Lưu ý khi giảm béo cho teen

Lu__khi_gim_bo_cho_teenTôi có đứa con gái 16 tuổi, hiện cháu cao 1m55, nặng 50 kg. Tôi muốn giúp cháu giảm cân nhưng không biết làm thế nào để cháu vừa giảm được cân mà lại không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cháu. Xin chuyên gia tư vấn giúp.

 

1. Xác định thái độ

Ở độ tuổi teen, con bạn đã hình thành được cái tôi tự ái khá lớn của mình. Vì thế xem ra việc nói với chúng câu: “Hình như con béo” sẽ khiến các cô cậu bị ám ảnh nhiều lắm. Người ngoài có thể nói như thế, nhưng là mẹ, bạn đừng làm con mình cảm thấy tự ti về chính vẻ bề ngoài của chúng.

Hãy cứ tỏ thái độ bình thường nhưng cũng kèm theo đó là những hành động thiết thực để giúp con giảm số đo các vòng đang hơi… nở nang so với tuổi của con. Nhiều bà mẹ vội vã buộc con tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt khiến cho quá trình phát triển của chúng bị ảnh hưởng mà kết quả cũng chưa chắc đã được như ý muốn.

2. Rút ngắn khoảng cách trước khi hành động

Trước khi bắt đầu chiến dịch giảm cân cho con, điều cần thiết mà mẹ nên làm là hãy tạo khoảng cách gần gũi và yêu thương giữa bố mẹ và con cái bằng cách nói cho con biết tình yêu mà bạn dành cho chúng nhiều như thế nào. Và dù con béo hay con gầy, tình yêu đó không hề bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên ‘nhả’ vài báo động để con biết rằng việc thừa cân/thiếu cân sẽ gây những tác động không tốt chút nào lên sức khỏe và tâm lý của chúng. Và rằng: cả nhà đang lên kế hoạch để có cuộc sống khỏe mạnh hơn, thoải mái hơn, và “Con phải là một trong những thành viên tích cực nhất để mọi người cùng noi theo đấy nhé”.

3. Giảm thiểu thời gian xem tivi

Tuổi teen thường dễ bị hấp dẫn bởi những chương trình tivi thú vị. Khi nằm dài trên ghế sô pha, chúng thường không để cho tay và miệng mình nghỉ ngơi bằng việc lục lọi đồ ăn nhanh trong tủ lạnh mang ra thưởng thức cùng. Đó là một trong những con đường gây béo phì “hiệu quả” nhất.

Vì thế, hãy hạn chế thời gian con xem ti vi xuống còn khoảng 3-4 giờ mỗi ngày. Thời gian cho phép cần được giới hạn và giám sát thật nghiêm để chúng dần từ bỏ thói quen “không có tivi không chịu được”.  Song song với việc hạn chế thời gian xem ti vi như những kẻ lười nhác, bạn cũng nên tăng cường thời gian tập luyện thể thao hay tham gia vào những công việc trong nhà, trong vườn để khuyến khích bé hoạt động nhiều hơn.

4. Kéo cả nhà cùng đi tập thể dục

Tuy nhiên, nếu chỉ mỗi teen nhà bạn tự tập thể dục thể thao thôi thì thói quen rất khó để hình thành. Cơn lười lại có dịp leo thang và kế hoạch giảm cân cho con của bạn sẽ có nguy cơ thất bại trầm trọng. Chi bằng, bạn hãy lôi kéo cả gia đình cùng tham gia vào công cuộc thể dục thể thao. Cùng nhau đi xe đạp, đi leo núi, hay thậm chí chỉ là đi bộ trong công viên mà thôi.

Trong tất cả những lựa chọn được đưa ra, tỷ lệ gia đình chọn cùng nhau chạy bộ 5km/ngày là nhiều nhất. Bạn cũng có thể áp dụng xem sao.

Việc tập tành cùng các thành viên trong gia đình sẽ khiến con bạn hứng thú hơn, đỡ ngại ngùng hơn. Tuổi teen dù đã có những suy nghĩ rất người lớn nhưng cũng có những tâm trạng chẳng khác nào trẻ con như thế đấy!

5. Rủ rê con làm việc nhà cùng

Những công việc hàng ngày trong nhà cũng rất có tác dụng trong việc giúp con bạn tiêu hao bớt năng lượng thừa trong cơ thể. Vậy tại sao thay vì cứ phải cặm cụi làm một mình bạn không đề nghị con cùng chung tay làm giúp?

Khi cùng con làm việc nhà, bạn nên khuấy động không khí lên một chút bằng những câu chuyện hài hước, những lời hỏi han thân tình. Đặc biệt, đừng đưa chuyện học hành của con ra giáo huấn trong lúc này bởi cứ làm thế, chúng sẽ chán ngán công việc và tìm cách thoái thác trong những lần sau. Sao bạn không nói về những chủ đề ngọt ngào và hứng thú hơn như tình yêu tuổi mới lớn chẳng hạn?

6. Để mắt đến thành phần dinh dưỡng của bữa ăn

Bây giờ, thông tin dinh dưỡng về các món ăn có thể được tìm kiếm rất nhiều trên sách báo, internet. Dù công việc có làm bận rộn như thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên để mắt đến thàh phần bữa ăn cho teen nhà bạn.

Một trong những lời khuyên mà bạn nên cân nhắc đó là: hãy tập trung vào bữa sáng. Nếu bữa sáng vừa ngon, vừa no, vừa nhiều dinh dưỡng thì cả ngày con bạn sẽ khỏe mạnh để hoàn thành các công việc và nhất là không còn cảm giác thèm thuồng những món đồ ăn nhanh nhiều cholesterone.

Bữa tối chỉ nên nhẹ nhàng với nhiều món rau thôi kẻo ăn xong chúng lại lim dim mắt, vừa không học được bài, vừa thèm ngủ sớm. Mà như thế thì năng lượng tích tụ rất nhanh khiến chúng lên cân vù vù.

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%