Giảm cân tuổi trung niên – Ngừa được nhiều bệnh

Bước vào tuổi trung niên (từ 45 – 59 tuổi – theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới), người phụ nữ cơ bản đã có gia đình, công việc ổn định. Thế nhưng độ tuổi này sức khỏe bắt đầu có dấu hiệu “tuột dốc”. Trong đó, béo phì là một nỗi ám ảnh lớn của nhiều phụ nữ ở độ tuổi này.

Giảm cân tuổi trung niên - Ngừa được nhiều bệnh
Béo phì luôn khiến nhiều chị em phụ nữ tuổi trung niên lo lắng

Nguyên nhân được xác định do phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, thay đổi nội tiết tố làm cho các phần cơ bắp bị giảm khối lượng và tăng phần mỡ lên nên dễ bị tăng cân. Một nguyên nhân khác do tuổi này mọi công việc nhà hầu như đã có người giúp việc hoặc con cái làm giúp, khiến cho người phụ nữ tuổi trung niên ít vận động, lượng năng lượng thừa sẽ chuyến hóa thành mỡ. Mỡ tập trung nhiều nhất ở phần bụng rồi đến mông, đùi, bắp tay. Nếu không áp dụng các phương pháp giảm cân tốt nhất, phụ nữ ngày càng tăng cân và phát sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như: tiểu đường, tim mạch, huyết áp, ung thư,… Chắc hẳn các chị em có số cân nặng đang ở mức “báo động” sẽ thắc mắc: Vậy cách giảm cân tuổi trung niên nhanh hiệu quả nhất là gì?

Ngày nay có rất nhiều cách giảm cân phụ nữ tuổi trung niên được áp dụng. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng là đúng, là tốt. Nếu áp dụng các cách giảm cân không an toàn, tình trạng sức khỏe của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Phương pháp giảm cân sai:

Có rất nhiều phụ nữ muốn giảm cân nhanh nhưng thích được ăn uống thoải mái và lười vận động nên sử dụng các phương pháp giảm cân cấp tốc như: hút mỡ, kem tan mỡ, uống thuốc giảm cân, thuốc ức chế cảm giác thèm ăn. Không phải loại thuốc nào cũng an toàn và chúng thường đem đến nhiều tác dụng phụ như: buồn nôn, tiêu cảm, gây cảm giác mệt mỏi cho cơ thể. Cho dù bạn áp dụng phương pháp giảm cân này có hiệu quả nhưng không kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện một cách khoa học thì chắc hẳn cơ thể bạn không hề giảm được chút mỡ nào mà còn gây hại cho sức khỏe.

Phương pháp giảm cân đúng:

Trước tiên, bạn phải kiểm tra tình trạng béo phì của mình đang ở mức nào để lên kế hoạch giảm cân phù hợp bằng cách tính theo công thức: BMI = W/(H)2 . Trong đó, (W) là cân nặng được tính bằng đơn vị (kg) còn (H) là chỉ số chiều cao được tính bằng đơn vị (mét). Theo đó, chỉ số BMI có ý nghĩa sau:

  • BMI < 18: người gầy
  • BMI = 18 – 24,9: người bình thường
  • BMI = 25 – 29,9: người béo phìđộ I
  • BMI = 30 – 34,9: người béo phìđộ II
  • BMI > 35: người béo phìđộ III

Phương pháp giảm cân tốt nhất dành cho phụ nữ tuổi trung niên nói riêng và mọi người nói chung là kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp. Trái cây, rau củ là những thứ nên thường xuyên có trong thực đơn của bạn thay vì có quá nhiều thịt cá, đồ ngọt, béo. Quan niệm rằng uống nước làm tăng cân là sai lầm, bạn phải thường xuyên cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể để đảm bảo quá trình trao đổi chất diễn ra thường xuyên và làn da bạn luôn được mịn màng, tươi trẻ.

Giảm cân tuổi trung niên - Ngừa được nhiều bệnh
Đi bộ là bài tập giảm cân thích hợp nhất dành cho phụ nữ tuổi trung niên

Do kết cấu xương, cơ ở độ tuổi trung niên không giống như thời thanh niên nên bài tập giảm cân không cần phải hoạt động với cường độ mạnh. Đi bộ là bài tập đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất dành cho phụ nữ tuổi trung niên muốn giảm cân. Ngoài ra, hãy tận dụng cơ hội vun vén tổ ấm của mình kết hợp với vận động như: chăm sóc cây cảnh, nấu ăn, vệ sinh nhà cửa hay đi dạo cùng người thân, bạn bè,…

Giảm cân tuổi trung niên không phải là quá khó, chỉ cần bạn luôn ý thức, áp dụng thường xuyên để đem lại sức khỏe tốt, lấy lại vóc dáng mảnh mai như tuổi xuân thì và tránh được nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Loading...
Loading...