Nam giới kém thông minh dễ…béo phì!

obese-man

obese-man
Trái ngược với quan niệm của nhiều người cho rằng nguyên nhân chính gây nên béo phì là do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Mới đây, các nhà khoa học Thụy Điển đã khẳng định béo phì có mối liên hệ mật thiết với trí thông minh của con người. Và những người kém thông minh với chỉ số IQ thấp có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn.

Trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, các nhà khoa học Thụy Điển đã đưa ra kết luận cho nghiên cứu mới của họ. Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trọng lượng, số đo ba vòng của 5000 nam giới ở độ tuổi trên 40. Sau đó, họ đem so sánh mối liên hệ giữa trọng lượng với điểm kiểm tra IQ của những người tham gia khảo sát năm họ 18 tuổi.

Kết quả khảo sát đã cho thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa các con số thu được. Những người có chỉ số IQ càng thấp thì trọng lượng càng cao và ngược lại. Đặc biệt, những người béo phì có chỉ số IQ thấp nhất và họ thường chậm chạp hơn so với những người bình thường. Điều đó chứng tỏ chỉ số IQ (hay trí thông minh) có mối liên hệ mật thiết tới nguy cơ béo phì ở nam giới.

Các nghiên cứu trước đây đã khẳng định béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh tim. Vì vậy, việc phát hiện mối liên hệ giữa trí thông minh với béo phì đồng nghĩa với việc người kém thông minh có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn.

Theo tiến sĩ Robert H. Eckel- giáo sư y khoa tại đại học Colorado cho biết “Người thông minh thường có nhận thức rất tốt và vì thế họ lựa chọn thực phẩm cũng như chế độ dinh dưỡng cho mình một cách rất khoa học. Hơn nữa, những người thông minh còn rất nhanh nhẹn, họ chăm chỉ tập thể dục và duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý hơn. Đó là lý do vì sao người thông minh thường khỏe mạnh và có thân hình cân đối”.
“Tuy nhiên, trên thực tế, không có bất kì một nghiên cứu nào có thể đưa ra kết luận chính xác 100%. Hiện nay, chúng tôi vấn tiến hành khảo sát trên diện rộng với những nghiên cứu chuyên sâu hơn. Nghiên cứu mới này của chúng tôi đang đặt ra nhiều câu hỏi hơn là những câu trả lời”- tiến sĩ Eckel trả lời phỏng vấn của tạp chí Cbs News.

g-hth-081110-childObesity-222p.grid-6x2

Trong khi đó, tác giả của công trình nghiên cứu, tiến sĩ Jerzy Leppert đến từ trường đại học Uppsala- Thụy Điển chia sẻ “Về cơ bản, mối quan hệ giữa trí thông minh và bệnh béo phì đã khá rõ ràng. Tuy nhiên, về mặt khoa học mà nói thì những nguyên nhân cụ thể của mối liên hệ này vẫn chưa được tìm thấy. Và chúng tôi cần thời gian để tiến hành các nghiên cứu sâu hơn”.

Đồng thời, tiến sĩ Leppert cũng cho biết nam giới có chỉ số IQ thấp thường không có khả năng tiếp thu hoặc tiếp thu chậm hơn. Vì thế, họ không nhận thức được tầm quan trọng của một chế độ ăn hợp lý hay sự cần thiết của việc tập thể dục thường xuyên. Họ cũng ít khi nghe theo, thậm chí là “thờ ơ” trước những lời khuyên của cha mẹ và mọi người xung quanh về vấn đề dinh dưỡng.

BÌNH LUẬN