Giảm cân: khó hơn… lên gặp Ông Trời?

giam_can_kho_-_tapchigiamcan

giam_can_kho_-_tapchigiamcan
Hầu hết những người bị bệnh béo phì đều có những nỗ lực nào đó để giảm bớt cân nặng của mình, nhưng đại đa phần thường thất bại, vì thế nhiều người cho rằng béo phì là bệnh không thuốc chữa, giảm cân là việc còn khó hơn… lên gặp Ông Trời.

Giảm cân có phải điều… không tưởng?

Hầu hết những người bị bệnh béo phì đều có những nỗ lực nào đó để giảm bớt cân nặng của mình, nhưng đại đa phần thường thất bại, vì thế nhiều người cho rằng béo phì là bệnh không thuốc chữa, giảm cân là việc còn khó hơn… lên gặp Ông Trời.

Trên thực tế, đúng là việc giảm cân rất khó khăn vì thân thể “phì nhiêu” vốn là hệ quả của thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lý – thói quen đã có một quá trình “hình thành và phát triển” khá lâu dài. Theo các chuyên gia, để giảm cân, người béo phì cần nỗ lực điều chỉnh các thói quen trong lối sống  song song với việc phải duy trì một ý chí giảm cân thật mạnh mẽ.

Vấn đề là bên cạnh nỗ lực của bản thân thì phải có những hướng dẫn khoa học và đầy đủ cho người béo phì để họ giảm cân một cách an toàn. Hiện nay ở nước ngoài, béo phì được xếp là một bệnh thực sự và có hẳn một chỗ đứng trong hệ thống y tế, chữa trị. Tại các trung tâm điều trị béo phì, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn về chế độ ăn uống, tập luyện, trị liệu tâm lý đi kèm và kết hợp điều trị cả những bệnh liên quan do béo phì gây ra.

Ý chí giảm béo phải thật mạnh mẽ

Đa phần người béo phì biết rõ nguyên nhân gây nên tình trạng cân nặng của mình nhưng lại không có dũng khí để thực hiện sự thay đổi. Nếu họ biết rằng chỉ cần giảm được 5% trọng lượng thừa thì sẽ giảm được đến 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, có lẽ họ sẽ nhận ra việc giảm cân có ý nghĩa thế nào. Khi quá trình giảm cân hoàn thành thì đồng thời huyết áp, choles-terol, tryglycerĩ cũng được cải thiện rất nhiều, mối nguy về các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, tiểu đường… cũng giảm đáng kể: Chỉ khi đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc giảm cân thì mới có quyết tâm thực hiện.

Đặt ra mục tiêu phù hợp

Điều đầu tiên cần làm là lên mục tiêu để thực hiện. Đừng đặt một mục tiêu quá cao ngay tức khắc để rồi bạn lại dễ rơi vào trạng thái thất vọng và bất lực. Giảm cân lành mạnh là giảm cân từ từ, chậm mà chắc để cơ thể có thời gian thích ứng tốt với một chế độ ăn khác. Thay vì nôn nóng đưa ra mục tiêu giảm liền 10kg trong một tháng – điều sẽ sớm biến thành điều không tưởng, hãy đặt mục tiêu giảm khoảng 500g trong một tuần, như vậy mỗi tháng bạn sẽ nhẹ đi 2kg. Mục tiêu được đặt ra phải phù hợp với chế độ ăn và sinh hoạt, nói cách khác, bạn phải lên được thời khóa biểu luyện tập và chế độ ăn khoa học để có thể giảm được số cân bạn đặt ra và duy trì suốt thời gian sau đó.

