Tác dụng giảm béo của củ dền

tac-dung-giam-beo-cua-cu-den-tapchigiamcanBạn có biết rằng củ dền không chỉ giúp người béo giảm cân mà còn làm giảm stress? Tuy nhiên, nó không bổ máu như nhiều người vẫn tưởng.

Theo Đông y, củ dền tính hàn, có tác dụng bổ nội tạng, làm mát máu, thông huyết mạch, giúp khỏi đau đầu và căng tức hông sườn.

Trong thực đơn gia đình, củ dền thích hợp với chế độ giảm cân cho người béo phì vì cung cấp rất ít năng lượng, chỉ 37 kcal trên 100 gr. Nó lại dễ tiêu, có nhiều chất xơ êm dịu cho ruột, tăng trợ giúp chuyển hóa ở ruột. Củ dền cũng giàu kali nên có tác dụng lợi niệu đáng kể.

Củ dền có nhiều vitamin A, B, C, PP, các chất khoáng và acid amin. Uống hằng ngày một ly nước ép củ dền, bạn sẽ bù đắp được nhu cầu về vitamin B9 và Magiê. Củ dền phù hợp cho những người mệt mỏi và bị stress. Vitamin B9 tác động đến sự tái tạo của các tế bào, nên được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai.

Nhiều người thấy củ dền màu đỏ nên nghĩ nó bổ máu. Thực chất, màu đỏ của củ dền không giống như tinh thể của vitamin B12, mà do chất Betanindin tạo nên, chất này không liên quan gì đến cấu tạo huyết cầu.

Thêm vào đó, củ dền được xếp vào nhóm rau củ có hàm lượng nitrate cao so với các loại rau củ khác, và có nguy cơ gây ngộ độc. Khi vào cơ thể, nitrate sẽ chuyển hóa thành nitrit, kết hợp với hồng cầu thành chất Methemoglobin (MetHb), ngăn cản việc liên kết và vận chuyển ôxy, gây thiếu ôxy máu. Khi bị ngộ độc, trẻ có biểu hiện xanh tím, nếu không cấp cứu kịp thời thì có thể tử vong.

{loadposition x1}

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%