Phác họa thiết bị hỗ trợ giảm cân trong tương lai

ttd

công cụ giảm cân trong tương lai
Thông minh, mang tính đột phá, hữu ích…, đó là cảm nhận chung về những thiết bị đã và sắp được tung ra thị trường tới đây khi chúng cùng tạo ra ý niệm mới về lối sống khỏe trong tương lai.

Cân thông minh hơn

Không dừng ở cây kim chỉ vào các con số đo trọng lượng, công nghệ Phân tích điện sinh học trở kháng (BIA) sẽ được áp dụng vào những chiếc cân có thể “đo” được lượng mỡ trong cơ thể. Các thiết bị này – điển hình như cân và máy kiểm soát mỡ Omron – tạo một dòng điện nhẹ từ bàn chân lên đến thắt lưng, sau đó nó quay xuống chân bên kia để đo tỷ lệ mỡ trong người. Những chiếc cân công nghệ cao này còn đo được chính xác khối lượng cơ và trọng lượng nước có trong cơ thể, sau đó gửi số liệu vào máy tính gần nhất.

Đặt lộ trình giảm cân

Trước khi bắt đầu một chế độ ăn kiêng ngặt nghèo, thật tốt nếu người ta biết được chiến dịch giảm cân có thành công hay không. Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã tạo ra một mô hình toán học và công cụ mô phỏng quá trình giảm cân có thể dự đoán trọng lượng cơ thể một người thay đổi như thế nào và mất bao lâu để có thể giảm được trọng lượng mong muốn. Chỉ cần nhập vào dữ liệu cá nhân như giới tính, tuổi, chiều cao, trọng lượng bắt đầu, chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục, chất béo trong cơ thể, chế độ nghỉ ngơi, tỷ lệ trao đổi chất nghỉ ngơi, máy tính sẽ đưa ra phân tích mang tính khoa học nhất: Ví dụ nếu cắt giảm 3.500 calo, cơ thể sẽ bớt tích tụ 300g chất béo, dần dần sự chuyển hóa thay đổi từng giai đoạn thế nào nếu người đó tuân thủ chế độ ăn kiêng và tập thể dục đều đặn. Mặc dù vẫn đang được hoàn thiện trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu hy vọng công cụ này sẽ được thiết kế cho chương trình quản lý trọng lượng cá nhân.

ttd

Áo giám sát giấc ngủ

Bạn có biết, một giấc ngủ đủ chất lượng suốt 7 tiếng trong đêm có thể giúp giảm cân? Chính vì mục tiêu đó mà Viện Công nghệ Massachusetts đã sáng chế chiếc áo Somnus giám sát số lượng và chất lượng giấc ngủ thông qua bộ cảm biến hô hấp được đặt trong lớp lót nhẹ. “Đầu thu” dữ liệu SleepLogger kích cỡ chỉ bằng ngón tay cái sẽ nằm trong túi ở cuối chiếc áo phông sẽ ghi lại mọi số liệu trong 5 đêm liên tiếp. Thông tin sau đó được chuyển đến một trang web trung tâm để phân tích giấc ngủ nông, ngủ sâu và có rối loạn về giấc ngủ hay không. Công ty mang tên NYX Devices hy vọng sẽ tung ra áo giám sát giấc ngủ này vào mùa hè 2012 với giá gần 100 USD.

Ghế làm việc đa năng

Với giá tiền 599 USD, chiếc ghế xoay ở bàn làm việc sẽ biến thành một máy tập đa năng. Tính ưu việt của nó ở chỗ: Ghế ngồi có sự đàn hồi đặc biệt giúp cải thiện lưu thông máu, hỗ trợ các khớp cột sống và giảm áp lực lên hông, lưng, cổ và vai. Còn nữa, dây đai được thiết kế sao cho người sử dụng dễ dàng thực hiện các bài tập với cánh tay, chân, lưng, vai, đùi và cơ bụng. Sản phẩm ra đời trong khi có những bằng chứng chứng tỏ rằng ngồi nhiều khi làm việc càng làm chúng ta béo phì và hao tổn đến tuổi thọ.

BÌNH LUẬN