Ngủ càng nhiều, giảm cân càng nhanh

sleep TapChiGiamCan

Ngủ không đủ giấc là một trong những nguyên nhân gây tăng cân và béo phì. Các  cuộc nghiên cứu đã chỉ ra những người ngủ ít hơn 7 tiếng một đêm thường ăn nhiều hơn và có nguy cơ béo phì cao hơn những người ngủ ít nhất 8 tiếng một đêm.

 

Như chúng ta đã biết, giảm cân là quá trình cắt giảm số lượng calo (mà bạn thu nạp vào qua ăn uống) thông qua việc luyện tập thể dục hay các hoạt động thể chất khác.

Tùy vào cơ địa mỗi người, hormone trong cơ thể sẽ xác định loại và lượng calo sẽ được đốt cháy. Cơ thể người hoạt động theo cơ chế đốt cháy đường và tích lũy chất béo. Đây là cơ chế có từ lâu đời giúp những người cổ đại có thể tồn tại qua các nạn đói hoặc mất mùa vốn xảy ra thường xuyên vào những giai đoạn đầu của nhân loại.

Cân nặng thay đổi theo mùa

Mùa hè đồng nghĩa với việc ngày sẽ dài và trời sẽ sáng lâu hơn, điều kiện này thích hợp cho hệ động thực vật sinh sôi nảy nở đồng nghĩa với việc nguồn thực phẩm sẽ dồi dào và kết quả tất yếu là chúng ta sẽ ăn nhiều hơn. Cơ thể bắt đầu tích trữ năng lượng dưới dạng mỡ cho những tháng mùa đông. Cơ thể tiết ra một lượng lớn insulin để báo hiệu cho việc tích trữ mỡ và một lượng lớn leptin nhằm tạo ra cảm giác đói.

Trong mùa thu, cơ thể của bạn đã chạm đến mức cao của hormone insulin, leptin và điều đó tạo ra phản ứng hạn chế vận động. Thật ra, những người cổ đại có khả năng kháng insulin, tiền tiểu đường vào mỗi mùa thu. Điều này cũng rất cần thiết để có thể tồn tại vào mùa đông vì nó giúp cơ thể tích trữ một lượng lớn chất béo dưới dạng mỡ, đồng thời góp phần giúp hạn chế quá trình trao đổi chất và giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng vào mùa đông.

Vào mùa đông chúng ta thường có xu hướng hoạt động chậm lại, sử dụng ít năng lượng, và về cơ bản chúng ta thường ngủ nhiều trong suốt mùa đông.

 


Càng ít ngủ tăng cân càng nhanh

 

Trong xã hội ngày nay, việc tăng – giảm cân nặng theo mùa không còn rõ rệt, do con người có thể điều chỉnh thời tiết thông qua các thiết bị hiện đại.

Chúng ta có thể  kiểm soát khi hậu thông qua máy điều hòa nhiệt độ, vì vậy chúng ta ít tiếp xúc với sự biến đổi nhiệt độ tự nhiên. Và chúng ta tận hưởng một nguồn cung cấp thực phẩm phong phú và ổn định.

Thêm vào đó, việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo khiến chúng ta ngủ ít đi và ăn nhiều hơn.

Cơ thể chúng ta vẫn được lập trình để đi vào chế độ tích trữ chất béo. Các hormone vẫn phản ứng như nhau đối với các loại thực phẩm và ánh sáng khác nhau. Vì vậy, chúng ta trở nên béo hơn, mệt mỏi và càng dễ chán nản hơn. Chúng ta lại phớt lờ đi việc “ngủ đông” nhằm chuyển cơ thể chúng ta về trạng thái đốt cháy mỡ thừa.

Tập sống theo chu kì sinh học tự nhiên để giảm cân

Trong xã hội hiện đại tất bật ngày nay, chu kỳ cổ đại dường như không còn phù hợp với chúng ta nữa, nhưng có một điều mà bạn nên chú tâm vào nhằm cân bằng cuộc sống đó là ngủ đủ giấc.

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối quan hệ mật thiết giữa giấc ngủ và giảm cân. Ngủ không đủ giấc là một trong những nguyên nhân gây tăng cân và béo phì. Những cuộc nghiên cứu khác đã chỉ ra những người ngủ ít hơn 7 tiếng một đêm thường có ham muốn ăn nhiều hơn và có nguy cơ béo phì cao hơn những người ngủ ít nhất 8 tiếng một đêm.

Nói chung, bạn nên cố gắng ngủ đủ 8 đến 9 tiếng một đêm, và tập thói quen ngủ đúng giờ. Hãy thử để có giấc ngủ lúc  22h hoặc 22h30 (hoặc sớm hơn nếu có thể). Một giờ của giấc ngủ trước nữa đêm đáng giá bằng hai giờ sau lúc đó.

Mỗi đêm bạn ngủ nhiều hơn, điều đó giúp cơ thể bạn có thời gian “sửa chữa” và hồi phục, các hormone gây căng thẳng cũng vì đó mà giảm đi, kích thích hormone tăng trưởng hoạt động…và trên hết, để cơ thể có nhiều thời gian hơn để đốt cháy lượng mỡ thừa không nên có.

Thành Luân ( Theo technorati)

BÌNH LUẬN