Nhầm lẫn khi ăn kiêng

nham_lan_khi_an_kieng_tapchigiamcan

nham_lan_khi_an_kieng_tapchigiamcan
Không phải cứ chọn những thức ăn không đường, mỡ, ngọt là sẽ giúp cho việc giảm cân. Đôi khi những thức ăn tưởng “làm gầy” lại không hiệu quả như mong muốn

Những người mập đều thuộc lòng tên một số loại thực phẩm và món ăn chống béo, nhưng họ thường nhầm lẫn khi kết hợp với nhau.

Khi bước vào một siêu thị tràn ngập thực phẩm bạn chỉ chăm chăm chọn một số thứ nghèo calorie. Trong khi đó, có những món tưởng là bị cấm, thực ra lại rất an toàn và ngược lại – “món gầy” lại vẫn làm tăng cân

1- Món nướng, rán và ngũ cốc nên ăn tách rời?

Đúng. Việc ăn cơm (hay ăn bánh mì) kèm thịt rán (giàu hydrocacbon) đã lỗi mốt. Sự kết hợp này khiến cơ thể tăng gấp 2 lần nguy cơ mập. Để đỡ đơn điệu bạn có thể ăn thịt không với rau, uống một chút rượu vang thì càng tốt, dành cơn “thèm cơm” sang ngày hôm sau. Có thể dùng cơm với vừng, lạc, rau.

2 – Ăn 3 bữa chính tốt hơn là ăn 6 bữa nhỏ?

Ngược lại. Nếu có thể thay vào 3 bữa chính là 6 bữa ăn nhỏ (thực đơn hợp lý) thì khả năng gầy sẽ nhiều hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích rằng: một bữa chính đầy đủ kéo dài sẽ thúc đẩy nhanh hơn quá trình trao đổi chất. Bữa nhỏ chưa kịp “giúp” cơ thể làm việc đó đã phải dừng.

Lưu ý: Ăn 6 bữa đơn giản chứ không phải là nhai tóp tép suốt ngày.

3 – Cấm tuyệt đối bánh ngon, kẹo ngọt?

Như thế là quá nghiêm khắc. Nếu bị cấm tuyệt đối cơ thể sẽ bị ức chế căng thẳng, dẫn đến tình trạng ăn trả thù. Kết quả là: bội thực calorie cộng với cảm giác dằn vặt, hối hận – một tâm trạng dễ kích thích béo phì. Nên có “lịch” cụ thể cho những ngày ăn sôcôla, kem hoặc bánh kem bơ.

4 – Rau và hoa quả ăn vô tư?

Sai. Trong dưa chuột có không ít calorie, hoa quả cũng mang lại khá nhiều năng lượng. Hơn nữa, ăn nhiều rau quả quá, dạ dày cũng tăng “size”, sau đó chúng lại càng chóng đói hơn.

5- Chỉ ăn thịt nạc?

Rất cực đoan. Thịt có mỡ giúp cho sự vận động tối thiểu của cơ thể về cơ bắp cũng như năng lực làm việc trí óc. Thiếu chất béo chúng ta không đủ sức cho việc tập thể thao và sự hoạt bát, cơ thể chắc gì đã gầy nổi. Chỉ cần hạn chế mỡ chứ không phải là kiêng mỡ.

6 – Hydrocarbon trong bánh mì làm mập nhanh?

Không phải lúc nào cũng đúng. Bánh mì đen từ lúa mạch rất cần trong việc nạp năng lượng và cân bằng cơ thể. Chỉ nên cảnh giác với bánh mì trắng mang vị ngọt – là thức ăn khiến trọng lượng tăng vù vù.

7- Nên bỏ luôn bữa tối?

Những người bỏ bữa tối có khả năng trẻ lâu, nhưng chưa chắc đã gầy. Nếu bạn bỏ suất ăn quan trọng này thì quãng thời gian dạ dày bị trống không bị quá kéo dài – từ 15 giờ hôm nay đến 8 giờ hôm sau. Cơ thể gặp cơn hoảng loạn dễ dẫn đến mất khả năng đề kháng cùng nhiều hậu quả tồi tệ.

8 – Bớt một vài món ăn sẽ chóng gầy?

Không cần thiết phải cắt những món khoái khẩu mà chỉ cần mỗi món bớt đi một nửa là được.

9- Tiêu hao năng lượng tự khắc sẽ bớt mập?

Nghe có vẻ logic, nhưng không hẳn. Khi cơ thể không đủ lượng calorie tối thiểu là 1000kcal/ngày, nó sẽ chuyên sang “đói tiêu cực”, nó phải dùng năng lượng dự trữ và thế là việc giảm cân diễn ra “chậm như rùa”.

10- Cà phê cũng làm mập?

Không phải cà phê mà chính là đường trong cà phê. Bạn thử uống cà phê đen xem, thấy tác dụng khá ngay.

{loadposition x1}

 

BÌNH LUẬN