Giúp người thân giảm cân

Gip_ngi_thn_gim_cn_toigiamcan

Gip_ngi_thn_gim_cn_toigiamcan
Rất có thể là bạn biết ai đó cần phải giảm cân. Theo bản phát hành gần đây của Healthy People 2020, chỉ 30,8% người ở độ tuổi từ 20 tuổi trở lên sở hữu cân nặng lý tưởng trong năm 2005 đến năm 2008.

Nói cách khác, gần 60% người lớn bị thừa cân hoặc béo phì trong những năm qua. Các số liệu thống kê cũng không khả quan đối với người lớn, và không may là phần lớn ở trẻ em và thanh thiếu niên. Vì vậy, làm thế nào để bạn có thể khuyên người thân của bạn về vấn đề giảm cân?

Quan tâm đúng mức  

 Nói với người thân về trọng lượng của họ sẽ không bao giờ dễ dàng – cuộc nói chuyện này chỉ đơn giản cho thấy bạn quan tâm họ như thế nào. Điều này rất dễ tác động đến thần kinh và làm họ cảm thấy khó xử, nhưng bạn phải tập trung. Mục đích duy nhất để khuyên họ giảm cân chỉ là bạn lo cho sức khỏe của họ, bạn sẽ tự tin để làm điều đúng. Trong cuộc trò chuyện này, cho dù đó là với con, vợ, chồng, anh chị em, cha mẹ, bạn bè đều phải nhấn mạnh rằng bạn quan tâm họ và họ quan trọng với bạn như thế nào để họ vui, khỏe mạnh.
 
Chuẩn bị cuộc nói chuyện
 
Hãy suy nghĩ tra cuộc nói chuyện, thậm chí ghi lại những điểm chính để nói. Tránh căn thẳng. Phải làm sau khiến họ nói chuyện nhiều về: mối quan tâm của họ là gì? họ đã sẵn sàng để làm một sự thay đổi chưa? Rào cản của họ là gì? Điều quan trọng nhất là, bạn có thể giúp đỡ họ như thế nào?
 
Ngắn gọn và ngọt ngào
 
Giữ cho cuộc trò chuyện ban đầu giống như việc gieo hạt giống từ từ phát triển lên. Đề cập đến kế hoạch của bạn sau khi chủ đề ban đầu kết thúc. Nếu cuộc trò chuyện đầu tiên mà bạn can thiệp vào, người thân yêu của bạn sẽ cảm thấy nó đã được dàn xếp sẵn, bối rối và thất vọng.

Lời khuyên:

• Là một thành viên tích cực trong quá trình giảm cân của người thân. Nếu bạn nói họ cần giảm cân, thì bạn phải có trách nhiệm từ đầu đến cuối.

• Hãy khuyến khích, chứ không phải hạ mình. Phải hỗ trợ, không ra vẻ ta đây.

• Tập trung vào những điều tích cực. Họ sẽ có những ngày tốt hay xấu, thậm chí cả tuần tốt hay xấu. Giúp họ nhận ra điều gì tốt cho họ tránh “trượt dốc” … chỉ vì họ có một bữa ăn tệ hại hoặc một ngày tệ hại, điều này không có nghĩa là bạn không giám sát họ. Luôn thúc đẩy họ.

• Khuyến khích họ giảm căng thẳng và thể hiện cảm xúc. Một cuốn tạp chí, lớp học khiêu vũ, massage, hoặc một buổi tối đi chơi với bạn bè, chắc chắn rằng họ cảm thấy vui trong cuộc sống của họ. Sức khỏe tinh thần đóng một vai trò rất lớn trong việc giảm cân thành công.

• Cung cấp một tủ làm đẹp. Giúp người thân của bạn ăn những thực phẩm lành mạnh, hoạt động và tập thể dục.

• Luôn luôn lắng nghe. Giảm cân không phải là dễ dàng cho bất cứ ai và người thân của bạn cần phải biết họ có thể nói chuyện với bạn mà không bị phán xét. Hãy để họ tuôn ra với bạn về chuyện được cho một cái bánh nướng nhỏ ở công ty hay 1 giờ hạnh phúc với cocktail. Sau đó, họ sẽ nói về phiên họp và điều gì đó tích cực.

• Động viện họ giảm cân để quên đi ăn uống. Một đôi giày mới, vé xem ca nhạc, hoặc thuê người giữ trẻ vào tối thứ sáu, uống nước ép cà rốt có thể giúp người thân của bạn phấn khích.

 

Trần Thảo (Theo foxnews)

BÌNH LUẬN