Quá kiêng nhem có giúp giảm cân?

Ngày nay, bạn gái thường truyền tai nhau những công thức giảm lượng calories ở mức tối thiểu, nhằm giảm cân cấp tốc như uống nước dấm, nước chanh, nước mía… Chế độ ăn kiêng giải độc thật sự có tác dụng với cơ thể chúng ta?

Tại sao chế độ ăn kiêng giải độc như chỉ uống dung dịch dấm hay nước chanh… lại gây hại? Theo một nghiên cứu của Women’s Health thế giới, cứ 20 người phụ nữ, có 1 người thà chịu béo còn hơn phải giảm cân. Điều đó cho thấy khá nhiều phụ nữ dại khờ tin vào tác dụng của chế độ ăn kiêng giải độc. “Hiện nay, chế độ ăn kiêng kiểu này rất phổ biến vì mọi người nghĩ nó giúp giảm cân nhanh chóng”, bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, giám đốc trung tâm dinh dưỡng TP. HCM, cho biết.

 

Có phải đơn giản bạn nghĩ giảm béo chỉ cần uống thật nhiều nước? Rồi sau đó bạn tốn cả nửa ngày trời trong toilet cho một số việc? Trên thực tế, có một số chế độ ăn uống không những khó nuốt mà còn có hại cho cơ thể.

Ăn kiêng giải độc là gì?

Ăn kiêng giải độc (tuyệt thực) tức là giảm đột ngột năng lượng tiêu thụ hoặc chỉ uống dung dịch giảm cân. Tuy nhiên, phương pháp này đã có từ những năm 1930.

Ngày nay, bạn gái thường truyền tai nhau những công thức giảm lượng calories ở mức tối thiểu, không có lợi cho sức khỏe. Các thành phần chính trong thực đơn giải độc được cho là có khả năng tiêu mỡ là dấm và ớt. Tuy nhiên, không có một chứng cứ khoa học nào chứng minh rằng ăn kiêng theo chế độ này trong một tuần sẽ giải độc cho cơ thể bởi vì trên thực tế, cơ thể của bạn có thể tự giải độc. Đó là lý do tại sao bạn có lá gan, quả thận và cả một hệ tiêu hóa.
“Những thứ được gọi là thuốc giải độc hay các thức ăn giải độc không được Bộ Y tế cho phép vì có khả năng gây hại cho cơ thể”, bác sĩ dinh dưỡng Đặng Triều Hưng, TP. HCM, cho biết.
Bạn quên đi kết quả mà bạn thu lại rất ít. Phần cân nặng bạn tưởng mình đã mất đi trong quá trình ăn kiêng chỉ là phần nước trong cơ thể, chúng sẽ bù lại khi bạn uống nước vào.

Nếu ăn kiêng giải độc giúp bạn giảm cân trong thời gian dài, việc giảm cân này là do giảm cơ chứ không giảm mỡ. Vì chế độ ăn uống có quá ít protein nên cơ thể bạn sẽ lấy protein từ nguồn khác là mô cơ. Điều này không tốt chút nào!

Cơ bắp là nơi tiêu thụ calories tích tụ của bạn và nó tiêu đốt những lớp mỡ trên cùng ngay cả khi không vận động. Càng có nhiều cơ bắp, lượng calories bạn tiêu thụ càng nhiều. Đó là lý do tại sao khi cơ thể đột ngột bị cắt giảm calories, có thể làm chậm quá trình trao đổi chất trong một vài ngày.

“Cơ thể nghĩ rằng bạn đang đói khát và hoảng loạn”, BS Ngọc Diệp giải thích: “Quá trình trao đổi chất sẽ chậm xuống để bảo vệ cơ bắp và các chức năng cơ bản của cơ thể”. Vì vậy, khi quay trở lại chế độ ăn uống bình thường, bạn sẽ tăng cân nhanh hơn dù ăn ít hơn.

Sự thật về giải độc và giảm cân

Bạn có biết ăn kiêng giải độc làm giảm đột ngột lượng calories vào cơ thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho rằng khi bạn tiêu thụ quá ít năng lượng, cơ thể sẽ ngừng sản sinh một loại hormone tăng trưởng quan trọng có tên IGF1, giảm hormone tuyến giáp và các loại hormone khác cũng như lượng insulin trong máu. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề đáng ngại như chứng mất xương, rối loạn kinh nguyệt.

Và sau đó là những vấn đề về chất lượng cuộc sống. “Ăn ít sẽ khiến ham muốn tình dục giảm sút, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi cả ngày và luôn cảm thấy đói”, BS Triều Hưng phân tích. Vì thế, một cơ thể gợi cảm mà không thể hiện năng lượng sống, chẳng còn ý nghĩa gì nữa?

Không phải tất cả các công thức giải độc cơ thể đều gây hại. Nếu được thực hiện một cách khoa học, ăn kiêng giải độc giúp cơ thể có một khởi đầu mới với chế độ ăn hợp lý hơn.

“Hầu hết mọi người tiêu thụ lượng calories nhiều hơn mức cơ thể họ cần, điều này rất có hại cho thận và gan”, bác sĩ Triều Hưng cho biết: “Những công thức giải độc có lợi sẽ giúp hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi, giảm lượng thức ăn có hại cho sức khỏe như đường, chất béo bão hòa và chất cồn”.

Một phụ nữ trung bình mỗi ngày cần từ 1.200 đến 1.800 calo. Chính vì thế, một kế hoạch ăn kiêng giải độc tốt phải cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động.

Vì thế, với sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới, Women’s Health đã thiết kế một chế độ ăn chỉ cung cấp khoảng 1.400 calories mỗi ngày ở bên. Lượng calories này thích hợp với phụ nữ nặng từ 52 đến 57 kg, cao từ 1,60 đến 1,65m.

Bạn có thể điều chỉnh con số này để phù hợp với trọng lượng, chiều cao, tuổi tác và mức độ hoạt động của mình. Thực hiện theo công thức dưới trong ít nhất 3 ngày sẽ giúp bạn giảm cân đáng kể. Công thức này an toàn nếu bạn sử dụng trong thời gian dài.

Điểm đặc biệt của công thức là bạn sẽ phải ăn thành nhiều bữa nhỏ, uống nhiều nước và trà không chứa caffeine nên có thể giảm cân và giữ được lượng đường và năng lượng ở mức cao.

Điều này có nghĩa bạn cắt giảm được năng lượng tiêu thụ mà không có cảm giác đói và khó chịu.

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%