Phụ nữ sẵn sàng chết sớm để có dáng chuẩn

phu_nu_san_sang_tapchigiamcanTheo một nghiên cứu cho thấy, hàng triệu phụ nữ cảm thấy cân nặng của họ là điều bất hạnh đến nỗi họ sẵn sàng đổi ít nhất là một năm tuổi thọ để có được thân hình hoàn hảo.

Cuộc khảo sát các sinh viên nữ có độ tuổi từ 18 đến 65 tại các trường đại học ở Anh chỉ ra rằng cứ gần một trong số ba người sẵn lòng chết sớm hơn để đổi lấy số đo lý tưởng như siêu mẫu Kelly Brook hay nữ diễn viên Scarlett Johansson.

Phát hiện này còn gây “sốc hơn” vì hầu hết trong số những người bỏ phiếu kín đều thuộc phạm vi có cân nặng bình thường – hay thậm chí còn nhẹ cân.

Khoảng 16% nói rằng họ sẽ từ bỏ 1 năm cuộc đời để đổi lấy thân hình lý tưởng, 10% khác sẵn sàng đổi từ 2 đến 5 năm cuộc đời của họ.

Rất nhiều phụ nữ đã hạ thấp giá trị cuộc sống của họ, trong đó 2% sẵn sàng ra hy sinh 10 năm tuổi thọ, và 1% nói rằng họ chấp nhận từ bỏ ít nhất 21 năm cuộc đời để có được thân hình mảnh mai. Hơn cả, 30% trong số 320 phụ nữ được phỏng vấn cho biết họ bằng lòng đánh đổi tuổi thọ.

Nếu tính trên khắp nước Anh, thống kê này có thể đại diện cho hàng triệu phụ nữ. Và với phạm vi những phụ nữ có độ tuổi từ 18 đến 65, nghiên cứu cho thấy rằng không chỉ những cô gái tuổi teen mới cảm thấy bất an về cơ thể của mình.

Nhiều người nói rằng họ còn sẵn sàng hy sinh nhiều thứ khác để có cái nhìn đẹp hơn trong mắt gia đình và bạn bè, và mọi thành công trong giáo dục đều không giá trị bằng vẻ bề ngoài.

Khoảng 13% cho biết họ sẽ trích 5.000 bảng Anh trong khoản tiền lương, 8% chấp nhận từ bỏ thăng chức, còn 6% sẵn sàng từ bỏ cả địa vị.

7% sẽ từ bỏ thời gian dành cho gia đình, 9% từ bỏ thời gian dành cho bạn bè và 7% khác từ bỏ cả sức khỏe để đạt được hình dáng lý tưởng.

Hầu hết trong số những người làm trắc nghiệm cho Tổ chức từ thiện cho những người mắc chứng rối loạn ăn uống – Succeed Foundation, cũng có những suy nghĩ tiêu cực về cơ thể họ, trong đó 31% cảm thấy chán số đo của họ đến vài lần/ngày.

Gần một nửa nói rằng rối loạn ăn uống chỉ là vấn đề nhức nhối đối với phụ nữ đang đi học, còn 79% muốn giảm cân, mặc dù thực tế là có đến 78% còn chưa đạt mức cân bình thường. Hầu hết đều muốn giảm cân, trong khi chỉ có 3% nói họ muốn tăng cân.

Bác sĩ Phillip Diedrichs, chuyên gia về chứng rối loạn ăn uống tại trường đại học phía Tây nước Anh, nói rằng trong số những người khảo sát có phạm vi từ 18 đến 65 tuổi, vậy rõ ràng rằng sự tự tin vào cơ thể không phát sinh theo độ tuổi.

phu_nu_san_sang1_tapchigiamcan“Điều này thực sự làm bật lên tầm quan trọng của vẻ ngoài đối với phụ nữ. Thật không may, trọng lượng và hình dáng cơ thể không chỉ được xem là chỉ số đẹp của phụ nữ mà chúng còn là dấu hiệu của sự thành công trong cuộc đời họ”.

Bà thêm rằng phụ nữ có thể mắc chứng biếng ăn hoặc cuồng ăn vì những mối lo ngại về cân nặng của họ gây ra.

Thực đơn lặp đi lặp lại và tập thể dục quá sức có thể gây tổn hại đến sức khỏe cũng như những mối quan hệ. Nhà thành lập Succeed Foundation, Karine Berthou, người từng mắc chứng cuồng ăn và biếng ăn trước đây, nói rằng lĩnh vực thời trang đã gây quá nhiều áp lực đối với phụ nữ muốn trở nên thon gọn.

Bà nói thêm: “Thông điệp tôi lấy từ ngành thời trang đó là bạn phải thanh mảnh để được yêu và đây là thông điệp hoàn toàn sai. Không có quy chuẩn nào về thuật ngữ số đo cả. Chúng ta không nên tập trung vào số đo, nó không phải là yếu tố quan trọng trong cuộc sống”.

Tuy nhiên Peter Morris, chuyên gia tâm lý học tư vấn lâm sàng chuyên điều trị rối loạn ăn uống tại bệnh viện Huntercombe tại Maidenhead, cảnh báo rằng những mối quan tâm đến trọng lượng cơ thể không đủ để gây ra rối loạn ăn uống.

{loadposition x1}

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%