“Ngủ ngon” giúp giảm cân

Giấc ngủ ngon không chỉ mang lại năng lượng cho não, sự phục hồi của tế bào, đồng thời còn hỗ trợ giúp giảm cân hiệu quả.

Kết luận trên vừa được các nhà nghiên cứu công bố trên tập san Y khoa tháng 10.2012. Theo đó, những người chỉ ngủ 4,5 giờ mỗi đêm có độ nhạy cảm insulin ít hơn 30% trong các tế bào chất béo của họ.

Độ nhạy cảm insulin là rất quan trọng cho việc di chuyển glucose vào tế bào nhằm trao đổi chất và quyết định sự thành công của quá trình giảm cân.

Một tế bào nhạy cảm hơn sẽ giúp cho insulin làm công việc của nó, duy trì sự cân bằng và không tăng cân. Thật không may, khi một tế bào mất đi sự nhạy cảm vốn có của nó, nó sẽ trở thành kháng insulin và là nguyên nhân dẫn đến tiền đái tháo đường, bệnh tiểu đường, nồng độ insulin cao và thừa cân.

Một nghiên cứu khác xem xét mối quan hệ giữa giấc ngủ và insulin ở thanh thiếu niên thấy rằng những trẻ trung bình 6,4 giờ/đêm có mức độ kháng insulin cao hơn so với các trẻ khác.

Đây là thông tin quan trọng vì bệnh béo phì đang ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên và cả người lớn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thói quen “ngủ ngon” cần phải bắt đầu từ thuở nhỏ đế giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh.

Tạp Chí Giảm Cân (Theo Empowher)

BÌNH LUẬN