Liệu pháp chống … ăn

lieu_phap_chong_an_-_tapchigiamcanGiảm cân bằng cách ăn kiêng dù đã có từ lâu nhưng không phải ai cũng có thể đi đến đích. Làm sao để chống lại cơn thèm và đói?

Rủ nhau kiêng

Cùng nhau ăn kiêng đem lại hiệu quả mà đôi khi cả những người trong cuộc cũng không ngờ tới. Minh Nguyệt, nhân viên văn phòng ở quận 3, chia sẻ: tôi và vài chị em chung phòng rủ nhau giảm cân. Mặc dù có món mình không thích nhưng không khí đông vui cũng thấy ngon hơn. Nhờ không khí bầy đàn mà tôi giảm được hai ký trong tháng đầu tiên.

Ăn vặt là thói quen của nhiều phụ nữ, nhất là khi hội họp để “tám”. Hoặc khi gặp món khoái khẩu thì cho dù bụng đang no, chị em vẫn phải “nhấp” vài miếng. Nhiều chị em quan niệm “một chút đâu có gì” nhưng nhiều lần “một chút” sẽ thành “nhiều chút”. Một chuyện nữa mà ít chị em để ý, đó là cảm giác thèm ngọt trước và đang ở chu kỳ “đèn đỏ” mỗi tháng. Để khắc phục những chuyện rất ư phụ nữ này, một số chị em chọn cách “thoả thuận” bằng một ít trái cây, bánh ít năng lượng hoặc nhai kẹo cao su.

Lập kế hoạch cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình ăn kiêng. Kế hoạch sẽ cho biết mình đã hoàn thành mục tiêu đề ra chưa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì số cân nặng giảm từ 3 – 5kg trong một tháng là an toàn. Tuỳ theo công việc mà chọn khẩu phần ăn thích hợp. Chẳng hạn, chị em làm công việc nhẹ như văn phòng, nội trợ thì khẩu phần ăn sẽ ít năng lượng hơn chị em làm công nhân, buôn bán.

Ăn kiêng không phải là nhịn ăn mà chỉ giảm bớt năng lượng nạp vào cơ thể. Ăn kiêng cũng giúp điều chỉnh chế độ ăn để có sức khoẻ tốt, tránh một số bệnh do thói quen ăn uống gây ra.

Chống lại cám dỗ

Khi giảm khẩu phần ăn và bị hạn chế những món khoái khẩu thì đa số chị em đều có cảm giác thèm ăn. Đây là phản ứng tâm lý. Do đó, cần chuẩn bị tâm lý để có thể chống lại những cơn thèm và đói. Hơn nữa, tâm lý thoải mái thì chuyện ăn kiêng không còn là cực hình.

Tống hết những thức ăn ngoài thực đơn ăn kiêng ra khỏi nhà là biện pháp được nhiều chị em nghĩ đến đầu tiên. Ngay cả những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng của Hollywood cũng làm chuyện này trước tiên khi thực hiện chương trình ăn kiêng.

Bận rộn với công việc là phương pháp hiệu quả để không rảnh nghĩ đến cơn thèm và đói.

Chuyên gia tâm lý tư vấn, cứ xem ăn kiêng là vấn đề bình thường. Không nên khắt khe hoặc quá căng thẳng để có cảm giác bị ràng buộc. Nếu không bạn sẽ không đủ ý chí để hoàn thành kế hoạch và sẽ có nguy cơ tăng cân để ăn bù cho giai đoạn khổ sở vừa qua.

Nói không với sản phẩm hỗ trợ

Sản phẩm hỗ trợ giảm cân là con đường tắt mà một số chị em phụ nữ chọn lựa khi mất kiên nhẫn với chương trình ăn kiêng. Uống thuốc để không có cảm giác đói, uống trà để nhuận tràng, tiêu mỡ hoặc uống giấm theo “truyền miệng”. Các thuốc có tác dụng giảm cân nhanh thì càng gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra các loại trà gây lợi tiểu hoặc tiêu chảy dễ gây mất cân bằng nước, mất nước dẫn tới rối loạn tim mạch.

Một trong những tác dụng phụ là trường hợp đau lòng của Thu Thảo ở quận 11. Với chiều cao 1,55m, nặng 68kg Thảo cảm thấy mình quá đồ sộ. Nghe nói uống giấm vừa giảm cân nhanh lại vừa rẻ nên Thảo cũng theo. Khoảng tháng đầu, cân nặng giảm rõ rệt. Quá phấn khởi Thảo tiếp tục uống giấm. Cho đến bây giờ thì Thảo chỉ nặng 41kg, không thể nào lên cân lại được. Bác sĩ điều trị cho biết, do uống giấm trong thời gian dài nên bao tử và đường ruột bị hư tổn; khó có thể tiếp nhận chất bổ dưỡng hoặc tiêu hoá thức ăn.

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%