Điều trị sốt xuất huyết ở trẻ béo phì sẽ khó khăn hơn

tre_beo_phi_tapchigiamcan

tre_beo_phi_tapchigiamcan
Trong thời gian gần đây, khoa Nhi của các bệnh viện ở TPHCM đã tiếp nhận nhiều bệnh nhi béo phì bị sốt xuất huyết. Đáng lưu ý, tỷ lệ sốc do sốt xuất huyết ở trẻ có cân nặng bình thường là 4,6% thì ở trẻ béo phì lên đến gần 15%.

Với những trẻ dư cân béo phì thì thời gian điều trị sốt xuất huyết sẽ lâu hơn, phức tạp hơn. Một phác đồ điều trị riêng cho trẻ béo phì đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công, mở thêm cơ hội mới cho trẻ béo phì bị sốt xuất huyết.

Theo thống kê tại khoa Nhi các bệnh viện tại TPHCM, trung bình số ca sốt xuất huyết nhi tại các bệnh viện TPHCM đang bắt đầu tăng trong những tuần qua, trong đó số bệnh nhi béo phì thừa cân bị sốt xuất huyết chiếm trên 10%. Đây là những trường hợp nặng, có khả năng sốc cao.

Trên thực tế trẻ suy dinh dưỡng cũng có thể mắc sốt xuất huyết nặng. Nhưng khi trẻ dư cân, béo phì mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ dễ bị biến chứng hơn, gặp khó khăn hơn trong vấn đề theo dõi, bù dịch so với trẻ có cân nặng bình thường.

Qua 2 năm nghiên cứu và ứng dụng vào điều trị, bác sĩ Nhật Phương đã đưa ra một phác đồ điều trị riêng cho trẻ béo phì bị sốt xuất huyết. Bước đầu các trường hợp này đều đạt kết quả tốt.

Các bác sĩ lưu ý các bậc cha mẹ: ngày thứ 4 của bệnh là thời điểm dễ xảy ra sốc sốt xuất huyết, nên trẻ có thể gặp biến chứng nguy hiểm: 100% trẻ có xuất huyết dưới da, hơn 7% trẻ bị xuất huyết tiêu hóa, và 40% bị gan to, nên có tăng men gan. Đặc biệt ở trẻ béo phì, thì tình trạng này càng nguy hiểm.

Phương pháp hữu hiệu hiện nay để phòng ngừa sốt xuất huyết vẫn là diệt muỗi, diệt lăng quăng và ngừa muỗi đốt. Trong những ngày đầu khởi phát bệnh, các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết Dengue rất khó phân biệt với các bệnh lý khác cũng gây sốt ở trẻ em như tay chân miệng, sốt phát ban, cảm, viêm màng não… Do đó, khi thấy trẻ sốt cao từ hai ngày trở đi, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, xét nghiệm phát hiện sớm.

BÌNH LUẬN