Ít đường hay ít béo tốt hơn cho sức khỏe

it_duong_hay_it_beo_tapchigiamcanNhững người muốn giảm cân thường nghĩ ngay đến việc giảm những khẩu phần ăn nhiều chất béo. Nhưng thực tế lại không mấy hiệu quả. Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học, chế độ ăn ít chất đường mới giúp người thực hiện cải thiện chỉ số cholesterol trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Đã có không ít những cuộc tranh luận về chế độ ăn ít béo hay ít đường hiệu quả hơn trong việc giảm cân. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới từ trung tâm nghiên cứu và giáo dục về béo phì tại đại học Temple Mỹ đã cho thấy, cả hai chế độ ăn đều có thể giúp giảm cân, tuy nhiên, chỉ cómột loại cho thấy có khả năng giúp người tuân theo có những cải thiện về lượng cholesterol trong cơ thể.

Với quy mô lớn nhất trong nghiên cứu cùng chủ đề, các nhà khoa học đã theo dõi các chỉ số sức khỏe của 300 người tham gia trong vòng 2 năm. Một nhóm tuân theo chế độ ăn ít chất béo, nhóm còn lại thực hiện chế độ ăn ít đường.

Toàn bộ những người tham gia đều đã được dự những khóa trị liệu hành vi giúp họ học được cách đặt ra các mục tiêu và theo dõi đầy đủ chế độ ăn uống cũng như kiểm soát cân nặng của mình.

Sau 2 năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy, thành viên của cả 2 nhóm đều giảm được số cân nặng tương đương nhau, khoảng 11% số cân nặng trong năm thứ 1 và 7% trong năm thứ 2.

Cả hai nhóm đều có những thay đổi tương đồng về số đo huyết áp, mật độ xương và tỉ lệ mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, chỉ những người ở nhóm ăn ít đường mới có sự thay đổi về lượng cholesterol tốt trong cơ thể tăng cao hơn hẳn những người theo chế độ ăn ít béo. Các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến kết quả này.

Tuy nhiên, theo họ, cuối cùng, chìa khóa quan trọng nhất đối với cả 2 nhóm là sự thay đổi trong hành vi ăn uống của họ đã giúp họ giảm cân và khỏe mạnh hơn.

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%