Phẫu thuật giảm cân giúp giảm đau đầu

Phu_thut_gim_cn_gip_gim_au_u_toigiamcanCác nhà nghiên cứu trước đó đã khẳng định béo phì làm tăng chứng đau nửa đầu, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng phẫu thuật giảm cân có thể can thiệp vào căn bệnh này.

Các bác sĩ thuộc bệnh viện Miriam ở Providence (bang Rhode Island, Hoa Kỳ) hợp tác cùng Đại học Brown  nghiên cứu 24 bệnh nhân bị béo phì mắc bệnh đau nửa đầu, 88% trong số họ là phụ nữ. Trung bình, cứ 90 ngày thì có 11 ngày những người tham gia nguyên cứu bị chứng đau nửa đầu và phân nữa người tham gia báo cáo rằng họ không còn bị đau đầu ảnh hưởng vào công việc và cuộc sống hàng ngày. Những người này trải qua phẫu thuật Lap-Band hoặc phẫu thuật dạ dày.

Sau 6 tháng, bệnh nhân giảm trung bình là 30 kg. Số ngày bị đau đầu trung bình giảm từ 90 ngày xuống còn 6,7 ngày, có 12,5% bệnh nhân không còn bị đau đầu. Mức độ cải thiện có liên quan trực tiếp đến trọng lượng bị mất, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu  trong tạp chí Neurology.

Những nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được mối liên quan giữa béo phì và chứng đau đầu, trong khi có ý kiến cho rằng các tế bào mỡ có thể giải phóng estrogen, là nguyên nhân gây đau đầu.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng các kết quả này dựa trên sự thu thập từ các bệnh nhân bị đau đầu và nghiên cứu trong tương lai cần được bắt đầu trước khi phẫu thuật và yêu cầu bệnh nhân viết một cuốn nhật ký ghi lại thời gian đau đầu.

Trần Thảo ( Theo seattletimes)

Loading...
Loading...