Nước ngọt không đường có giảm cân thật không?

nuoc_ngot_khong_duong_tapchigiamcanNhững người đang áp dụng chế độ ăn kiêng, giảm béo thường tìm đến với những loại nước uống “không đường” hoặc “ít calo”.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của Mỹ, sử dụng các loại nước qua chế biến dù không đường cũng không có tác dụng giảm cân như mong đợi, thậm chí còn làm thể trọng tăng thêm.

Kết luận này được đưa ra tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Bệnh tiểu đường Mỹ mới diễn ra tại California. Nhóm nhà khoa học đến từ Texas cho hay, họ đã nghiên cứu ảnh hưởng của nước ngọt không đường đối với 474 người ở độ tuổi từ 65-74 trong vòng 10 năm. Kết quả cho thấy, vòng bụng của tất cả số này đều tăng lên, thậm chí những người thường xuyên uống nước ngọt không đường còn có chỉ số vòng bụng tăng cao hơn 70% so với những người khác; những người uống trung bình 2 chai nước ngọt không đường một ngày thậm chí tăng vòng bụng gấp 5 lần bình thường.

Các nhà nghiên cứu khẳng định kết luận này đã loại trừ những yếu tố khác có thể khiến đối tượng tăng vòng bụng, như tuổi tác, bệnh tật, cường độ vận động, môi trường sống…

Một số chuyên gia về thực phẩm cũng cho rằng, dù không đường, nhưng chất tạo ngọt nhân tạo trong các đồ uống này đều tạo cảm giác thèm ăn. Khi não nhận được tín hiệu của chất tạo ngọt nhân tạo, sẽ chờ đợi sự hấp thụ lượng calo nhất định, nếu không có, cơ thể sẽ tự động tích lũy calo nhiều hơn. Không những thế, chất tạo ngọt nhân tạo còn ức chế một số tế bào não, khiến bạn nhất thời không cảm thấy ngay rằng mình đã ăn no.

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%