Ngủ đủ giấc để giảm cân hiệu quả

Nếu bạn muốn giảm đi một vài kg thì bạn nên giảm căng thẳng và ngủ đủ giấc vào trong kế hoạch giảm cân của mình, các nhà khoa học từ trung tâm nghiên cứu Kaiser Permanente về sức khỏe ở Portland cho biết.

Trong thực tế, mặc dù chế độ ăn uống và luyện tập thể dục là điểm mấu chốt trong việc giảm cân, nhưng nếu căng thẳng kéo dài cùng với ngủ quá ít( hoặc quá nhiều) điều này có thể cản trở việc giảm cân của bạn, cho dù bạn đang trong chế độ ăn kiêng, các nhà nghiên cứu báo cáo.

“Chúng tôi nhận thấy rằng đối với những người ngủ nhiều hơn 6 giờ nhưng ít hơn 8 giờ, và căng thẳng ở mức thấp nhất sẽ giảm cân rất thành công.” Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Charles Elder nói.

Ngược lại, nếu bạn ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn con số được đề nghị trên, đồng thời bạn thường xuyên bị căng thẳng hoặc trầm cảm thì bạn khó lòng đạt đến mục tiêu giảm cân được.

Những yếu tố này cũng có thể có một tác động sinh học, tiến sĩ cho biết thêm
“ Nếu bạn thật sự muốn giảm cân, thì những việc mà bạn nên làm là ngủ đủ giấc và kiểm soát được sự căng thẳng.”

Trong một cuộc nghiên cứu gồm 2 bước, gồm 472 người, đầu tiên được tư vấn để thay đổi lối sống của họ trong vòng 26 tuần. Những đề nghị bao gồm giảm 500 calo mỗi ngày, ăn nhiều trái cây và rau xanh và luyện tập thể dục ít nhất 3 giờ một tuần.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn hỏi những người tham gia những câu hỏi liên quan về giấc ngủ như thời gian ngủ, có bị mất ngủ không hay về xúc cảm như có bị căng thẳng hay trầm cảm.

Trong phần này của cuộc nghiên cứu, hầu hết những người tham gia đều giảm gần 6.5 kg. 60 phần trăm trong số họ giảm ít nhất 4.5 kg khi tiếp tục tham gia vào phần hai của cuộc nghiên cứu. Những người tham gia vào phần hai này tiếp tục với chế độ ăn uống của họ và một chương trình luyện tập thể thao.

Tiến sĩ David L.Katz, giám đốc trung tâm nghiên cứu dự phòng của trường đại học y khoa Yale cho biết” Trong khi chúng ta thường xem xét sức khỏe vào một thời điểm trong một điều kiện y tế nhất định, thì thật sự việc đánh giá này được thực hiện tốt nhất  khi nó được xem xét một cách tổng thể.”

“ Cải thiện giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong những nổ lực giảm cân lâu dài, cũng như thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập thể dục vậy. Kiểm soát căng thẳng cả về thể chất lẫn tinh thần. Nghiên cứu này khuyến khích việc giảm cân nên được thực hiện toàn diện.”

Một cuộc nghiên cứu khác được trình bày trước đó tại hội nghị sinh hoạt khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ tổ tổ chức ở Atlanta cho thấy những người có cân nặng bình thường thường ăn nhiều hơn khi họ thiếu ngủ.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Columbia đã khám phá ra rằng những người trưởng thành mất ngủ thường ăn trung bình thêm 300 calo một ngày hơn những người ngủ đủ giấc. Và lượng calo hấp thụ này thường có nguồn gốc từ chất béo bão hòa thường tích tụ ở vùng eo.

Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận điều sau khi theo dõi 13 người đàn ông và 13 người phụ nữ có cân nặng bình thường. Họ theo dõi thói quen ăn uống của họ cùng với thời gian ngủ 4 giờ một đêm trong 6 ngày liên tiếp, sau đó là ngủ 9 giờ một đêm cũng trong 6 ngày ( hoặc ngược lại)

“Nếu cứ tiếp tục duy trì như vậy, thì sự lựa chọn thức ăn trong chế độ ăn uống của những người ngủ ít có thể dẫn họ đến bệnh béo phì hoặc tăng các nguy cơ về tim mạch.” Theo các nhà nghiên cứu.

Thành Luân ( Theo HealthDay News)

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%