Dinh dưỡng cho người vừa phẫu thuật dạ dày

Béo phì là một trong những rắc rối lớn về sức khỏe của lối sống hiện đại. Có nhiều phương pháp khác nhau giúp điều trị chứng béo phì tại nhà. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp việc điều trị không mang lại kết quả mong muốn.

Phẫu thuật làm ống dẫn tắt dạ dày (hay nói đơn giản là phẫu thuật thu nhỏ dạ dày) là một phương pháp phẫu thuật nhằm làm giảm bớt cân nặng trong trường hợp những biện pháp điều trị béo phì khác không có tác dụng. Phần lớn phẫu thuật này được chỉ định đối với những người bị béo phì nghiêm trọng. Sau khi được phẫu thuật, người bệnh sẽ phải đối mặt với rất nhiều ảnh hưởng phụ. Do đó, họ cần xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp sau phẫu thuật nhằm tránh được những rắc rối có thể xảy ra.

Chế độ ăn chính của người vừa được phẫu thuật phải bao gồm những thực phẩm giàu protein, đồng thời tránh những thứ có nhiều chất béo. Điều này giúp bạn duy trì được mục tiêu giảm cân sau phẫu thuật. Khi xây dựng khẩu phần ăn cho người bệnh, cần chú ý đến những vấn đề sau:

1. Protein

 

Protein có vai trò thiết yếu trong sự phát triển của tế bào. Việc bổ sung những thực phẩm giàu protein nhằm mục đích hỗ trợ cho sự phát triển của các tế bào mới. Điều này rất có lợi cho quá trình làm lành vết thương phẫu thuật, giúp chúng nhanh lành hơn. Các loại thịt đỏ, thịt heo, cá, thịt gà, phó mát… đều là những loại thực phẩm giàu protein, lại chứa ít chất béo.

2. Tránh những thực phẩm có chứa nhiều đường

 

Không nên sử dụng những thực phẩm có nhiều đường trong chế độ ăn uống hàng ngày của bệnh nhân. Thực phẩm có nhiều đường như kẹo, kem,các loại bánh ngọt… cần được loại bỏ hoàn toàn để không ảnh hưởng đến sức khỏe vì chúng chứa rất nhiều calo.

3. Chất béo

 

Thực phẩm chứa nhiều chất béo rất khó tiêu. Chính vì vậy, chúng cũng không nằm trong danh sách những thực phẩm có ích cho bệnh nhân vừa phẫu thuật dạ dày. Dầu gan cá, bơ hay kem… đều có nhiều chất béo. Tiêu thụ những thực phẩm này sau khi vừa phẫu thuật làm ống dẫn tắt dạ dày có thể dẫn tới một số rắc rối như chứng ợ nóng, dư a-xít… trong dạ dày. Đây là một trong số những nhóm thực phẩm cần tránh sau cuộc phẫu thuật để đảm bảo cho sức khỏe của người bệnh.

4. Chất xơ

 

Việc tiêu thụ những thực phẩm giàu chất xơ cần phải được kiểm soát chặt chẽ sau khi tiến hành phẫu thuật nối dạ dày. Để tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều chất xơ đòi hỏi phải có một lượng lớn a-xít dạ dày, vốn giảm sút rất nhiều sau cuộc phẫu thuật. Điều này có thể gây ra những biến chứng phức tạp. Cám gạo, rau sống, các loại đậu… chính là những thực phẩm có chứa nguồn chất xơ cực kỳ dồi dào.

5. Vitamin và khoáng chất

 

Vitamin cũng như khoáng chất đều rất cần thiết cho những người bị phẫu thuật làm ống dẫn tắt dạ dảy. Tăng cường nhiều loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất được xem là lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn sau phẫu thuật nhằm đáp ứng mục tiêu giảm cân như mong muốn. Ngoài ra, sử dụng thêm những loại thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất cũng là một phương pháp hiệu quả để đáp ứng cho nhu cầu mà cơ thể cần.

6. Chế độ ăn có nhiều chất lỏng

 

Tuân thủ một chế độ ăn có nhiều chất lỏng sẽ rất có ích cho việc duy trì sức khỏe của người bệnh. Bệnh nhân cần được cung cấp những khẩu phần ăn lỏng, bao gồm cả nước đun sôi để nguội và nước ép trái cây không đường. Đây chính là một trong những kế hoạch ăn uống cần được thực hiện trong những ngày đầu tiên sau cuộc phẫu thuật giảm cân.

Một số bí quyết khác– Chế độ ăn bao gồm tối đa ba bữa ăn mỗi ngày sẽ giúp ích rất nhiều cho mục đích giảm cân của người bệnh.

– Cần hạn chế việc bổ sung thêm can-xi với liều lượng tối đa là 1200mg.

– Những người vừa trải qua cuộc phẫu thuật làm ống dẫn tắt dạ dày nên được ăn những thức ăn mềm vì chúng dễ tiêu hóa như trứng, thịt gà nấu kỹ, thịt heo…

– Ăn chậm cũng hỗ trợ nhiều cho việc giảm cân. Ngoài ra, những bữa ăn nhỏ sẽ giúp cơ thể có cảm giác no thường xuyên và không còn thèm ăn nhiều.

– Uống thật nhiều nước để giúp giải quyết một số rắc rối có liên quan đến vấn đề tiêu hóa như táo bón.

– Tập những động tác thể dục nhẹ nhàng để các cơ bắp không bị cứng. Điều này còn có ích cho vấn đề giảm cân. Tuy nhiên, cũng không nên vận động quá mức vì nghỉ ngơi sau cuộc phẫu thuật cũng là yêu cầu bắt buộc đối với người bệnh.

– Không lái xe sau khi vừa được phẫu thuật làm ống dẫn tắt dạ dày vì có thể ảnh hưởng đến vết thương và gây ra những rắc rối phức tạp hơn.

HỒNG XUÂN (Theo Natural-homeremedies.com)

 

BÌNH LUẬN