Giảm cân bằng thuốc

giam_can_bang_thuoc_toigiamcanTôi cần giảm cân trong thời gian ngắn nhưng lại không có thời gian tập thể dục. Vậy ngoài việc ăn kiêng và tập thể dục còn cách nào khác để giảm cân không? Xin tòa soạn giải đáp giúp tôi liệu thuốc giảm cân ở các hiệu thuốc tây có tác dụng phụ nào đối với người chưa có gia đình như tôi không?(Ngọc Anh)

 

Giảm cân là một quá trình lâu dài để đốt cháy lượng calorie dư thừa, do đó đòi hỏi bạn phải theo một chế độ kiêng khem và tập thể dục hợp lý. Có một số biện pháp giảm cân nhanh như hút mỡ, nhưng đòi hỏi nhiều chi phí và chỉ mang tính chất tạm thời. Qua một thời gian nếu bạn không giữ chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý thì bạn cũng sẽ tăng cân trở lại.

Riêng đối với các loại thuốc giảm cân, tạm thời có thể chia thành 3 loại chính: các thuốc làm no đầy ống tiêu hóa, các thuốc làm chuyển hóa các chất béo trong cơ thể và các thuốc gây chán ăn. Tất cả các thuốc này đều có tác dụng phụ có hại ít nhiều đến sức khỏe của người sử dụng.

Thuốc làm no đầy ống tiêu hóa: Chứa chất độn Sterculia, Methylcellulose… Các chất này không được hấp thụ vào máu mà chỉ nằm trong lòng ruột, hút nước, gây trương nở và làm đầy bụng, khiến người dùng thuốc không có cảm giác đói. Thuốc gây các tác dụng phụ như chướng bụng, đầy hơi. Những người bị chứng hẹp đường tiêu hóa, chứng to kết tràng nếu dùng loại thuốc này sẽ có nguy cơ bị tắc ruột… Để làm mất cảm giác đói, tốt nhất là nên uống hột é hoặc ăn trái thanh long trước bữa cơm.

Loại thuốc tăng cường chuyển hóa các chất gây béo trong cơ thể: Chứa nội tiết tố tuyến giáp Thyroxin, một chất có khả năng gia tăng chuyển hóa các chất béo ở tế bào. Thuốc chỉ có công hiệu với chứng béo phì do thiếu Thyroxin gây ra. Nó có nguy cơ làm hại tim, gây ức chế chức năng tuyến giáp nên người dùng dễ bị bướu cổ…

Các thuốc gây chán ăn: Chứa Amphetamin, Benzedrine, Phenamin… Các chất này tác động lên hệ thần kinh trung ương gây khó ngủ, làm mất cảm giác đói, ăn mất ngon và không muốn ăn, khiến người sử dụng trở nên gầy ốm. Việc lạm dụng loại thuốc này có thể gây nghiện thuốc, dễ dẫn tới sử dụng ma túy. Khi không dùng nữa, người sử dụng có tâm trạng chán nản và muốn tự tử.

Những người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp và tăng nhãn áp tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc này vì có thể bị suy tim, mù mắt… Những người béo phì từng ăn kiêng nhưng không có hiệu quả có thể dùng nhưng không được quá 4 tuần.

Nhìn chung, cách tốt nhất để giảm cân là điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và năng vận động. So với việc sử dụng các loại thuốc uống, phương pháp này tuy giảm cân ít và chậm hơn nhưng rất an toàn. Bên cạnh đó, việc tập thể dục thường xuyên cũng có lợi rất nhiều cho sức khỏe của bạn, nó giúp giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch và làm cho tinh thần bạn lạc quan hơn.

Để giảm cân an toàn, bạn nên hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều chất béo, bột, đường; ăn nhiều rau quả. Tuyệt đối không nên ăn bữa chiều quá no và quá muộn (sau 19 giờ). Bạn có thể thay thế đường thường bằng đường ăn kiêng vì chứa ít calories hơn. Ngoài ra, cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp, không thức khuya hoặc dậy muộn. Tập thể dục mỗi ngày cũng là một trong những phương pháp an toàn và có lợi để giảm cân.

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%