng cũng được cơ thể qui đổi ra thành năng lượng, dù chỉ là một múi cam.

Mặc dù chất bột đường có mức cung ứng năng lượng cao, tuy nhiên, nếu không có nó thì cơ thể sẽ thiếu chất sẽ khiến bạn mệt lã, vã mồi hôi đến ngất vì hạ đường huyết. Ngoài ra, tăng cân không phải là vấn đề bạn đã ăn cái gì mà vấn đề chính là bạn đã ăn bao nhiêu, điều này thường bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố như: ăn uống quá độ bất kể chất gì, ăn vặt, ăn khuya, ít vận động tay chân.

Kiêng hoàn toàn chất béo

Qủa thật chất béo cung cấp nhiều năng lượng và ăn nhiều sẽ khiến bạn tăng cân nhưng không phải vì thế mà kiêng hoàn toàn. Thật ra chất béo vẫn cần thiết cho cơ thể, nếu quá kiêng chất béo sẽ gây ra tình trạng thiếu các loaị vitamin tan trong dầu như A,D,E,K. Một số chất béo cần thiết có lợi cho bệnh tim mạch như cholesterol LDL.

Người ta cũng cho rằng nên ăn dầu thay mỡ để giảm cân? Dầu và mỡ đều là chất béo và đều cung cấp năng lượng cao như nhau (9kcalo cho mỗi gam), nên khi muốn giảm cân, cái cần giảm là năng lượng chứ không phải dầu hay mỡ, vì ngoài dầu mỡ còn có các loại chất béo khác cũng sinh năng lượng như bơ, margarin, hạt có dầu, nước cốt dừa, da hay phủ tạng động vật…

Vì vậy, không nên thái quá trong việc ăn uống kiêng cử mà cần tạo sự cân đối hợp lý có kiểm soát.

Chỉ ăn rau và trái cây

Ăn nhiều rau và trái cây chỉ có giá trị giảm cân là giúp bạn mau chóng đạt cảm giác no do có chứa nhiều chất xơ và ít calori. Tuy nhiên, không phải là thức ăn thay thế hoàn toàn các chất quan trọng khác như đạm, tinh bột…cũng như không phải là phần thức ăn tráng miệng. Muốn giảm cân thì trái cây phải thức ăn “thay thế” phần nào các chất giàu năng lượng nêu trên.

Nhưng bạn cũng cần biết loại trái cây và cách ăn giúp giảm cân. Các loại trái cây có vị ngọt nhiều như chuối, mít, hồng, sầu riêng, nhãn, vải… vẫn là nguồn cung cấp năng lượng làm tăng cân nếu bạn ăn nhiều. Ngay cả những trái cây được người dân xem là có tác dụng giảm cân như thơm, bưởi, thanh long…nếu bạn dùng để tráng miệng sau khi đã ăn một bữa ăn bình thường thì cũng có thể tăng cân. Vì năng lượng trong các loại trái cây này, dù ít đến đâu, cũng đều góp thêm năng lượng.

Tập thể dục càng nhiều càng tốt

Số lượng calori bị đốt cháy trong mỗi buổi tập luyện là không đáng kể so với phần lớn chúng sẽ bị tiêu hao trong suốt quá trình hoạt động của cơ thể như: ăn, ngủ, làm việc, học tập, giải trí, vận động… Chưa kể có thể nói rằng năng lượng nhập vào qua đường ăn uống “tăng theo cấp số nhân” so với năng lượng tiêu hao do vận động “giảm theo cấp số cộng”.

Đó là chưa kể, nếu bạn tập quá sức, ăn uống lại thiếu chất dễ gây hạ đường huyết, mệt mỏi, ảnh hưởng đến cơ xương khớp..

Để giảm cân hiệu quả, bạn cần kiểm soát ăn uống hợp lý, đủ chất, điều chỉnh sinh hoạt hợp lý, vận động hợp lý và vừa sức.

Ngủ ít

Nhiều người cho rằng, ngủ nhiều chính là yếu tố gây tăng cân. Trên thực tế, bản chất việc ngủ không làm tăng năng lượng nhập vào mà gián tiếp khiến giảm năng lượng tiêu hao do có quá ít thời gian để vận động tay chân. Nằm ngủ hay ngồi làm việc thụ động suốt ngày,  ngồi xem tivi thì bạn cũng không có đủ thời gian cần thiết để vận động tay chân sử dụng năng lượng dư thừa, hậu quả cũng không kém người nằm ngủ.

Ngủ ít hay ngủ quá nhiều đều không tốt, hãy ngủ đủ tùy theo nhu cầu khoảng 6 – 8 tiếng ngày.

Đổ càng nhiều mồ hôi thì càng… giảm béo?

Sai hoàn toàn! Nhờ sự bốc hơi của mồ hôi mà cơ thể bạn thấy mát mẻ hơn. Lượng mồ hôi đổ ra chỉ phản ánh cơ thể bạn có khả năng điều hòa thân nhiệt chứ chẳng liên quan gì với số lượng ca-lô-ri mà bạn đã tiêu hao.

Thần dược giảm béo

Trà hoặc các loại thảo dược chỉ có tác dụng nhuận tràng có thể giúp giảm cân bằng cách giảm bớt lượng nước trong cơ thể thông qua gia tăng số lần đi ngoài. Lạm dụng quá mức sẽ gây rối loạn tiêu hóa trầm trọng, viêm đại tràng mãn tính và suy nhược cơ thể

Thuốc giảm béo

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc nào thật sự được xem là “giảm mỡ thừa”, một vài loại thuốc chỉ có tác dụng gián tiếp như giảm hấp thu một phần chất béo qua hệ tiêu hóa, giảm bớt số lượng thức ăn nhập vào qua tác dụng mau no.

Bạn chỉ có thể giảm được cân nếu trong quá trình sử dụng thuốc bạn kết hợp cùng một chế độ ăn uống khoa học và luyện tập theo chỉ dẫn thì kết quả mới như mong muốn.

Giảm cân không phải là cuộc hành xác, vì thế bạn hãy kiên nhẫn áp dụng để bảo đảm giảm cân hợp lý, an toàn cho sức khoẻ, duy trì tốt chất lượng cuộc sống.

BÌNH LUẬN