Nước Mỹ bó tay cuộc chiến chống ‘giặc béo’

nuoc_my_bo_tay_tapchigiamcanBất chấp lời kêu gọi của chính quyền và các tổ chức bảo vệ sức khỏe, dân Mỹ vẫn tiếp tục ngốn nhiều thịt và chất béo. Dường như cuộc chiến chống béo phì tại nước này đã thất bại.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã lên tiếng nhiều lần trên truyền hình về vấn đề này. Bà còn lập chương trình “Let’s Move” để kêu gọi mọi người thường xuyên tập thể dục trong khuôn khổ của chiến dịch phòng ngừa bệnh béo phì ở nước Mỹ.

Trong tháng Tư này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đề nghị ra luật buộc các nhà hàng, quán bán thức ăn nhanh, thậm chí cả các máy bán thức ăn tự động phải đề rõ ràng trên thực đơn hay trên nhãn thực phẩm của họ về hàm lượng calo.

Một trong những nguyên nhân gây béo phì ở Mỹ chính là cách thức các nhà hàng ở nước này chào bán sản phẩm của mình.

Một hệ thống thức ăn nhanh quảng cáo, chỉ cần bỏ ra 5 USD, khách hàng có thể thưởng thức ổ bánh mì không những chỉ có đầy thịt bò băm mà còn một lớp xúcxích và phômai.

Không dừng lại ở đó, một công ty có các cửa hàng bánh pizza vẫn còn chưa hài lòng sau khi đã tăng gấp đôi số thịt và phômai trong sản phẩm của mình nên còn tìm cách nhét thêm phômai vào phần vỏ bánh nữa.

Một hệ thống cửa hàng hamburger khác thì trình làng ổ bánh mì “Enormous Omelet” gồm có một lớp thịt bò băm, hai trứng ômơlết, ba lát thịt lợn ba chỉ và một lớp phômai. Nhân viên của họ còn hỏi khách hàng có muốn kèm thêm một gói khoai tây chiên hay không.

Nhiều thực khách sau khi gọi xong các món kể trên, thường sẽ gọi thêm một ly nước “diet” to đùng có ít chất đường, để giảm bớt mặc cảm tội lỗi, hoặc để cho mình có cảm giác là cũng đang ăn uống lành mạnh./.

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%