Sắp xếp nhà bếp để giảm cân

nha-bep-giam-can

nha-bep-giam-can
Nhà bếp là trung tâm trong ngôi nhà, nhưng cũng là nguyên nhân chính khiến bạn giảm cân hay tăng cân. Mọi thứ trong bếp từ cỡ bát đĩa, lượng thức ăn trong chạn tới ánh sáng đèn bếp đều có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của bạn.

Thực phẩm tràn lan

Việc mua thức ăn với số lượng lớn có thể giúp bạn tiết kiệm chi tiêu, nhưng lại là nguyên nhân khiến bạn không ngừng nạp thêm calorie cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trữ một lượng lớn là nguyên nhân khiến bạn ăn nhiều.

Hoặc trong những trường hợp bạn bắt buộc phải mua với số lượng lớn hoặc những túi thức ăn, bánh có cỡ to thì hãy chia nhỏ chúng, bọc trong túi và dùng dần. Chỉ nên mua và trữ một loại đồ ăn sở trường để giảm cảm giác thèm ăn.

Đĩa thức ăn to

Phần lớn chúng ta có thói quen ăn hết đồ ăn trong bát đĩa ăn. Kích cỡ đĩa, bát cũng lớn hơn so với 30 năm trước đây. Theo thạc sĩ Brian Wansink thuộc Đại học Cornell (Mỹ), ăn hết một đĩa ăn có đường kính nhỏ hơn 5 cm bạn sẽ cắt giảm được 22% lượng calorie trong một bữa ăn. Điều này giúp bạn giảm được gần 1 kg trong vòng một tháng.

Thay đổi lại cách bày biện thức ăn. Bày món salad lên những đĩa to thay vì những món thịt hay mì ống có lượng calorie cao hơn.

Đèn bếp sáng trưng

Trang bị đèn thắp sáng nhà bếp công suất lớn có thể làm tăng mức độ stress, kích thích sự thèm ăn và khiến bạn ăn nhanh hơn bình thường.

Nhiều những căn bếp hiện đại có những tầng nguồn ánh sáng. Những chiếc đèn được lắp trong hốc tường để giảm bớt lượng ánh sáng hoặc hệ thống đèn có thể điều chỉnh được mức độ sáng tối. Khi bạn nấu bếp, có thể bật nhiều đèn, nhưng khi ăn hãy tắt một số ánh sáng không cần thiết hay điều chỉnh đèn có độ sáng yếu hơn.
Chỉ cần nhìn thấy đồ ăn ngon, thậm chí qua một bình trong suốt, cũng khiến ta đói hơn.

Nhà bếp là trung tâm của mọi hoạt động

Trung bình, nhà bếp hiện đại rộng hơn 50% so với 35 năm trước đây, biến chúng thành một nơi rất nhiều những hoạt động diễn ra như xem tivi, đọc báo… Theo một nghiên cứu gần đây, những người vừa ăn vừa xem ti vi dung nạp nhiều thức ăn hơn và ăn nhiều hơn, khoảng thêm một bữa một ngày.

Những chiếc ly, cốc lớn

Rõ ràng một chiếc cốc ngắn và miệng rộng chứa được nhiều soda hay nước ép hơn những chiếc cốc cao và miệng hẹp. Đó là bởi vì khi rót đồ uống, chúng ta thường chú ý đến mức nước đổ vào. Người Mỹ uống khoảng 350 calorie một ngày, rót chỉ thêm 60 ml nước cam mỗi sáng đồng nghĩa với việc bạn có thể tăng 1,4 kg trong một năm.

Dùng những cốc nhỏ để đựng sô đa và nước ép, và cốc to hơn để chứa nước lọc và những đồ uống giải khát không có calorie. Khi giảm cân, cái mà bạn uống có tác động hơn rất nhiều so với cái mà bạn ăn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng bạn có thể giảm 0,5 kg trong 6 tháng nếu ngừng uống đồ uống có đường mỗi ngày.

Mặt bàn bếp đặt nhiều đồ

Một không gian lộn xộn khiến bạn khó thực hiện chế độ ăn có lợi cho sức khỏe và vóc dáng bởi rất dễ cầm lấy một vài miếng bánh để ăn. Thêm vào đó, một đống lộn xộn đồ ăn sẽ gây ra stress. Điều này làm tăng lượng cortisol trong máu dẫn đến kích thích cảm giác đói.

Chọn một khoảng để đặt thư và báo chí, và để một khoảng rộng và sạch sẽ cho chuẩn bị bữa ăn. Cất một vài dụng cụ làm bếp như dao thái thức ăn, thớt… lên một giá bếp đựng những đồ cần thiết. Và chỉ để một khoảng diện tích trong bếp để ăn. Khi bạn tách biệt việc ăn uống với các hoạt động khác bạn dễ dàng tập trung hơn. Những nghiên cứu chỉ ra rằng khi bạn bị phân tâm bạn sẽ ăn nhiều hơn 15%.

Âu đựng thực phẩm trong suốt

Theo một nghiên cứu, chỉ cần nhìn thấy món ăn hấp dẫn cũng khiến ta cảm thấy đói hơn. Chúng khiến cơ thể sản sinh ra dopamine – một hoá chất ở não tạo cảm giác và thèm muốn đặc biệt.

Hãy cất những những đồ ăn hấp dẫn trong những bình đựng thức ăn tối màu, bọc trong giấy bạc và để trong tủ lạnh có ngăn kéo hoặc nơi khó nhìn thấy để ngăn cản sự thèm ăn của bạn.

Sắp xếp trái cây, rau xanh ở ngăn giữa của tủ lạnh, che dấu những thức ăn làm tăng lượng calorie cho cơ thể. Nếu bạn chọn một cốc trái cây thay vì khoai tây chiên mỗi ngày, bạn sẽ giảm được 1,8 kg trong 6 tháng.

BÌNH LUẬN