Chế độ ăn để giảm cân lành mạnh

Ăn kiêng và nhịn ăn hoàn toàn các chất béo, đạm hay tinh bột không được xem là cách giảm cân được khuyến cáo. Người béo phì cần một chế độ ăn đủ chất và ít năng lượng. Theo các chuyênn gia dinh dưỡng, nên duy trì một chế độ ăn hàng ngày đáp ứng nhu cầu cơ bản, khoảng 1200 – 1400 calories cho một người lao động bình thường. Người béo phì cần có sự tính toán hoặc được bác sỹ tư vấn đưa ra một thực đơn khoa học. Thông thường tinh bột, chất béo và đạm là chiếm nhiều năng lượng nhất nên việc phân bổ các chất phải phù hợp: nhiều rau xanh, trái cây, đủ nhu cầu về đạm, hạn chế tinh bột và chết béo.

Một sai lầm mà các bệnh nhân béo phì hay gặp là nhịn ăn hoặc kiêng hoàn toàn các chất béo, tinh bột và đạm. Thật ra ăn kiêng kiểu này sẽ dễ làm cơ thể bị kiệt quệ, suy yếu, giảm được cân nặng nhưng đồng thời cũng đi kèm với những nguy hiểm và bện tật khác.

Tăng cường vận động kết hợp với rèn luyện thể lực

Tập thể dục có tác dụng đốt cháy bớt calories thừa, tăng hiệu quả giảm cân. Thật ra nếu chỉ tập nhẹ nhàng mỗi ngày, như đi bộ khoảng chừng 20 – 30 phút thì tác dụng giảm cân sẽ không rõ rệt và nhanh so với một chế độ luyện tập nặng tiêu hao nhiêu năng lượng. Tuy nhiên các chuyên gia lại nhấn mạnh lợi ích của việc tập luyện và tăng cường vận động được duy trì đều đặn mỗi ngày. Một giờ đi bộ sẽ giúp bạn tiêu hao khoảng 120 calories. Nếu đi bộ mỗi ngày thì một tuần bạn cũng giảm được khoảng 1000 calories. Hơn nữa, việc tập thể dục và vận động nhiều hàng ngày còn giúp cơ thể năng động, thoát khỏi cảm giác trì trệ, giảm mỡ bụng đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạnh, tiểu đường, huyết áp. Tranh thủ những công việc hàng ngày để tích cực vận động như đi thang bộ hay cho thang máy, làm việc nhà thay vì ngồi một chỗ xem ti vi…

Thay đổi lối sống

Những thay đổi tích cực trong lối sống không những giúp giảm cân mà còn đem lại những giá trị khác về mặt tâm lý cho người béo phì. Một cuộc sống năng động tự tin sẽ giúp họ thoát khỏi sự trì trệ của cơ thể về mặt thể chất và tâm lý. Nhiều nghiên cứu tâm lý khẳng định sự liên quan chặt chẽ giữa tâm lý và thói quen ăn uống. Càng buồn bực và stress nhiều, người ta càng có xu hướng ăn nhiều thức ăn nhanh, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, các món chiên xào nhiều năng lượng. Do vậy, giữ một trạng thái tâm lý cân bằng cũng là một cách để giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

Tìm kiếm sự trợ giúp

Đối với người béo phì, chống lại cảm giác thèm ăn và lười rèn luyện thể lực là điều khó thực hiện nhất. Hãy tìm kiếm sự ủng hộ của người thân, bạn bè hoặc tìm đến các trung tâm tư vấn trị liệu. Cùng tham gia một nhóm những người cùng hoàn cảnh, bạn sẽ có động lực để cùng phấn đấu. Sự hỗ trợ của người thân và bạn bè có tác dụng rất tích cực vì họ sẽ giúp bạn “kiểm soát” tình trạng ăn uống của mình tốt hơn.

Kết hợp một vài phương pháp để thúc đấy giảm cân hiệu quả

Thay đổi chế độ ăn và thay đổi lối sống là lời khuyên được áp dụng cho tất cả bệnh nhân béo phì. Tuy vậy trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân không thể tuân thủ được. Cho nên trong nhiều trường hợp, người bệnh sẽ được bác sỹ cho sử dụng thuốc giảm cân.

BÌNH LUẬN