Muốn giảm cân, hãy ghi chép nhật ký thực phẩm

food-diary_TapChiGiamCan

food-diary_TapChiGiamCan
Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy những người ghi chép nhật ký thực phẩm  có thể giảm cân gấp đôi so với người không quan tâm đến những gì họ ăn.

Trung tâm kiểm soát cân nặng quốc gia Hoa Kỳ (NWCR)  đã chỉ ra rằng viết nhật ký thực phẩm là một trong những chiến lược hàng đầu được sử dụng bởi hầu hết người ăn kiêng thành công.

Bạn có biết một người bình thường chỉ nhớ được một nửa những gì họ đã ăn? Dù bạn nhớ được những gì bạn đã ăn cho bữa sáng, nhưng bạn có nhớ những gì bạn đã ăn cho bữa ăn phụ khi xem tivi hay những món ăn vặt trong lúc nói chuyện điện thoại?

Một cuốn nhật ký thực phẩm sẽ đặt dấu chấm hết cho việc ăn uống vô độ đó. Và trong thực tế, các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ghi chép những gì họ ăn vào trong cuốn nhật ký thực phẩm có thể giảm cân hiệu quả hơn và liên tục trong một thời gian dài.

Một cuốn nhật ký thực phẩm tốt thường sẽ theo dõi:

+ Lượng calo của tất cả thức ăn và nước uống

+ Thời gian trong ngày

+Phần kích thước

+ Cảm xúc của bạn

Ghi chép nhật ký thực phẩm sẽ giúp bạn theo dõi chính xác bạn đã ăn bao nhiêu, ăn khi nào và tại sao bạn ăn. Để rồi bạn có thể bắt đầu những thay đổi cần thiết. Hơn nữa, nhật ký này còn có thể giúp bạn:

1. Kiểm soát chế độ ăn uống. Những gì bạn ăn đều được ghi chép cẩn thận sẽ giúp bạn kiểm soát được chế độ ăn uống.

2. Theo dõi tiến bộ. Một cuốn nhật ký sẽ giúp bạn biết được bao lâu bạn đã tham gia vào hành trình giảm cân của riêng mình và bạn đã tiến bộ như thế nào. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi nhìn thấy sự thay đổi, hôm nay bạn có chế độ ăn uống tốt hơn những tuần qua.

3. Khuyến khích ý thức ăn uống. Vô thức ăn uống xảy ra khi chúng ta ăn mà không để tâm chú ý. Bạn sẽ tránh được điều đó nếu bạn ghi chép những gì mà bạn ăn.

4. Kết nói ăn uống với cảm xúc. Nhiều người tạo một nhật ký thực phẩm có bao hàm  cột “ Quan sát”  hay “ Cảm xúc”. Bằng cách này, nhật ký được dùng để xác định cảm xúc nào làm bạn ăn nhiều và sẽ có những điều chỉnh hợp lý.

5. Nhật ký thực phẩm giúp chỉ ra sự mất cân bằng dinh dưỡng. Khi bạn ghi chép bữa ăn chính và bữa ăn phụ, bạn có thể nhận ra rằng bạn đã thiếu trái cây và rau quả trong khẩu phần ăn của bạn,…một cuốn nhật ký thực phẩm giúp đưa ra những gợi ý để bạn không nên chọn ăn những thực phẩm này mà nên bổ sung thực phẩm kia vào trong khẩu phần ăn của bạn.

6. Theo dõi ăn vặt. Khi bạn ghi chép nhật ký thực phẩm, bạn sẽ nhận ra rằng bạn có 7 giờ trống  trong khoảng thời gian ăn trưa lúc 11h 30 và ăn tối lúc 18h 30 trong khi đến 15h bộ máy sinh học torng cơ thể đã bắt đầu báo hiệu cảm giác đói, lúc này bạn sẵn sàng ăn khoai tây chiên hay bánh ngọt, điều này không hề tốt cho kế hoạch giảm cân của bạn. Bằng cách ghi chép nhật ký thức ăn, bạn sẽ dễ dàng chọn ra những thực phẩm ăn vặt lành mạnh cho mình.

7.  Theo dõi lượng calo hấp thụ. Nhật ký thực phẩm thường yêu cầu bạn theo dõi lượng calo mà bạn tiêu thụ. Có lẽ bạn không biết là bạn đã hấp thụ 150 calo cho ly soda vào buổi trưa, hay một ly café với 250 calo vào buổi sáng. Bằng cách buộc chính bản thân tuân theo nhật ký thực phẩm, bạn sẽ biết những gì nên và không nên ăn.

8. Nhật ký thực phẩm là một công cụ giúp bác sĩ hay nhà dinh dưỡng đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn. Theo đó, các chuyên gia sức khỏe sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích.

9. Chỉ ra cam kết. Những nổ lực cũng như thời gian theo đuổi cuộc hành trình giảm cân thông qua nhật ký thực phẩm là bằng chứng cho thấy bạn đã có một cam kết cho sức khỏe của mình, và bạn có một mong muốn chủ động hơn trong việc giảm cân.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc theo dõi những gì bạn ăn. Một cuốn nhật ký thực phẩm sẽ đem lại cho bạn một kết quả hơn những gì bạn mong đợi.

Thành Luân ( Theo National Weight Control Registry)

BÌNH LUẬN