Hãy tắt đèn khi đi ngủ để giảm cân

hay-tat-den-khi-di-ngu-tapchigiamcan

hay-tat-den-khi-di-ngu-tapchigiamcan
Các nhà khoa học mới đây vừa công bố một thông tin bất ngờ: việc tắt đèn ngủ vào ban đêm sẽ giúp mang lại cho bạn một cân nặng như ý.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng việc liên tục tiếp xúc với ánh sáng trong đêm tối sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Ánh sáng đèn ban đêm thường kích thích bạn ăn nhiều hơn nữa trong khi quá trình trao đổi bị chậm lại.

Các nghiên cứu thử nghiệm được tiến hành với chuột trong phòng thí nghiệm và kết quả cho thấy những con chuột tiếp xúc với ít ánh sáng hơn thường có trọng lượng thấp hơn và ngược lại.

Laura Fonken, nhà thần kinh học, Đại học Ohio, Mỹ nói: “Mặc dù không có sự khác biệt về nguồn thực phẩm tiêu dùng hằng ngày cũng như mức độ hoạt động song những con chuột sống với nhiều ánh sáng vào ban đêm béo hơn những con chuột ít tiếp xúc với ánh sáng hoặc ánh sáng mờ”.

Rõ ràng, trọng lượng cơ thể không chỉ phụ thuộc vào lượng calo tiêu thụ mà còn chịu ảnh hưởng lớn từ đồng hồ sinh học của mỗi con người.

Giáo sư Randy Nelson, người cũng tham gia công trình nghiên cứu cho biết: “Ánh sáng vào ban đêm là một trong những yếu tố môi trường góp phần gây nên việc béo phì không mong đợi”.

Các nhà nghiên cứu cũng đã xác định việc sử dụng máy vi tính và xem truyền hình nhiều vào ban đêm là những nhân tố làm tăng nguy cơ béo phì. Nelson nói: “Những người sử dụng máy vi tính và xem truyền hình vào ban đêm thường ăn uống sau thời điểm, phá vỡ sự trao đổi chất hợp lí của cơ thể”

“Rõ ràng, việc duy trì trọng lượng cơ thể đòi hỏi việc cung cấp một lượng calo hợp lí kết hợp cùng các hoạt động thể chất cao. Tuy nhiên, yếu tố môi trường cũng vô cùng quan trọng. Điều này giải thích tại sao một số người duy trì năng lượng tốt vẫn tăng cân đều”.

Chính do đó, thời điểm ăn uống cũng rất quan trọng với những người đang có nhu cầu giảm cân. Việc hạn chế ăn tối muộn, ăn đêm và bố trí khoảng cách các bữa ăn một cách hợp lí sẽ góp phần mang lại cân nặng như ý muốn.

BÌNH LUẬN