Tặng học bổng cho học sinh giảm cân

tre beo phi - tapchigiamcan

tre-beo-phi-tapchigiamcan
Với tình trạng béo phì ở trẻ ngày càng tăng cao, có lẽ việc trao học bổng cho những học sinh có trọng lượng chuẩn- không phải dựa trên thành tích học tập hay thể thao, chỉ còn là vấn về thời gian.

Một trường trung học đặc quyền ở Utah đang kết hợp một trung tâm thể dục ở Kaysville để đồng tài trợ quỹ học bổng kỳ lạ này trong vòng hai năm tới đây.

Tiêu chí lựa chọn là dựa vào chỉ số BMI- chỉ số thế hiện tình trạng cơ thể dựa vào chiều cao và cân nặng.

Sau cùng, học bổng này sẽ đến với học sinh trường trung học Baer Canyon- cũng là một trường trung học đặc quyền, dự kiến sẽ khai giảng vào mùa thu, với tôn chỉ tập trung giảng dạy khoa học y tế vào thể thao song song với chương trình học truyền thống.

Sẽ có ít nhất một học bổng được trao cho học sinh trường Baer Canyon- học sinh có trọng lượng được cải thiện rõ rệt tính từ thời điểm nhập học đến khi tốt nghiệp. Và học sinh nào mà cả gia đình đều đạt được “thành tích” trên cũng có cơ hội giành được suất học bổng thứ hai.

Ông Joel Barrow- tổng giám đốc trung tâm thể hình tư nhân phi lợi nhuận Kaysville, cho biết: “Cam kết của chúng tôi cũng giống như cam kết rèn luyện một cơ thể khỏe mạnh của chính bạn, bởi lẽ chỉ có một cơ thể khỏe mạnh mới có một trí óc minh mẫn để tiếp thu những kiến thức và kỹ năng khác. Trao phần thưởng cho ai đó vì nỗ lực của họ cũng là công bằng thôi”.
Ông Ryan Lunt- giám đốc ban giám hiệu trường Baer Canyon, cho hay: “Trường chúng tôi sẽ trả lương cho một số nhân viên của phòng tập thể hình, và học sinh trong trường có thể sử dụng một số trang thiết bị của họ để luyện tập”.

Học sinh trường Baer Canyon sẽ được phát thẻ hội viên phòng tập miễn phí; và các thành viên trong gia đình họ cũng được tham gia miễn phí cho đến tháng tám, sau đó sẽ được mua phiếu hội viên giảm giá.

Bà Dawn Stevenson- điều phối viên chương trình hướng nghiệp cho học sinh khối 12 của Văn Phòng Giáo Dục quốc gia, cho biết bà chưa từng nghe thấy một loại học bổng nào kỳ lạ thế này.

Nếu bạn vào trang web của trường, gõ “học bổng” rồi tìm kiếm mở rộng, máy tính sẽ cho bạn trên 1.000 kết quả: Tất cả những “danh mục” có thể trao học bổng, từ những học sinh Utah đạt được giải thưởng nào đó cho tới con cái của lính liên bang. Nhưng không hề có một thông tin nào về học bổng dành cho học sinh giảm cân.

“Xét về mục tiêu hoạt động của trường này, tôi nghĩ đây là một ý tưởng rất hay. Nó nhất quán với sứ mệnh mà họ đã công bố ngay từ khi mới thành lập”, bà Stevenson nhận xét.

Sống khỏe ngay từ bây giờ

Ông Lunt cho biết, ông cùng với đối tác hy vọng học bổng này sẽ mang lại danh tiếng cho trường.

Dự kiến khối 10 và 11 sẽ khai giảng vào mùa thu này, đến năm 2012 sẽ có thêm khối 12. Ông hy vọng sẽ có khoảng 500 học sinh đăng ký trong năm học tới. Những trường đặc quyền là những trường công lập nhưng được điều hành độc lập.

Ông tâm sự, chính tình trang sức khỏe không tốt gần đây đã giúp ông nhận thức được tầm quan trọng của thói quen sinh hoạt khoẻ mạnh ngay từ khi còn trẻ. Hai năm trước, ông bị chẩn đoán mắc bệnh tiếu đường loại 2, và bác sỹ yêu cầu ông phải bỏ ngay những thói quen không tốt.

Nhưng ông không biết nhiều về dinh dưỡng nên chẳng biết bắt đầu từ đâu. Ông hy vọng học bổng này sẽ khuyến khích các bạn trẻ sống “khỏe” ngay từ bây giờ.

“Đây thực sự là một cơ hội hiếm có để các em rèn luyện thân thể khi còn học trung học. Các em hãy sống khỏe, sống theo tất cả những gì đã được học ở trường, và các em sẽ giành được học bổng”. Ông Lunt còn cho biết thêm là đến thời điểm này đã giảm được 75 pound.

Theo số liệu của chính phủ, cả nước có gần 32% số trẻ từ 6-19 tuổi bị thừa cân hay béo phì. Và năm ngoái, đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng đã khởi xướng sáng kiến “Hãy cùng vận động”, nhằm giải quyết “vấn nạn béo phì” cho cả một thế hệ.
Theo báo cáo năm 2009 của “Trust for America’s Health” và quỹ Robert Wood Johnson, năm 2001 Utal chỉ có 23,1% số trẻ bị thừa cân hay béo phì từ 10-17 tuổi-con số thấp nhất cả nước.

Ông Barrow- tổng giám đốc trung tâm thể hình Kaysville cho biết, họ đang nghiên cứu chi tiết hơn về quỹ học bổng này, ví dụ như số lượng hay tiêu chí xét học bổng, bởi không phải em học sinh nào cũng cần phải giảm cân. Trong tương lai họ có thể giới thiệu nhiều loại học bổng khác.

Các chuyên gia dinh dưỡng và rèn luyện thể hình sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ học sinh nào muốn giành được suất học bổng trị giá 3000 đôla này.

BÌNH LUẬN