Giảm cân cho người thích đồ ngọt

giam-can-cho-nguoi-thich-do-ngot-tapchigiamcanTôi cao 1m66, nặng 61 kg, vòng 2 là 72 cm. Tôi rất tự ti về ngoại hình và cố gắng giảm cân nhưng không hiệu quả vì sở thích của tôi là ăn đồ ngọt, đồ Tây và fastfood… Xin tư vấn giúp tôi cách giảm cân. Mia.p (sun_flower_aob@yahoo.com)

Với chiều cao 1m66, giới hạn số cân nặng bình thường của bạn là từ 51 đến 64. Tuy nhiên, để biết bạn có bị mập hay không, ngoài chiều cao và cân nặng, bạn cần phải đo vòng cườm tay trái vì mỗi người đều có khung xương to, nhỏ khác nhau. Nếu vòng cườm tay trái từ 16,6 cm trở lên, có nghĩa là khung xương vóc lớn (Large size L) thì cân nặng trong giới hạn từ 60,4 đến 65 kg là bình thường; nếu trong khoảng 15,1 – 16,5 cm có nghĩa là khung xương vóc vừa phải (Medium size M) thì giới hạn cân nặng 55,8 – 60,3 kg là bình thường. Nếu từ 15 cm trở xuống, có nghĩa là khung xương vóc nhỏ (Small size S) thì giới hạn cân nặng 51 – 55,7 kg là bình thường.

Giảm cân cho người thích đồ ngọt

Như vậy, nếu tính theo chiều cao, cân nặng và khung xương của bạn thuộc loại lớn (large size) thì cũng chưa thể gọi là thừa cân hay béo phì được. Do đó, bạn không nên tự ti và lo lắng nhiều. Trong trường hợp bạn muốn ăn no nhưng vẫn có thể giảm cân và giữ cho thân hình thon gọn, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

Ăn chậm, nhai kỹ

Nếu bạn thích ăn các loại thức ăn nhanh (fast food) thì nên ăn chậm, nhai kỹ trước khi nuốt vì việc này sẽ giúp cho bạn đạt cảm giác “no bụng” và ngưng ăn khi đã cảm thấy “lửng dạ”.

Ăn những món nước và giàu chất xơ

Người ta đã làm một cuộc thử nghiệm là trước bữa ăn trưa, dọn ra cho 3 nhóm 3 món ăn, mỗi món đều cung cấp được 270 calo. Nhóm 1 là một đĩa cơm gà hầm. Nhóm 2 cũng là cơm gà hầm này, nhưng thêm một cốc nước 300 ml. Nhóm 3 là một bát cháo gà mà thực chất chính là phần cơm gà hầm nói trên nhưng cho thêm 300 ml nước vào nấu thành cháo. Kết quả là đến bữa trưa, chỉ có nhóm ăn cháo là giảm được lượng calo ăn vào vì họ đã cảm thấy “ngang dạ” rồi nên không ăn được nhiều bằng hai nhóm kia.

Ngoài ra những món ăn giàu chất xơ sẽ giúp bạn mau no nhưng không đem lại nhiều calo. Vì vậy, bạn vẫn có thể duy trì được khối lượng thức ăn quen thuộc nhưng lại giảm được lượng calo ăn vào và giảm cân.

Ăn nhiều rau và trái cây tươi

Khi ăn trái cây, bạn nên chọn trái cây tươi như cam, quýt, bưởi, ổi.. hơn là trái cây khô như nho, nhãn sấy khô, chuối sấy… Khi dùng những món ăn có nhiều tinh bột như cơm chiên, mì Italy, bánh pizza, bạn nên ăn kèm với nhiều rau như mướp, ớt tây, cà rốt, su su, su hào, hành tây và rau bó xôi. Với bánh mì kẹp thịt (sandwich), bạn cũng nên kẹp thêm dưa leo, hành tây, cà chua, củ cải bóp dấm, dưa giá, dưa chuột ngâm dấm…

Hạn chế đạm và tinh bột

Bạn nên giảm bớt thịt, tinh bột và thêm nhiều loại rau vào các món xào, hầm, ninh, nấu… Khi đói bụng, bạn nên ăn một trái cây tươi loại nhiều nước như cam, táo, ổi, bưởi, thanh long hoặc uống nước ép từ rau củ, quả.

Tóm lại, bạn không cần phải nhịn ăn khi muốn giảm cân. Theo những lời khuyên trên, bạn vẫn có thể ăn đầy đủ các loại thức ăn cần thiết mà vẫn duy trì được vóc dáng mong muốn. Ngoài ra, trong các đồ ăn và thức uống ngọt, bạn có thể thay thế đường mía thông thường bằng các loại đường ăn kiêng như Equal. Với loại đường này, bạn vẫn được thưởng thức độ ngọt và vị đậm đà nhưng lại không bị tăng cân.

{loadposition x1}

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%