Rượu hấp thụ vào cơ thể nhiều hơn sau khi phẫu thuật giảm cân

wine-glass_TapChiGiamCan

Uống nhiều rượu có thể ảnh hướng đến khả năng lái xe của người bệnh, và các nhà nghiên cứu cảnh báo những người này phải cẩn trọng hơn nữa nếu họ đã trải qua một cuộc phẫu thuật giảm cân.

“Khi bạn uống rượu, nồng độ cồn trong máu bạn sẽ cao hơn mức bạn tưởng, do vậy hãy cẩn thận.” Tiến sĩ Bruce Wolfe, chủ tịch hiệp hội Mỹ về sự chuyển hóa và phẫu thuật giảm cân, người không tham gia vào vào cuộc nghiên cứu cho biết.

”Những người đã trãi qua phẫu thuật dạ dày cần phải thật sự đề phòng đến trường hợp này.” Wolfe nói với tờ Reuters Health.

Theo số liệu của hiệp hội Mỹ về sự chuyển hóa và phẫu thuật giảm cân, trong năm 2009, có hơn 220.000 người chọn phương pháp giảm cân có liên quan đến phẫu thuật, với mức giá khoảng 20.000 đô la một người.

Phẫu thuật dạ dày sẽ làm giảm sức chứa của dạ dày lại, do đó mà có ít thức ăn được hấp thụ khi đi qua ruột non. Cuộc nghiên cứu không xem xét các trường hợp phẫu thuật giảm cân mà không liên quan đến phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh ảnh hưởng của một ly rượu vang được uống trong một phút đối với 19 người chưa trải qua phẫu thuật và 19 người đã phẫu thuật được 3 đến 6 tháng.

Bằng một dụng cụ đo hơi thở, nhóm nghiên cứu đã xác định được nồng độ cồn trong hơi thở của bệnh nhân để biết được có bao nhiêu rượu được hấp thụ vào cơ thể.

Trung bình, mức cao nhất sau khi uống một ly rượu vang là 0,024% đối với người chưa phẫu thuật. Còn nhóm đã phẫu thuật có nồng độ cồn trong máu là 0,088% cao hơn giới hạn lái xe cho phép là 0,08%.

Tất cả những bệnh nhân đã trải qua sau khi phẫu thuật giảm cân đều nói rằng họ cảm thấy một vài tác động của rượu như chóng mặt, nóng trong người, thị lực kém. Trong khi chỉ có 8/10 người chưa trải qua phẫu thuật cảm thấy một vài tác động tương tự mà rượu gây ra.

Morton nói rằng: Tôi luôn nói mọi người không nên uống rượu khi lái xe, và càng không nên nếu bạn đã trảii qua cuộc phẫu thuật.”

Thành Luân ( Theo reuters)

BÌNH LUẬN