Nguy cơ với những trẻ em béo phì

nguy_co_voi_tre_em_beo_phi_tapchigiamcanCác kết quả từ một tổng kết hệ thống cho thấy thừa cân hoặc béo phì khi còn nhỏ hoặc ở tuổi vị thành niên có liên quan với tăng nguy cơ tử vong sớm và bệnh tật khi trưởng thành.

Tổng kết này, do các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Glasgow ở Anh thực hiện, gồm 25 nghiên cứu đánh giá hậu quả của thừa cân và béo phì ở những người ≤ 18 tuổi. 5 nghiên cứu đánh giá nguy cơ tử vong sớm, 11 nghiên cứu phân tích nguy cơ các bệnh tim mạch chuyển hoá như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, đột quỵ và bệnh tim do thiếu máu cục bộ. 9 nghiên cứu còn lại xem xét các dạng bệnh tật khác.

Kết quả được đăng trên tạp chí International Journal of Obesity cho thấy, có mối liên quan đáng kể giữa thừa cân và béo phì khi còn nhỏ và tăng nguy cơ tử vong sớm khi trưởng thành. Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch chuyển hoá ở những người thừa cân hoặc béo phì cũng cao gấp 5 lần so với người có trọng lượng bình thường. Tuy nhiên không có mối liên quan giữa béo phì khi còn nhỏ và bệnh ung thư.

Các tác giả cho biết kết quả này khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ lâm sàng và các nhà hoạch định chính sách xem xét phòng ngừa béo phì khi còn nhỏ để giảm thiểu những hậu quả sau này.

Nguồn TPO (Theo MedWire)

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%