Giảm cân giúp tăng trí nhớ

old_man_exercising_mitochondriaMột nghiên cứu mới vừa cho biết hoạt động giảm cân có thể cải thiện trí nhớ và sự tập trung của người béo phì.

Các nhà khoa học trước đây đã khẳng định người thừa cân có “vấn đề” về bộ nhớ và các khuyết tật về nhận thức, nhưng đây là lần đầu tiên nghiên cứu chỉ ra rằng giảm cân có thể cải thiện sức khỏe não bộ.

John Gunstad, giáo sư tâm lý học tại Đại học Kent State và một nhóm các nhà khoa học từ nhiều trung tâm nghiên cứu phân tích các bài kiểm tra trí nhớ được thực hiện bởi 150 người cân nặng trung bình là 300 kg. Nhiều người đã có một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tiểu đường loại 2 và ngưng thở khi ngủ.

109 người trong số họ sau đó được phẫu thuật Bariatric – chủ yếu là phẫu thuật dạ dày, tạo ra một dạ dày nhỏ hơn và bỏ qua một phần của ruột non. 41 bệnh nhân béo phì khác không tham gia phẫu thuật.

Sau 12 tuần, tất cả bệnh nhân cùng tham gia bài kiểm tra trí nhớ lần hai.

Kết quả: các bệnh nhân phẫu thuật có nhiều cải tiến trong khả năng nhận thức, bao gồm cả bộ nhớ và chức năng điều hành,  kỹ năng tổ chức.

“Dường như có một quá trình sinh lý đó gây ra những cải tiến trong bộ nhớ”, giáo sư Gunstad nói. “Chúng ta đã biết chế độ ăn uống và tập thể dục có thể nâng cao nhận thức, do đó, hoạt động giảm cân có thể gây ra những thay đổi này”.

Ông nói rằng đó là một kết luận hợp lý khi cơ thể trở nên khỏe mạnh, bộ não sẽ trở nên khỏe mạnh.

Michael Devlin, một tác giả của nghiên cứu và là giáo sư tâm thần học lâm sàng tại Đại học Columbia, đồng ý điều quan trọng cần nhấn mạnh không chỉ giảm cân mà còn áp dụng một lối sống khỏe mạnh ăn uống lành mạnh và hoạt động lành mạnh.

Từ Trung tâm Y tế Đại học Duke, giáo sư Murali Doraiswamy, một chuyên gia của bệnh Alzheimer, người không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết, đây là “một nghiên cứu tiên phong” bởi vì nó cho thấy điều trị bệnh béo phì có thể cải thiện trí nhớ.

“Cần thêm nghiên cứu để xem liệu người thừa cân nhẹ kinh nghiệm cải tiến tương tự với giảm cân thông qua tập thể dục hay chế độ ăn uống”, ông nói.

Gunstad và các đồng nghiệp sẽ tiếp tục theo dõi những người tham gia trong hai năm. Nghiên cứu, được xuất bản trực tuyến tuần này trên tạp chí Phẫu thuật cho bệnh béo phì và có liên quan, được tài trợ bởi một khoản trợ cấp từ các Viện Y tế quốc gia.

Minh Trung (theo USAToday)

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%