Giảm mập sao vẫn mập?

giam_map_sao_van_map_tapchigiamcan

giam_map_sao_van_map_tapchigiamcan
Bạn đã kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn của con nhưng bé vẫn lên cân. Bé có thể tự tiếp năng lượng từ đâu?

5 tuổi, bé Bí đã nặng gần 30kg trong khi các bạn cùng tuổi chỉ nặng từ 18kg.

Chị Lê Thi Lan, Q.3, TP.HCM, mẹ của bé Bí, lo ngại: “Tôi đã nhờ bác sỹ dinh dưỡng lên thực đơn từng ngày cho, thế nhưng tháng vừa rồi, đưa con đi kiểm tra sức khỏe, tôi giật mình vì bé vẫn tiếp tục tăng thêm 1kg. Tỉ lệ với các bạn cùng lớp của con, tôi mới biết, Bí được các bạn đặt cho biệt danh “chuyên gia xin ăn”.

Thì ra sau sự ngoan ngoãn ăn theo chế độ ở nhà, bé vẫn âm thầm “lách luật” để đáp ứng sự thèm ăn của mình. Trò chuyện với các mẹ có con béo phì, tôi mới biết các bé có rất nhiều chiêu đối phó mà bố mẹ thường không để ý”.

giam_map_sao_van_map1_tapchigiamcan
Thì ra sau sự ngoan ngoãn ăn theo chế độ ở nhà, bé vẫn âm thầm “lách luật” để đáp ứng sự thèm ăn của mình

Dưới đây là những trường hợp mà chúng tôi giới thiệu đến bạn:

*Kẽ hở 1: Mắc nợ vì ăn: Bạn vừa đậu xe trước cổng trường, cô bán hàng tạp hóa liền níu lấy đòi nợ: “Con chị nợ tôi tiền mua kẹo, bánh ngọt, kem… Bé nói chờ mẹ lên trả”. Dò hỏi kỹ, bạn biết bé còn là “con nợ” của nhiều bạn trong lớp. Bạn chợt hiểu vì sao sau hai tháng giảm cân, bé vẫn tăng cân. Bạn sẽ làm gì?

=> Giải pháp: Bạn trả nợ cho bé một lần. Nói rõ mục đích giảm cân của con bạn cho người bán hàng hiểu, đồng thời thể hiện độ kiên quyết không trả nợ thay con nếu còn có lần sau. Với bé từ 6 tuổi trở lên, bạn có thể nghiêm khắc và bình tĩnh nói cho bé hiểu vay nợ để ăn là hành vi ảnh hưởng đến danh dự của bản thân và cả bố mẹ.

Việc bố mẹ muốn con ăn uống điều độ là giúp con lấy lại vóc dáng, sự tự tin và khỏe mạnh. Những tấm gương về béo phì gây nguy hiểm và gương người giảm béo thành công sẽ giúp lời giải thích của bạn thuyết phục hơn.

*Kẽ hở 2: Đôi bạn cùng tiến: Một lần trò chuyện với con, bé vô tình khoe: “Ở lớp, con ngồi cùng bàn và rất thân với bạn Yến. Bạn ấy gầy còn lười ăn nữa. Nếu không có con ăn giúp, chắc bạn ấy sẽ bị cô giáo mắng và mách với bố mẹ đấy”

=> Giải pháp: Gặp riêng cô giáo, nhờ cô tách đôi bạn ra xa nhau. Bên cạnh đó, bạn nhờ cô để ý hơn tới con trong giờ ăn và can thiệp khi bé sẵn sàng ăn giúp bạn khác.

Ngoài ra, bạn nên tâm sự với con và bạn bè của con nhiều hơn để nắm được những thay đổi trong sinh hoạt ở trường của bé và “ứng phó” kịp thời.

*Kẽ hở 3: “Đầu gấu” trong lớp: Cô giáo chủ nhiệm gọi điện thông báo: “Ở lớp con chị thường bắt nạt các bạn khác, đòi cống quà, chia đồ ăn…”. Làm sao đây?

=> Giải pháp: Đồng ý cho cô giáo chủ nhiệm ra biện pháp kỷ luật giúp bé bớt hung hăng trong lớp. Ngoài ra, bạn hỏi bác sỹ dinh dưỡng để biết tình trạng của bé có thể bổ sung thức ăn bằng cách nào mà không ảnh hưởng đến cân nặng. Khi no bụng, bé có thể sẽ bớt đầu gấu hơn.

*Kẽ hở 4: Đổi đồ dùng lấy đồ ăn: Hôm nay chuẩn bị đồ cho con đi học, bạn thấy thiếu cái thước. Ngày mai, cuốn sách tham khảo biến mất. Bạn nghi ngờ bé đã đổi đồ dùng để lấy đồ ăn.

=> Giải pháp: Bạn cần nghiêm khắc phạt bé bằng cách để bé chịu thiếu thốn những đồ dùng đã đổi đi. Giải thích cho bé hiểu và đừng quên kiểm tra dụng cụ bé mang đi học, mang về nhà mỗi ngày.

BÌNH LUẬN