Sự thật ‘thần dược’ táo mèo giảm béo

su_that_than_duoc_tao_meo_giam_beo_tapchigiamcanNhiều chị em đã phải nhập viện vì uống ‘thần dược’ táo mèo để giảm béo. Vì tin những kẻ hám lợi nên nhiều người bị sập bẫy.

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng vì bị báo chí vạch rõ là không có tính năng chữa bách bệnh, dấm táo mèo không rõ nguồn gốc đang xuất hiện ở nhiều chợ ngoại thành Hà Nội. Không ít người tiêu dùng cả tin đã phải nhập viện.

Hám rẻ, nhiều người mua “thần dược” về uống dần để giảm cân, đẹp da, thậm chí ép trẻ nhỏ uống cho phát triển trí não. Thế nhưng…

Tiền mất tật mang

Giữa tháng 5, chị Nguyễn Thị Hường (26 tuổi, ở xóm 8, Thị Cấm, Xuân Phương, Từ Liêm) đi chợ phiên Phương Canh, thấy người ta rao bán “thần dược” với giá 10.000 đồng một chai hai lít nên mua về uống. Hậu quả là chị và con chị đang tuổi bú mẹ bị tiêu chảy. Đi khám, bác sĩ cho biết chị bị nhiễm khuẩn đường ruột do uống phải tạp chất bị chua, mốc.su_that_than_duoc_tao_meo_giam_beo1_tapchigiamcan

Đã là thần dược sao lại bán như mớ rau, con cá thế này?

Mới đây, chị Lê Thị Hồng (30 tuổi, tổ 28, Đại Kim, Kim Giang, Hoàng Mai) nghe lời giới thiệu của bà lão cùng khu phố, mua dấm táo mèo ở chợ Kim Giang về uống với mục đích giảm cân, đẹp da, đẹp tóc…

Uống được nửa tháng thì chị bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, tiêu chảy. Bác sĩ cho biết chị bị viêm loét dạ dày, rối loạn khuẩn do uống phải một lượng quá lớn acid acetic có trong dấm. Sau 2 tháng dùng đều đặn “thần dược”, chị Đỗ Thị Nhưng ở Hà Đông nhận thấy vòng eo không giảm chút nào mà còn tăng lên.

“Nổ” để bán được hàng

Tại chợ Canh, chúng tôi gặp một người bán táo mèo tên Na. Chị mách tỉ mỉ công dụng của thuốc và khuyên dùng sau bữa ăn để công hiệu tăng gấp bội. Nếu ở cơ quan, hay làm xa có thể đem theo chai uống đều đặn để tăng cường sinh lực đàn ông. Khi chúng tôi hỏi về xuất xứ “thần dược”, chị nói: “Ở làng tôi rất nhiều người lấy hàng từ chợ Đồng Xuân về bán chứ có biết xuất xứ từ đâu”.

Tại chợ Phùng Khoang, dấm táo mèo được quảng cáo vừa có mùi thơm hấp dẫn, vừa dễ uống lại chữa được bách bệnh mà giá chỉ có 10.000 đồng một lít.

Anh Tùng, người bán dấm táo mèo ở đây hơn 3 tháng qua, quảng cáo: “Chỉ cần uống sau bữa ăn 30 phút là giảm được béo và làm săn chắc cơ thể. Khi được hỏi thông tin đó lấy từ đâu, Tùng trả lời: “Nhà buôn thả hàng ở bến xe Hà Đông nói với tôi như thế. Họ còn bảo cứ nói hăng vào sẽ dễ thu hút người mua hơn. Còn chất lượng đâu do nhà sản xuất chịu”.

Theo quan sát của chúng tôi, trên nhãn mác của chai không thấy “nhà sản xuất” đâu, chỉ thấy ghi chung chung là “Thuốc Nam Táo Mèo”.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào khẳng định tác dụng của “thần dược” táo mèo. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định, không có bất kỳ loại nước uống nào trị được bách bệnh như những lời đồn thổi về loại dấm này.

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%