Giảm béo bằng cách chơi game?

giam_beo_bang_cach_choi_game_tapchigiamcanĐi đôi với sự phát triển của các thiết bị chơi game cảm ứng, nhiều người đã cho rằng các tựa game thể thao giải trí dựa trên chuyển động của con người sẽ có tác động đến cơ bắp và qua đó giúp giảm béo. Tuy nhiên liệu điều đó có phải sự thực?

Kể từ khi những game rèn luyện sức khỏe (fitness game) ra đời, nhiều người đã nghĩ đến sự kết hợp tuyệt vời giữa sở thích chơi game và quá trình tập luyện để có một cơ thể khỏe mạnh và cân đối vốn đầy gian nan và thử thách. Liệu điều đó có trở thành sự thật? Hãy cùng nghiên cứu 2 game như vậy để đánh giá kết quả mà người chơi thu được.

Nike Eyetoy Kinetic (Playstation 2)

Eyetoy Kinetic đã có từ năm 2005 và vẫn bán khá chạy cho đến trước khi Microsoft’s Kinect ra mắt. Eyetoy Kinetic cho phép người sử dụng điền thông tin cá nhân gồm chiều cao, cân nặng và một số thông số khác trước khi bắt đầu luyện tập. Người sử dụng có thể tham gia theo chương trình 12 tuần đã được lập trình sẵn hoặc tập luyện để hướng đến mức cân nặng vừa ý hơn.

Đầu tiên sẽ là màn khởi động kéo dài khoảng 10 phút. Sẽ có hướng dẫn bằng cả âm thanh và hình ảnh. Các bài khởi động bao gồm làm dãn các nhóm cơ chính, và người sử dụng có thể cảm thấy bị đau nhẹ. Sau khi khởi động xong, người chơi sẽ chỉnh camera để nó có thể nhận biết mình. Trong 20 phút tiếp theo, người chơi có thể tham gia nhanh tất cả các chế độ tập luyện.

Đầu tiên là chế độ Combat, người chơi đứng thẳng trước camera. Sau đó trên màn hình sẽ hiện ra các mục tiêu, và người chơi phải đánh trúng các mục tiêu đó. Tiếp đến là chế độ Mind and Body, chế độ này cũng đòi hỏi người chơi đánh mục tiêu. Nhưng điều đặc biệt là camera sẽ làm ngược các động tác của người chơi, giống như đang đứng trước gương vậy. Do đó thực hiện phần này sẽ khá khó khăn, nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

Hai chế độ còn lại là Cardio và Toning. Cardio là những bài tập các động tác lặp lại với cường độ cao, còn Toning chú trọng vào các vùng cơ mà người chơi muốn tập luyện kỹ.

giam_beo_bang_cach_choi_game1_tapchigiamcanKết quả thu được sau 30 phút tập luyện: tiêu hao 120 Calo

EA Sports Active: Personal Fitness Coach (Wii)

Sản phẩm của EA có mục đích kết hợp các bài tập mang tính giải trí với những kết quả cho việc rèn luyện sức khỏe, thông qua những chương trình tập luyện đã được lên sẵn. Hệ thống có thể sử dụng thêm Balance Board trong bộ Wii Fit làm điều khiển, như vậy sẽ có nhiều bài tập hơn.

Những đồ đi kèm với bộ sản phẩm của EA là cần điều khiển (còn có tên gọi là Nunchuck), bao đựng cho Nunchuck và một tấm đai bảo vệ khá đơn giản. Sports Active cũng cho phép người chơi tạo thông tin cá nhân (ngoài các yếu tố chiều cao cân nặng còn là một avatar để sử dụng trong game) và cho họ chọn giữa chương trình có sẵn và những chương trình theo sở thích.

giam_beo_bang_cach_choi_game2_tapchigiamcan
Nếu người chơi muốn tùy chọn các bài tập, có lẽ bài tập 28 phút chú trọng vào duỗi cơ và săn chắc của cơ thể là sự lựa chọn hợp lí nhất với nhiều bài tập khác nhau và cũng có tính giải trí cao. Đầu tiên vẫn là phần khởi động bằng bài tập đi bộ và chạy. Bài tập hiệu quả nhất nếu người sử dụng nhấc chân và gập gối ở mỗi bước di chuyển. Điều khiển Nunchuck và Wiimote sẽ xác định sự chuyển động của tay, sau đó trên màn hình sẽ là hình ảnh avatar của người chơi đang di chuyển.

Nếu có Balance Board, một số bài tập sẽ yêu cầu người chơi giữ thăng bằng, một số khác lại đòi hỏi sự nhanh nhẹn. Nhìn chung, bài tập thú vị nhất có lẽ là Boxercise. Người chơi sẽ phải đánh vào các mục tiêu trên võ đài đấm bốc, sử dụng Wiimote và Nunchuck để thực hiện điều này. Người chơi đánh càng mạnh càng tốt, và hạ gục được đối thủ sẽ nhận được lời khen ngợi từ huấn luyện viên.giam_beo_bang_cach_choi_game3_tapchigiamcan Kết quả thu được sau 30 phút tập luyện: tiêu hao 96 Calo

Kết luận:

Không có game hay chương trình rèn luyện sức khỏe nào có thể thay cho những nỗ lực của con người. Dù bạn có dùng loại nào trong các sản phẩm trên, để có kết quả bạn phải tập luyện đúng hướng dẫn và thường xuyên. Ngoài ra, vì số lượng năng lượng tiêu thụ trong 30 phút tập luyện cùng các chương trình trên là quá ít, nên tốt nhất bạn cần phải xây dựng chế độ ăn uống hợp lí, kết hợp với việc tập tại các trung tâm thể dục thể thao để có thân hình ưng ý. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thích vừa giải trí vừa tập thể dục một chút thì EA Sports Active có lẽ là sản phẩm hợp túi tiền và hiệu quả nhất.

{loadposition x1}

Bạn đồng ý với bài viết này?

550 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%