Dùng thuốc ngừa thai sẽ tăng cân?

thuoc-ngua-thai-giam-can

thuoc-ngua-thai-giam-can
Thuốc ngừa thai là phương tiện tránh thai hiệu quả nhất đến 99%. Dùng thuốc ngừa thai sẽ tăng cân? Có đến 30% phụ nữ ngưng dùng thuốc tránh thai vì vấn đề này…

Thuốc ngừa thai do nhà sinh học Mỹ, Gregory Pincus, phát minh vào năm 1951. Vào thời ấy, hàm lượng estrogen trong viên thuốc cao gấp 200 lần liều lượng hiện nay.

 

Hàm lượng estrogen càng cao càng gây trữ nước trong cơ thể, vì thế sẽ làm tăng cân. Hàm lượng progestin thời ấy cũng cao nên gây ra chứng thèm ăn và tăng khối lượng cơ.

Những viên thuốc ngừa thai ngày nay có hàm lượng estrogen và progestin thấp hơn xưa nhiều nên không gây tăng trọng. Tuy nhiên điều này vẫn có thể xảy ra đối với những ai qua nhạy cảm với hormone estrogen.

Ngón tay, chân có thể sưng phồng, chân nặng vì tích nước, cũng có thể gọi là tăng trọng. Gặp trường hợp này bạn cần đến bác sĩ phụ khoa để có sự hướng dẫn thích hợp giữa một “rừng” thuốc ngừa thai, để không gây ra những phản ứng phụ ngoài ý muốn.

Hiện nay đã có loại thuốc viên chứa thêm một phân tử: Chất drospirénone ngăn cản sự tích nước. Trước khi dùng thuốc lần đầu hay dùng lại sau nhiều tháng ngưng thuốc, bạn phải đi xét nghiệm y khoa ở bác sĩ phụ khoa, cũng như thử máu, để xem có bị phản ứng lại với thuốc không.

 

BÌNH LUẬN