Điều cần biết về tăng cân độ tuổi trung niên

dieu_can_biet_ve_tapchigiamcan

dieu_can_biet_ve_tapchigiamcan
Hiện tượng thường gặp ở cả phụ nữ và nam giới khi bước vào lứa tuổi trung niên (30 – 40 hoặc cao hơn) là cơ thể đẫy đà hẳn ra, nhất là ở phần bụng và phần thắt lưng.

Vậy đây có phải là hiện tượng không thể tránh được ở lứa tuổi trung niên hay không? TS Tim Gill – chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu bệnh béo phì, dinh dưỡng và tập luyện Boden của Trường ĐH Sydney – khẳng định không phải như vậy.

Chú trọng luyện tập thể chất ở tuổi trung niên thì khi về già sức khoẻ sẽ ổn định

Tuy nhiên, nếu không thực hiện một số biện pháp để ngăn chặn hoặc thay đổi tình trạng này, hiện tượng sổ bụng chắc chắn sẽ xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này được cho là do sự kết hợp giữa thay đổi thể chất và lối sống. Vào lứa tuổi trung niên, lượng hormone duy trì cơ bắp sẽ giảm. Đồng thời, cơ thể bắt đầu trở nên nặng nề và kém năng động hơn, khiến cho cơ teo đi do ít được sử dụng hơn.

Trong thực tế, hầu hết mọi người khi lớn tuổi thường vận động ít hơn (đây là một trong những lý do con người bị giảm lượng cơ trong cơ thể) nhưng năng lượng từ thức ăn và đồ uống hấp thụ có xu hướng không thay đổi. Thậm chí, TS Gill cho biết, một số người trung niên còn ăn quà vặt nhiều hơn trước, nhiều khi không phải vì đói mà là ăn cho vui. Việc giảm lượng năng lượng bị đốt cháy kết hợp với việc tăng nguồn năng lượng hấp thụ là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tăng cân ở lứa tuổi trung niên. Trung bình, tỉ lệ tăng cân ở người trung niên được ước tính khoảng 0,5kg mỗi năm, chủ yếu là mỡ, nên sau khoảng 10 năm, lượng mỡ tích tụ sẽ khá lớn.

Do mức độ sinh hoạt tình dục và một số hormone tăng trưởng giảm khi có tuổi, nên mỡ thừa có xu hướng tích lại, nhất là ở vùng bụng.  Hiện tượng bụng to ở tuổi trung niên cũng thường thấy ở những người hay uống rượu và bia, bởi rượu và bia ngoài việc chứa nhiều năng lượng, còn là yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho hiện tượng tích mỡ, bởi vì một số loại hormone trong cơ thể bị rối loạn do loại đồ uống này.

TS Gill cho rằng, có thể ngăn chặn hoặc làm giảm nguy cơ tăng cân ở tuổi trung niên bằng cách thường xuyên hoạt động thể chất và kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống.

Những bài luyện tập thể chất tốt nhất để duy trì lượng cơ (hoặc tăng cường cơ) cho các bộ phận chịu trọng lượng cơ thể chính là chống đẩy, xà đơn, nâng tạ, leo núi hoặc đi bộ lên cầu thang (bài tập này làm tăng lượng cơ chân). Một số bài luyện tập tăng cường hô hấp và nhịp tim như bơi, hoặc chạy bộ có tác dụng đốt cháy nhiều năng lượng cũng như rất tốt cho phổi và hệ tim mạch. Tuy nhiên, các bài luyện tập này không có nhiều tác dụng duy trì cơ bắp mà cần phải kết hợp giữa hai loại bài tập trên.

Ngoài ra, lượng mỡ thừa ở vùng bụng thường liên quan tới một số nguy cơ về sức khoẻ. Vì vậy, cuộc chiến chống tăng cân ở lứa tuổi trung niên ngoài mục đích thẩm mỹ, còn làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, đột quỵ và các loại ung thư…

Theo Lao Động

BÌNH LUẬN